Thứ tư, 15/08/2018 06:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn cấp "dẹp loạn" 17.000 lò mổ

22/02/2012, 09:05 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện cả nước có tới trên 17.000 lò giết mổ gia súc, gia cầm, cũng là “ổ” chứa đầy mầm bệnh. Nhiều chuyên gia chăn nuôi khẳng định, việc quy hoạch lại hệ thống giết mổ đang quá ư bát nháo là yếu tố quan trọng ngăn dịch bệnh chạy tứ tung…

Quy hoạch CSGM tốt sẽ khiến dịch bệnh không chạy tứ tung

Ngày 20/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện khẩn yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành huy động các lực lượng tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

 

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện cả nước có tới trên 17.000 lò giết mổ gia súc, gia cầm, cũng là “ổ” chứa đầy mầm bệnh. Nhiều chuyên gia chăn nuôi khẳng định, việc quy hoạch lại hệ thống giết mổ đang quá ư bát nháo là yếu tố quan trọng ngăn dịch bệnh chạy tứ tung…

Theo tìm hiểu của NNVN, Cục Thú y là đơn vị được giao phụ trách kiểm tra VSATTP trong các lò mổ, nhưng với lực lượng vừa mỏng, vừa hạn chế về quyền hạn xử lý nên các lò mổ lậu dễ dàng hoạt động bất tuân luật pháp. Theo thống kê, hiện cả nước có tới trên 17.000 lò giết mổ hầu hết là nhỏ lẻ, mất vệ sinh, chứa đầy mầm bệnh. Ai cũng hiểu, hầu hết gia súc gia cầm lậu, bệnh được dân bán chạy, sau đó lái buôn xoay đủ cách để “chui tọt” vào hàng nghìn lò mổ và phát tán dịch bệnh đi khắp nơi.

Một chuyên gia ngành thú y khẳng định: Bên Hà Lan, cả nước họ có chưa tới 10 cơ sở giết mổ (CSGM) nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu thịt cho 16 triệu dân. Việc quy hoạch bài bản hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đã giúp Hà Lan dễ dàng kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, đồng thời còn xuất khẩu thịt đi khắp nơi.

Còn tại Việt Nam thì ngược lại, với hơn 17.000 lò giết mổ khắp hang cùng, ngõ hẻm, đố lực lượng nào kiểm soát nổi! Vì thế, muốn ngăn dịch bệnh thì thời gian tới, ngành thú y và các địa phương phải tập trung nhiều vào vấn đề quy hoạch các CSGM theo hướng tập trung, giảm tối đa số lượng, có biện pháp chế tài thật nghiêm để chấn chỉnh.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để quy hoạch được khi số lượng lò mổ đang quá lớn và dàn trải khắp nơi? Câu trả lời không gì hay bằng nêu tấm gương “quy về một mối” của TPHCM – địa phương được Cục Thú y khẳng định đi đầu trong việc “dẹp loạn” hàng trăm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và định hình một hệ thống giết mổ hiện đại bậc nhất VN.  

Một lò gia cầm lậu siêu bẩn bị lực lượng thú y Bình Dương triệt phá

Theo ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục trưởng Thú y TPHCM, thành phố là thị trường tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm lớn nhất nước, trong đó riêng gia cầm lên đến 120.000 con/ngày và heo lên đến 10.000 con/ngày. Do tiếp nhận nguồn heo và gia cầm từ khắp các tỉnh thành nên áp lực dịch bệnh rất lớn. Trước tình hình này, Chi cục Thú y đã tham mưu cho Sở NN-PTNT, UBND TPHCM đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch, trong đó quy hoạch bài bản hệ thống giết mổ là cực kỳ quan trọng.

Cụ thể, về CSGM gia cầm tập trung, UBND TPHCM đã thể hiện quyết tâm và trách nhiệm rất cao trước sức khỏe của hơn 8 triệu cư dân, khi có hẳn Nghị quyết với các biện pháp quyết liệt, tìm mọi cách để tập trung toàn bộ 57 CSGM nhỏ lẻ trước đây vào 2 trung tâm và đã thành công trong vấn đề kiểm soát vệ sinh, dịch bệnh. Về giết mổ heo và trâu bò, thành phố cũng quy trách nhiệm cụ thể để cuối cùng đưa con số hàng trăm lò giết mổ nhỏ lẻ vào 26 CSGM heo, 2 CSGM trâu bò thực hiện trên dàn treo, đảm bảo VSATTP.

Theo bà Trương Thị Kim Châu – Phó Chi cục trưởng Thú y TPHCM, để chủ động nguồn cung thịt sạch, hàng năm TPHCM tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc động vật bảo đảm ATVSTP với các tỉnh chăn nuôi lớn như Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… nhằm kiểm soát chất lượng ngay từ gốc. Đồng thời cũng bắt tay với các DN chăn nuôi lớn như Vissan, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Phú An Sinh… nhằm nâng cao trách nhiệm của DN và có chế tài xử nghiêm khi phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, hàng trăm chợ giết mổ, kinh doanh sỉ thịt heo trước đây cũng được tập trung thành công vào 3 chợ đầu mối: Bình Điền 2.000 – 2.500 con heo nhập chợ/ngày, chợ Tân Xuân 3.000 – 3.500 con heo nhập chợ/ngày. Riêng chợ đầu mối Hóc Môn được thiết kế theo mô hình nhà lồng kín và hệ thống làm mát để giết mổ heo sạch hiện đại bậc nhất VN.

Theo Sở NN-PTNT TPHCM, hiện TP đã có quy hoạch chi tiết về hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đến năm 2015. Cụ thể, thành phố sẽ xây dựng thêm các nhà máy giết mổ (NMGM) gia súc quy mô công nghiệp hiện đại, bao gồm: NMGM Tân Hiệp 1.000 – 3.000 con/ngày, NMGM tại cụm công nghiệp Dương Công Khi 1.000 – 2.000 con/ngày, NMGM Tân Thạnh Tây 1.500 – 2.000 con/ngày.

Về hệ thống giết mổ gia cầm, thành phố sẽ xây dựng 2 NMGM gia cầm công nghiệp tại Củ Chi với công suất trên 170.000 con/ngày. Đến năm 2015, các nhà máy này sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng, nâng công suất theo nhu cầu của thị trường.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận