Thứ bảy, 18/08/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai mạc lễ hội Chợ tình Khâu Vai – 2018

12/05/2018, 06:30 (GMT+7)

Chợ tình Khâu Vai được hình thành đến nay đã là 99 năm. Mỗi năm chợ họp duy nhất một lần vào ngày 27-3 (Âm lịch).

Khai mạc lễ hội Chợ tình Khâu Vai - 2018

 Đây là phiên chợ tình phong lưu có một không hai trên thế giới, những đôi lứa yêu nhau nhưng không đến được với nhau sẽ có một ngày hẹn gặp tại phiên chợ trong sự tôn trọng, đồng ý của người bạn đời hiện tại.

Tối 11/5, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai – 2018. Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Ru tình Khâu Vai năm 2018” gồm các tiết mục văn nghệ đặc sắc tái hiện truyền thuyết về tình yêu giữa chàng Ba người dân tộc Nùng ở núi Khâu Vai và nàng Út xinh đẹp giỏi giang. Hai người không đến được với nhau vì bị gia đình hai bên ngăn cấm. Chàng Ba và nàng Út đành nghẹn ngào gác lại tình riêng, thề kiếp sau sẽ nên duyên vợ chồng và hẹn nhau mỗi năm một lần gặp lại nhau vào đúng ngày chia tay (27/3 âm lịch).

:Đường vào điểm tham quan Mê cung đá thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào.

Lễ hội "Chợ tình Khâu Vai" 2018 sẽ được tổ chức quy mô cấp huyện, diễn ra trong 2 ngày từ ngày 11/5 -  12/5 (tức 26 đến 27/3 âm lịch) tại xã Khâu Vai và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Lễ hội năm này sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà; Hội thi làm bánh dày và giao lưu ẩm thực; Hội thi chim Họa Mi hót; Giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; Lễ hội đua ngựa; tham quan Mê cung đá …

Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá, tổ chức thêm các cho chơi dân gian như địa nước, đua lợn…

LÊ HOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận