Thứ tư, 24/10/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai thác than hoa trái phép tăng

15/01/2010, 10:36 (GMT+7)

Để có 1 tạ than hoa, phải đốt gần… 3 tấn gỗ. Ấy thế mà nguyên liệu này vẫn bán rất chạy.

Ảnh minh họa

Hiện nay, do cận kề Tết Nguyên đán nên nhu cầu sử dụng than hoa của người dân tăng cao. Từ đó dẫn đến việc đốt rừng lấy than hoa cũng tăng theo. Ít ai biết được rằng, để có 1 tạ than hoa bán ở thị trường người ta phải đốt gần… 3 tấn gỗ và để chặt bao nhiêu cây rừng cho đủ 3 tấn gỗ thì đó là con số không nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay tại Khánh Hòa có rất nhiều người vẫn lén lút khai thác than hoa đem bán bằng cách đốt rừng gây thiệt hại nghiêm trọng. Các địa phương có nhiều người đi khai thác than hoa đó là thị xã Cam Ranh và huyện Cam Lâm, Ninh Hòa... Dọc tỉnh lộ 9 (qua Cam Ranh) chúng tôi có thể dễ dàng bắt gặp những người chở than từ phía rừng đi xuống. Trong khắp các ngóc ngách thành phố người ta bán rao than hoa một cách công khai. Lực lượng kiểm lâm Cam Ranh đã bắt giữ nhiều vụ khai thác than hoa trái phép nhưng đó chỉ là muối bỏ biển.

Hiện nay số người khai thác có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu thụ cao. Đây là vấn đề gây bức xúc trong người dân vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro do đốt rừng. Nhìn những người phụ nữ vô tư đi bán than hoa chúng tôi lân la hỏi chuyện thì được biết, thường thì chồng và con trai của họ lên rừng chặt cây rồi đốt, một ngày cũng thu được kha khá. Công việc đi bán là của những người phụ nữ. Đa phần họ đều biết đây là việc làm trái phép những vẫn làm vì nghề này cũng đã gắn bó… lâu rồi, than hoa lại dễ bán trong dịp này khiến cho nhiều cánh rừng bị đốn chặt, đốt phá nghiêm trọng cứ xảy ra hằng ngày.

Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần có biện pháp mạnh mẽ để quy hoạch và ngăn chăn tình trạng khai thác than hoa trái phép như hiện nay.

ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận