| Hotline: 0983.970.780

Khan hiếm nhân công cắt lúa

Thứ Hai 22/08/2016 , 08:33 (GMT+7)

Vụ hè thu (HT) 2016 ở Bình Định đang thu hoạch đồng loạt, trong khi lao động ở những vùng nông thôn rất thiếu, nên công cắt lúa bỗng khan hiếm.

08-15-59_img_5110
Thu hoạch vụ HT 2016 ở Bình Định khan hiếm công cắt lúa

 

Nhiều thửa ruộng đã chín rục nhiều ngày nhưng do không kiếm ra người cắt nên giờ lúa vẫn đứng trên đồng.

Trở lại vụ ĐX 2015 - 2016 tại Bình Định SX hơn 48.000ha lúa, nhưng đến kỳ thu hoạch không xảy ra tình trạng khan hiếm công cắt lúa. Bởi trong vụ ĐX, chân ruộng SX 2 vụ lúa/năm và chân ruộng SX 3 vụ lúa/năm có thời điểm gieo sạ cách nhau hàng chục ngày, không thu hoạch đồng loạt.

Nhiều nông dân ở huyện Tuy Phước sau khi gặt xong ruộng nhà cùng nhau lập nhóm tổ chức đi cắt thuê, việc thu hoạch không bị ách tắc vì không thiếu công cắt lúa.

Còn vụ HT này, Bình Định SX cấy lúa ít hơn vụ ĐX, chưa được 41.000ha, nhưng lại bị thiếu công cắt lúa trầm trọng. Lý do gieo sạ cùng lúc nên thu hoạch đồng loạt. Trong khi đó, lao động trẻ đều đã đi xa làm ăn, hoặc đi làm công nhân trong các khu công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Lài (48 tuổi) ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), chủ 1 nhóm chuyên đi cắt lúa mướn cho biết, vụ HT này đồng ruộng gieo sạ cùng lúc, thu hoạch cấp tập nên chị em bó tay, lo cắt ruộng nhà đã mệt không đi cắt mướn được.

Nhiều đám ruộng lúa chín đã rục nhưng kiếm không ra công cắt. Chi Mơ ở tổ 5, khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn) kể: “Nhà tui có 2 sào ruộng, từ khi lúa bắt đầu chín tới tui đã đi kiếm công cắt nhưng không ra, bởi những thợ cắt ở Tuy Phước lo cắt ruộng nhà không đi cắt mướn.

Tui phải vào tổ 3 tìm, họ ra giá 1 triệu đồng/2 sào (500 m2/sào) mới chịu cắt. Bí quá tui gật đầu liền. Nhưng khi ra ruộng thấy lúa bị những cơn gió vào cuối vụ làm ngã lúa, họ lại nâng lên 1,2 triệu đồng.

Lúa đã ngã, lại chín rục nhiều ngày nay, không cắt thì lúa rụng hết ngoài ruộng, tui đành bấm bụng thuê họ cắt cho xong. Cắt rồi lại phải thuê máy phun mất thêm 50.000 đ/sào”.

Nông dân Đinh Văn Chung (47 tuổi) ở tổ 3, khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn), cho biết những đám ruộng nằm trên đồng cao không phải lo, bởi thuê máy gặt đập liên hợp chỉ 120.000 đ/sào, lại không mất thêm tiền thuê máy phun 50.000 đ/sào.

Thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp đã rẻ lại nhanh, thửa ruộng 1 sào máy chỉ đi 3 - 4 vòng là xong, nếu cắt thủ công mất gần 1 buổi. Tuy nhiên, chỉ những thửa ruộng liền vùng mới có thể thu bằng máy, ruộng nhỏ lẻ vẫn trông vào thợ cắt thủ công.

“Vả lại, khi giá rơm tăng cao nông dân thường chọn phương án thu hoạch lúa thủ công, bởi rơm của những đám ruộng cắt tay bán với giá 350.000 đ/sào, còn rơm thu hoạch bằng máy bị băm nát nên chỉ bán được 100.000 đ/sào”, anh Chung nói.

(Bình Định)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.