Thứ bảy, 22/09/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai thác ti tan tại bãi… đẻ trứng của rùa biển

06/06/2012, 10:15 (GMT+7)

Việc này không chỉ khiến bãi biển của đảo Hòn Khô thuộc xã Nhơn Hải bị xới nham nhở mà nơi đẻ trứng của rùa biển cũng bị xâm lấn, đe dọa

Khoảng một tháng nay, mỗi ngày có hàng chục người dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đổ xô ra bãi biển của đảo Hòn Khô thuộc xã Nhơn Hải để khai thác titan thủ công với thu nhập trung bình 100.000 đồng/ngày/người.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã có lệnh nghiêm cấm khai thác nhưng người dân vẫn ngang nhiên đãi cát lấy titan cả ngày lẫn đêm. Việc này không chỉ khiến bãi biển ở đây bị xới nham nhở mà nơi đẻ trứng của rùa biển cũng bị xâm lấn, đe dọa.

Không những khai thác titan, những người dân này còn phát hiện và trộm luôn một những ổ trứng rùa đẻ tại bãi biển Hòn Khô. Đây là một trong những nơi của bán đảo Phương Mai còn có rùa biển lên đẻ trứng. Vấn đề này UBND xã Nhơn Hải đã báo cáo lên UBND TP. Quy Nhơn, ngay sau đó, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu lãnh đạo xã Nhơn Hải không được để cho người dân khai thác titan, nhất là trên các khu vực rùa lên đẻ trứng.

Tuy nhiên, đoàn công tác của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định ra Hòn Khô kiểm tra thì tình trạng khai thác titan trên vẫn tiếp diễn, đe dọa nghiêm trọng nơi đẻ trứng của các loài rùa biển quý hiếm.

THIÊN Ý

Đang được quan tâm

Gửi bình luận