Thứ sáu, 22/06/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khấm khá sau một năm xây dựng NTM

28/07/2011, 14:50 (GMT+7)

Sau một năm triển khai xây dựng NTM, đến nay xã Thành Đông, huyện Bình Tân, Vĩnh Long đã có nhiều đổi thay rõ rệt...

Sau một năm triển khai xây dựng NTM, đến nay xã Thành Đông, huyện Bình Tân, Vĩnh Long đã có nhiều đổi thay rõ rệt mà điển hình nhất là thu nhập của bà con khá hơn.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ khi triển khai đề án xây dựng NTM thì thu nhập của bà con khá cao, nhiều hộ gia đình từ nghèo đã vươn lên làm giàu với cơ sở vật chất khang trang. Chính vì thế, bà con cảm thấy rất vui mừng và tin vào chủ trương xây dựng NTM của Đảng, Nhà nước.

Ông Dũng còn cho biết thêm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM địa phương đang cố gắng đốc thúc cho xây dựng và hoàn thiện các công trình giao thông thủy lợi, các cơ sở văn hóa giáo dục nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất cũng như tinh thần và nhận thức xã hội cho nhân dân. Quyết tâm phấn đấu đến năm 2015, xã sẽ đạt đủ 19 tiêu chí NTM.

Ông Trần Văn Đào, cán bộ nông nghiệp xã, cho biết: Trước đây đời sống của bà con nông dân trong toàn xã nói chung còn gặp nhiều khó khăn do sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Từ khi thực hiện đề án xây dựng xã NTM thì đời sống của bà con đã có sự cải thiện rõ rệt, thu nhập của bà con khá ổn định, do chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ sản xuất nhỏ lẻ tiêu thụ trong nước đến sản xuất tập trung mang tính chất hàng hóa và xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đề án NTM, xã Thành Đông còn gặp phải không ít những khó khăn do một số hộ dân chưa hiểu hết những mặt tích cực của đề án nên chưa sẵn sàng hiến đất, hiến công để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi.

Hơn một năm triển khai xây dựng NTM, Thành Đông đạt được 8/19 tiêu chí. Toàn xã đã xây dựng được hệ thống cung cấp điện đảm bảo an toàn và đúng yêu cầu; có mạng lưới chợ nông thôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh trật trong địa bàn được giữ vững và duy trì ổn định.

Về văn hóa -  giáo dục và y tế xã cũng đã được cải thiện và nâng cao một cách đáng kể trong những năm gần đây. Các chính sách xã hội được đảm bảo. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, học nghề hay bổ túc văn hóa đạt trên 95%, xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo là trên 20%.

Ông Ngô Ngọc Kết, một nông dân cho hay, trước đây gia đình ông còn nghèo, gặp rất nhiều khó khăn. Mấy năm gần đây nhờ trồng khoai lang xuất khẩu, đời sống của gia đình ông được cải thiện rõ rệt. Khoai lang đã mang lại cuộc sống khá giả cho gia đình ông, với thu nhập trên 150 triệu/năm, chẳng mấy chốc ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mức sống của gia đình ông nhờ đó mà được nâng cao hơn.

Còn anh Đặng Văn Ba, một nông dân cũng trồng khoai lang cho biết: “Thấy được lợi nhuận từ khoai lang, gia đình tôi đã đầu tư vốn để trồng khoai lang xuất khẩu, mỗi vụ thu hoạch khoai, trừ các khoản chi phí thì tôi còn lời được khoảng vài chục triệu đồng”. Anh chia sẻ thêm: Trồng khoai lang rất có lời, tuy nhiên cũng gặp không ít những khó khăn về đầu ra, bởi hiện nay cơ sở thu mua còn ít và nhỏ lẻ nên giá cả không có lợi cho bà con nông dân, nhất là vào những lúc chính vụ.

Đề án xây dựng xã NTM đã mang lại cho bà con nông dân xã Thành Đông một cuộc sống ấm no hơn về vật chất, đầy đủ hơn về tinh thần. Giúp cho không ít những hộ gia đình từ nghèo vươn lên làm giàu. Tới đây xã sẽ đưa vào hoạt động trường mầm non, nhà văn hóa, chợ Thành Đông, cũng như triển khai xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Đề án hứa hẹn sẽ giúp bà con nông dân trên địa bàn xã cải thiện và nâng cao hơn nữa về đời sống, tiếp tục đảm bảo tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa cũng như cơ sở vật chất cho bà con nông dân.

PHẠM CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận