Chủ nhật, 27/05/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai thác cát rầm rộ, đê Thiệu Hợp bị đe dọa

06/03/2014, 09:55 (GMT+7)

Với cường độ khai thác rầm rộ, nguy cơ dòng chảy vỗ thẳng vào chân đê gây sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là khó tránh khỏi.

Khai thác cát rầm rộ, đê Thiệu Hợp bị đe dọa
Hàng chục chiếc thuyền ngày đêm khai thác cát đang có nguy cơ "nuốt" hết diện tích bãi bồi

Mỏ cát số 2 thuộc xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho khai thác nhằm khơi thông dòng chảy tiêu thoát lũ cho sông Chu. Tuy nhiên, với cường độ khai thác rầm rộ của doanh nghiệp như hiện nay, nguy cơ dòng chảy vỗ thẳng vào chân đê gây sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là khó tránh khỏi.

Mỏ cát này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho DN Hùng Mạnh (xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa) khai thác từ năm 2012. Ngay sau khi được cấp phép đơn vị này tiến hành khai thác, nhưng khoảng gần một tháng trở lại đây tần suất khai thác cát rất mạnh, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê Thiệu Hợp.

Bà T, một người dân ở làng Quảng Xá, xã Thiệu Hợp lo lắng: "Gần đây khu vực bãi bồi xã Thiệu Tân ngày nào cũng có từ 20 đến 30 chiếc thuyền hút cát liên tục 24/24 giờ, có ngày cao điểm tôi đếm được 50 đến 60 chiếc. Việc khai thác rầm rộ đã gây sạt lở nhiều phần đất bãi bồi chúng tôi từng trồng xoan, nếu cứ đà này thì chẳng bao lâu nữa bãi bồi cũng thành lòng sông". Theo bà T, bãi đất bồi có diện tích khoảng 15 ha, thực chất là của xã Thiệu Tân quản lý, song do địa hình cách trở (phải đi qua sông canh tác) nên người dân xã Thiệu Tân đã cho dân Quảng Xá mượn để trồng xoan và trồng dâu nuôi tằm.

13-17-29_anh4 Nhiều diện tích đất SX của người dân bị sạt lở

"Khoảng hai chục năm về trước, đoàn cán bộ của Trung ương  về khảo sát sau đó cho kè đê nhằm tách dòng chảy đảm bảo an toàn cho người dân 2 xã ven sông Thiệu Tân và Thiệu Hợp mỗi khi lũ về, từ đó chúng tôi an tâm sinh sống, SX. Nhưng bây giờ cấp trên lại cho khai thác hết bãi bồi đi thì có khác gì dòng sông sẽ trở về hiện trạng ban đầu. Rồi nước lại chảy sát chân đê, mùa lũ lại nơm nớp lo vỡ đê”, bà T nói.

Cùng chung nỗi lo lắng như bà T, ông Hoàng một người dân cùng xã nhấn mạnh: "Chúng tôi không biết mỏ cát này được phép khai thác đến đâu, nhưng nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ nhiều diện tích bãi bồi đã mất hẳn và đang tiến sát vào chân đê rồi. Chúng tôi hi vọng chính quyền các cấp cân nhắc khi để DN tiếp tục hút cát, đảm bảo an toàn cho đê và cũng là bảo vệ tính mạng cho người dân".

Trao đổi với ông Lê Xuân Tuệ, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Tân và ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp, cả 2 vị lãnh đạo đều khẳng định, việc khai thác cát ở mỏ số 2 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chân đê, nhất là vào mùa mưa lũ.

"Không hiểu các cấp chính quyền khảo sát và nghĩ gì mà lại cấp phép cho DN này khai thác cát như vậy. Bãi bồi trên vốn là một tấm lá chắn của đoạn cua tay áo sông Chu, nếu nó mất đi thì dòng chảy sẽ đâm thẳng vào chân đê..., gây lo lắng cho người dân ít nhất là 5 xã Thiệu Hợp, Thiệu Duy, Thiệu Quang, Thiệu Giang và Thiệu Thịnh”, ông Lan nói. Được biết, trong một số hội nghị giao ban, ông Lan đã trực tiếp đề nghị với huyện không nên tiếp tục cấp phép cho đơn vị Hùng Mạnh khai thác cát vì dòng chảy nằm sát chân đê và ảnh hưởng trực tiếp tới 7.600 nhân khẩu của xã.

Còn ông Tuệ cho hay, hiện nay tình trạng khai thác cát ở mỏ số 2 rất khó quản lý vì một ngày có đến 60 đến 70 thuyền ra vào. Mặc dù xã Thiệu Tân có một đội quản lý trực 24/24h nhưng mới đây tổng kiểm tra lại thì bên hữu sông Chu (địa phận thuộc xã) bị mất 1.000 m2 đất bãi bồi (khu vực không được phép khai thác-PV).

Ông Lê Xuân Đoàn, Trưởng phòng TN-MT huyện Thiệu Hóa cho biết, mỏ cát số 2 là do UBND tỉnh cấp phép, phòng TN-MT huyện chỉ có chức năng tham mưu, đánh giá quỹ đất, đất thuộc phạm vi địa giới của xã nào, mỏ có cát hay không… mà thôi. "Đến thời điểm này phòng chúng tôi chưa nhận được văn bản phản ánh nào của địa phương cũng như người dân về việc khai thác cát ảnh hưởng đến chân đê. Nhưng qua ý kiến của anh chị báo chí, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện, để huyện có ý kiến với các cơ quan chức năng cấp trên về kiểm tra, thẩm định, nếu có hiện tượng trên sẽ kịp thời có biện pháp ngăn chặn”, ông Đoàn nói.

Ông Nguyễn Trọng Hải, Chi cục trưởng Chi cục đê điều Thanh Hóa: Việc cấp phép mỏ số 2 là để mở rộng lòng sông, tạo dòng chảy thuận cho việc tiêu thoát lũ. Trước khi cấp mỏ chúng tôi đã tham mưu cho Sở TN-MT phải dành lại một phần diện tích bãi bồi để làm lá chắn bảo vệ đê.

Nhưng quá trình khai thác Sở TN-MT và chính quyền địa phương cần phải giám sát, quản lý chặt chẽ, bởi nếu khai thác cát vượt quá mức thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đê. Hiện chúng tôi chưa nhận được phản ánh của Hạt quản lý đê điều Thiệu Hóa và chính quyền địa phương nhưng nếu có báo cáo từ cấp dưới chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan có phương án xử lý, ngăn chặn kịp thời.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận