Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm 02/04/2020 - 03:40

Bạn đọc

Khai thác đá trái phép gần cổng UBND xã

Thứ Tư 15/01/2020 - 13:15

Dù mỏ đá gần như đối diện và cách UBND xã khoảng 300m nhưng ông Hoàng Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Lăng Hiếu, cho hay không biết tình trạng trên.

11-48-51_1
Mỏ đá xóm Đà Tiên, xã Lăng Hiếu có diện tích khoảng 5.000 m2.

Dù đã có quyết định xử phạt hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép nhưng chính quyền xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vẫn làm ngơ trước tình trạng “đá tặc” hoạt động ngay gần cổng UBND xã.

Từ trung tâm huyện Trùng Khánh, chúng tôi đi khoảng hơn 3 km vào mỏ khai thác đá thuộc xóm Đà Tiên, xã Lăng Hiếu. Khi đến nơi, 2 máy xúc vẫn đang nằm trong bãi đã cùng một xe ô tô đang chờ lấy đá.

Anh Hùng, người tự nhận là phụ trách mỏ đá cho biết: Sau khi bị UBND xã Lăng Hiếu lập biên bản và xử phạt 5 triệu đồng cuối tháng 11/2019 thì mỏ hiện nay đã không khai thác đá nữa.

Mỏ khai thác đá xóm Đà Tiên có diện tích khoảng 5.000 m2, trước đây do Hợp tác xã Thượng Bền khai thác, đến năm 2012 thì hết hạn cấp phép. Ông Bền, Chủ nhiệm Hợp tác xã trước đây là giáo viên, hiện nay là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lăng Yên, xã Lăng Yên, huyện Trùng Khánh.

Khoảng đầu tháng 11/2019, dù đã hết hạn cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng nhưng ông Bền vẫn để người đàn ông tên Hùng (nhận là cháu rể ông Bền) đưa máy xúc, máy đập và ô tô vào khai thác đá. Chính quyền xã đã thành lập đoàn đến nhắc nhở vài lần nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, khi vòng ra đằng sau mỏ đá thì chúng tôi thấy máy xúc lại hoạt động và xúc từng gầu đá hộc lên xe ô tô. Sau khi ghi được hình ảnh xe ô tô chở đá ra khỏi mỏ đá và đi qua trước cổng UBND xã Lăng Hiếu. Chúng tôi vào gặp ông Hoàng Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Lăng Hiếu.

Ông Hội cho hay không biết tình trạng trên (dù mỏ đá gần như đối diện và cách UBND xã khoảng 300m) với lý do cuối năm các cán bộ xã có nhiều việc bận nên không quản lý được.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hải, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết: Huyện có nắm thông tin về việc UBND Lăng Hiếu xin tự xử phạt vi phạm hành chính đối với một cá nhân vì hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép, tuy nhiên chưa nhận được biên bản xử phạt của xã Lăng Hiếu. Huyện sẽ kiên quyết xử lý rõ trách nhiệm với những cá nhân nào vi phạm, kể cả là chuyện UBND xã Lăng Hiếu thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khai-thac-da-trai-phep-gan-cong-ubnd-xa-d255739.html