Chủ nhật, 24/06/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn cấp di dời dân cư khỏi vùng nguy hiểm

14/09/2017, 14:35 (GMT+7)

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, tính đến nay tỉnh này đã thực hiện 17 dự án tái định cư (TĐC) di dân vùng sạt lở, triều cường với tổng quỹ đất được quy hoạch là 84ha, bảo đảm chỗ ở cho gần 2.400 hộ gia đình.

Hiện đã có 15 khu TĐC hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng và bố trí TĐC cho 1.110 hộ dân.

09-55-35_1
Sạt lở uy hiếp khu dân cư

Theo kế hoạch, trong năm 2017 này, các địa phương ở Bình Định sẽ tiếp tục di dời thêm 143 hộ dân tại các vùng sạt lở nguy hiểm trước khi mùa mưa lũ đến, đến giờ phút này đã di dời được 33 hộ. Tổng kinh phí hỗ trợ di dời dân cư vùng sạt lở trong năm 2017 dự kiến sẽ chi ra gần 5 tỉ đồng.

Theo ông Đặng Văn Cút, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, nhờ “tăng tốc” xây dựng các khu TĐC nên đến nay, phần lớn các hộ dân sinh sống ở vùng sạt lở nguy hiểm đã được di dời đến sinh sống tại nơi an toàn. Những hộ dân TĐC được cấp từ 175 - 200m2 đất/hộ để xây dựng nhà ở. Ngoài ra, ngành chức năng và chính quyền địa phương còn hỗ trợ chi phí di dời số tiền 20 triệu đồng/hộ.

Chính quyền các địa phương ưu tiên bố trí đất SX, hỗ trợ các loại giống cây, con và tổ chức đào tạo nghề để những hộ dân TĐC có điều kiện hòa nhập với cuộc sống mới. “Nhờ vậy, hầu hết các hộ gia đình vùng sạt lở, triều cường về định cư ở các khu TĐC đều có cuộc sống ổn định, tốt hơn nơi ở cũ”, ông Cút cho biết.

Riêng tại huyện Hoài Ân, địa phương có nhiều khu dân cư sinh sống ven các con sông đã đầu tư hơn 30 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu TĐC thôn Vĩnh Đức (xã Ân Tín), Đồng Nhà Mười (xã Ân Sơn), Gò Sặt (xã Ân Thạnh), bố trí chỗ ở an toàn cho trên 200 hộ dân vùng sạt lở nguy hiểm ven sông An Lão, sông Kim Sơn và các vùng trũng thấp.

“Trong năm 2017, huyện Hoài Ân tiếp tục bố trí đất ở cho 15 hộ sinh sống vùng sạt lở nguy hiểm đến các khu TĐC thôn Vĩnh Đức và khu TĐC Gò Sặt”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, ông Nguyễn Hữu Khúc, cho hay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 1.300 hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm, cần được tiếp tục di dời. Riêng từ nay đến cuối năm 2017, cần vận động di dời gần 150 hộ dân đến các khu TĐC mới.

09-55-35_2
Những căn nhà chênh vênh trên lưng chừng núi nguy cơ bị sạt lở

Một thực tế là, việc di dời dân khỏi những vùng nguy hiểm vẫn chưa được như mong muốn, chưa đạt kế hoạch. Nguyên nhân, do hầu hết người dân sống ở vùng thiên tai vẫn còn còn rất nghèo, lo cái ăn hàng ngày chưa đủ nên không có của ăn của để, thường gặp khó khăn khi phải di dời cả gia đình đến nơi ở mới.

Một nguyên nhân khác là do mức hỗ trợ của Nhà nước đối với các hộ dân thuộc diện di dời TĐC hiện còn thấp, trong khi chi phí để xây dựng một ngôi nhà tại khu TĐC bèo lắm cũng phải mất đến cả trăm triệu đồng.

ĐÌNH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận