Thứ hai, 22/04/2019 05:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc Lễ hội trà Đại Từ lần thứ hai

07/01/2014, 10:51 (GMT+7)

Tối ngày 06/01/2014, huyện Đại Từ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội trà Đại Từ lần thứ hai, năm Quý Tỵ 2013.

Tối ngày 06/01/2014, huyện Đại Từ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội trà Đại Từ lần thứ hai, năm Quý Tỵ 2013.

Đại Từ là địa phương có diện tích và sản lượng chè lớn nhất, chiếm hơn 1/3 diện tích chè của tỉnh Thái Nguyên, với diện tích hơn 6.000ha, sản lượng chè búp tươi năm 2013 của huyện là gần 60.000 tấn. Một số thương hiệu trà như La Bằng, Khuôn Gà, Phú Lạc, Tân Linh, Quân Chu….đã dần khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường. Đặc biệt, hiện nay ở vùng núi Bóng, xã Minh Tiến, huyện Đại Từ vẫn còn những cây chè cổ đang tồn tại, phát triển, có độ tuổi hàng trăm năm.

Lễ hội trà Đại Từ là lễ hội truyền thống của huyện, được tổ chức hàng năm vào ngày mùng sáu tháng chạp, Lễ hội lần thứ hai năm nay được tổ chức từ ngày mùng sáu đến hết ngày mùng tám tháng chạp, gắn với tổ chức hội chợ thương mại giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà nhằm tôn vinh giá trị cây chè, sản phẩm trà và những người trồng chè; quảng bá sản phẩm chè của huyện với nhân dân trong và ngoài tỉnh, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu trà Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, đồng thời tạo cơ hội và điều kiện cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp, các Hợp tác xã liên kết trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

Việc tổ chức lễ hội Trà Đại Từ còn có mục đích khác là phát triển tiềm năng du lịch, du khách đến với Đại Từ, không chỉ để thưởng trà, mua trà mà còn đi thăm quan cách làm chè, các vùng chè, các di tích lịch sử, danh thắng tại địa phương, góp phần tích cực thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên...

Du khách thưởng thức trà tại lễ hội

Trong những năm qua, Đại Từ đã rất nỗ lực phát huy các giá trị cây chè, tổ chức liên kết, thành lập các Hợp tác xã để liên kết những người làm chè, để học hỏi kỹ thuật sản xuất chế biến và bảo quản, tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm trà. Chính quyền đã vào cuộc quyết liệt, gắn quy hoạch và đầu tư phát triển cây chè theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao cách làm sáng tạo, năng động của huyện Đại Từ trong tổ chức lễ hội để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nói chung và sản phẩm trà nói riêng. Những nỗ lực của chính quyền, người dân và doanh nghiệp đã và đang thực sự đưa cây chè Đại Từ trở thành cây mũi nhọn, cây làm giàu của nhân dân trong huyện.

Trong đêm khai mạc khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hương chè”, được thăm quan trên 70 gian hàng trưng bày sản phẩm trà của các làng nghề, các xã của huyện Đại Từ, một số địa phương khác trong tỉnh và các doanh nghiệp. Ngoài ra, một trong những nét đặc sắc và nổi bật của đêm khai mạc Lễ hội là các không gian pha trà, thưởng trà, các không gian hát then và đàn tính, nghi lễ cấp sắc và tết nhảy của người Dao...

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận