Thứ ba, 19/06/2018 09:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khan hiếm cả… nhà quản lý

24/02/2011, 09:31 (GMT+7)

Dạo một vòng tại KCX Tân Thuận, Linh Trung, Biên Hoà, Sóng Thần… nơi đâu cũng thấy thông báo tuyển nhân sự ở những vị trí quản lý.

Cũng tại khu “tam giác công nghiệp” lớn nhất phía Nam, chúng tôi còn ghi nhận cả trăm công ty tuyển dụng nhân sự ở các vị trí quản lý với mức lương “khủng”, tính bằng đô nhưng xem ra thị trường vẫn vắng lặng…

>> ''Tam giác công nghiệp'' thiếu lao động trầm trọng

Kiếm người quản lý cũng không dễ!

Dạo một vòng tại KCX Tân Thuận, Linh Trung, KCN Biên Hoà, Sóng Thần… nơi đâu chúng tôi cũng thấy những băng rôn thông báo tuyển nhân sự ở những vị trí quản lý. Tại KCN Amata (Biên Hoà, Đồng Nai) ngoài những băng rôn thông báo tuyển dụng lao động phổ thông thì Công ty Masuchi Moto còn tuyển cả quản đốc phân xưởng, giám đốc Maketing…Tìm gặp ông Yang Yu Kiang phụ trách thông tin của công ty này được biết, từ hơn tháng qua công ty đã thông báo tuyển dụng nhiều vị trí quan trọng như phó giám đốc quản lý nhân sự và chức vụ giám đốc kinh doanh nhưng cũng chưa chọn được ai phù hợp do lượng ứng viên rất ít.

Ở Cty Danu Vina (chuyên sản xuất mặt hàng giày da, KCX Linh Trung, Thủ Đức) ngoài tuyển dụng chức danh trưởng phòng pháp lý, đại diện đơn vị này cho biết cũng đang tuyển cả giám đốc quản lý nhân sự do người giữ chức vụ này trước đó bất ngờ “nhảy” qua một công ty khác có mức lương cao hơn khiến cả ban lãnh đạo công ty  “ngớ người”. Chuyện cán bộ có chức vụ và thu nhập cao chuyển đi nơi khác theo ban quản lý KCX Linh Trung là chuyện thường ngày vì hiện nay nhu cầu nhân sự ở những vị trí quản lý ngày một cao.

Tin từ Cty CP Sữa Đà Lạt (Dalat milk – có văn phòng Q.7, TP.HCM) cho biết cũng đang tuyển chức danh tổng quản lý bán hàng, quản lý maketing cùng nhiều vị trí khác. Tuy nhiên, hiện nay việc tuyển dụng cũng không hề đơn giản. Một cán bộ Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng Investco (Q.3 TP.HCM) cho biết đơn vị đang tuyển chức danh chỉ huy trưởng công trường, mặc dù thông báo khá lâu nhưng cũng đang gặp khó khăn vì thiếu ứng viên. Đáng chú ý, Cty Cotec Land (Q. 4, TP.HCM) còn thông báo tuyển dụng hàng loạt chức danh quan trọng như: giám đốc nhân sự, Giám đốc kinh doanh bất động sản, trưởng phòng pháp chế với mức lương thoả thuận mà đến nay cả nửa tháng cũng chưa tuyển được…

Ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Trung tâm Giới thiệu việc làm (thuộc ban Quản lý các KCX – KCN, TPHCM - gọi tắt Hepza) khẳng định: Mới đầu năm nhưng nhiều công ty đã thông báo tuyển dụng ở nhiều vị trí có lương bổng rất cao như giám đốc (GĐ) kinh doanh, GĐ quản lý nhân sự, GĐ tiếp thị (Maketing).... Mặc dù vậy, hiện nay để tuyển dụng được những vị trí này cũng không phải là dễ. Tại trung tâm đến nay vẫn còn nhiều Cty nhờ thông báo tuyển dụng việc làm ở toàn vị trí cao với mức lương khởi điểm từ 800 -1.700 USD/người/tháng (tuỳ thuộc lĩnh vực, ngành nghề); hay những vị trí cao cấp hơn như GĐ quản lý dự án, khu vực lương tới 2.500 USD/tháng cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác như được đưa đón xe riêng, bố trí nhà ở …nhưng cũng khó.

"Chúng tôi đăng thông báo cả nửa tháng nay mà nhiều vị trí chưa có ai buồn hỏi tới. Điều này cho thấy, hiện nay lượng lao động có trình độ kỹ thuật cao, có kỹ năng quản lý còn rất ít"- ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Nhu cầu sẽ còn cao

Theo ông Tùng, dự báo quý 1/2011 này số lao động doanh nghiệp cần tuyển thông qua trung tâm khoảng 7.000 người, trong đó có hơn 20% là lao động có “chất xám” (có trình độ kỹ thuật, kiến thức quản lý…). Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ ngày một cao. Mặc dù vậy, trung tâm mới chỉ chỉ đáp ứng chưa đầy 30% nhu cầu tuyển dụng cho các chỉ tiêu. Khó nhất trong tuyển dụng vẫn là những ứng viên vào các vị trí quản lý vì thực tế những người có trình độ, năng lực quản lý đã yên phận ở những công ty tốt rồi. Ông Tùng nhận định, các DN muốn ổn định được nhân lực ngoài chế độ tốt thì cũng phải mất một thời gian không ngắn để tuyển dụng lực lượng lao động bù đắp cho sự thiếu hụt sau Tết.

Hầu hết các DN làm ăn kiểu chộp giật, sử dụng lao động theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”, không có chế độ đãi ngộ là nguyên nhân khiến cho lao động chẳng đoái hoài đến chuyện trở lại làm việc sau Tết.

Ông Nguyễn Tấn Định, Phó Ban quản lý các KCX – KCN TPHCM thừa nhận, có một tình trạng là người lao động (kể cả lao động có vị trí với lương bổng cao) nhận lương, thưởng xong là chuyển sang nơi khác tốt hơn làm do trước đó có sự chuẩn bị trước. Nhiều lao động phổ thông thì ở lại quê sau kỳ nghỉ Tết và kiếm việc luôn tại quê nhà, đến khi nào thấy không phù hợp thì mới quay vào để kiếm việc khác. Do đó, tháng 2 và 3 này nhu cầu nhân lực có xu hướng tăng mạnh và các DN cũng tuyển dụng theo hướng đa ngành nghề. Đặc biệt, nhóm nhân lực cần có chuyên môn và tay nghề cao như: Giám đốc điều hành, trợ lý giám đốc, giám đốc quản lý hành chính, nhân sự, tài chính, CNTT, Marketing, du lịch, quản lý dự án vẫn tiếp tục có nhu cầu cao. Do đó, khả năng các DN tuyển đủ lượng lao động phổ thông và có “chất xám” bị thiếu hụt sau Tết vẫn là rất khó.

Theo tìm hiểu của NNVN, mặc dù nhiều DN ở khu vực “tam giác công nghiệp” lớn nhất phía Nam đang “đau đầu” với tình trạng khan hiếm lao động thì những Cty lớn, làm ăn uy tín với chế độ đãi ngộ tốt với cán bộ và công nhân thì vấn đề lao động gặp khó khăn không đáng kể. Một số DN ngành vật tư nông nghiệp, lúa gạo còn hoạt động bình thường ngay từ đầu năm, thậm chí không khí làm việc rất sôi động. Qua trao đổi chúng tôi được biết, những doanh nghiệp này ngoài việc đãi ngộ, chủ động đào tạo nhân lực có “chất xám”, họ còn luôn có chế độ tốt với công nhân viên khiến người lao động luôn yên tâm, cống hiến làm việc và mong muốn được gắn bó lâu dài.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận