Thứ bảy, 20/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Khai tử" danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu

06/07/2010, 09:21 (GMT+7)

Danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu cũng như danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ không còn tồn tại độc lập.

Sau cuộc gặp giữa FIFA và đại diện tờ France Football, danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu cũng như danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ không còn tồn tại độc lập. Thay vào đó, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA và danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm do nhật báo Thể thao hàng đầu nước Pháp tổ chức bình chọn sẽ hợp thành một giải thưởng duy nhất.

Từ trước đến nay, 2 danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA (FIFA World Player of the Year) và Quả bóng Vàng châu Âu (Ballon d'Or) vẫn tồn tại dưới tư cách 2 giải thưởng riêng biệt và uy tín tương đương nhau. Quả bóng Vàng châu Âu có lịch sử lâu đời hơn, được trao từ năm 1956, trong khi giải thưởng của LĐBĐ thế giới chỉ bắt đầu khởi xướng từ năm 1991, với người đầu tiên nhận giải là Lothar Matthaus của Inter Milan.  

Với sự ra đời của FIFA Golden Ball, những cầu thủ như Messi sẽ không phải mất nhiều thời gian để đi nhận 2 giải thưởng

Thể thức tiến hành bình chọn của 2 giải thưởng cũng rất khác nhau. Trong khi chủ nhân của Ballon d'Or được xác định trên cơ sở lá phiếu bình chọn của những nhà báo Thể thao hàng đầu thì FIFA World Player of the Year lại được quyết định bởi ý kiến của toàn thể các HLV cũng như các đội trưởng ĐTQG thành viên của FIFA.

Dù thể thức bình chọn có khác nhau, nhưng những năm gần đây, liên tục xuất hiện các ngôi sao giành được cú đúp. Cụ thể, trong 5 năm gần nhất, hễ cầu thủ nào được France Football vinh danh thì y như rằng cũng sẽ nhận được giải thưởng từ FIFA, đó là Ronaldinho (cú đúp năm 2005), Fabio Cannavaro (cú đúp năm 2006), Kaka (cú đúp năm 2007), Cristiano Ronaldo (cú đúp năm 2008) và Lionel Messi (cú đúp năm 2009).

Bởi vậy, để tránh sự trùng lặp nói trên và cũng là để tăng uy tín cho giải thưởng cá nhân, FIFA và France Football đã quyết định ngồi lại để bàn bạc và đi đến quyết định hợp nhất 2 giải thưởng danh giá này thành một phần thưởng duy nhất mang tên Quả bóng Vàng thế giới (FIFA Golden Ball). Giải thưởng này sẽ bắt đầu được trao ngay từ năm nay, 2010, và bước đầu sẽ giữ nguyên thể thức bình chọn trong vòng 5 năm.

Về cách thức tiến hành bình chọn, giải thưởng FIFA Golden Ball sử dụng phương thức bình chọn của cả 2 giải thưởng cũ, tức là lấy ý kiến của các HLV, đội trưởng ĐTQG và các nhà báo. Cụ thể, chủ nhân giải thưởng này sẽ được quyết định bởi lá phiếu bầu chọn của 208 HLV, 208 đội trưởng ĐTQG thành viên FIFA và 208 nhà báo đại diện cho 208 liên đoàn thành viên của cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Phiên bản đầu tiên của FIFA Golden Ball sẽ được trao trong một đêm Gala ở trụ sở FIFA, tại Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 10/1/2011.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận