Thứ bảy, 22/09/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương gieo cấy trong khung thời vụ

16/02/2012, 10:51 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN- PTNT các tỉnh vùng ĐBSH và trung du miền núi phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2011- 2012.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW trong thời gian tới thời tiết vẫn còn những diễn biến bất thường, không khí lạnh tiếp tục tăng cường, thời tiết sẽ có rét đậm, rét hại bổ sung, ảnh hưởng trực tiếp đến SX trồng trọt các tỉnh vùng ĐBSH và miền núi phía Bắc.

Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết bất lợi, giảm thiểu các thiệt hại do rét gây ra đối với sản xuất trồng trọt, Cục Trồng trọt đề nghị GĐ Sở NN- PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt các nội dung trong công văn số 135/TT-CLT ngày 6/2/2012 của Cục trưởng Cục Trồng trọt.

2. Đến ngày 11/2 diện tích có nước đã đạt trên 90% kế hoạch gieo cấy lúa, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo và tổ chức tốt công tác lấy nước; huy động mọi nguồn lực để lấy nước, trữ nước nhằm cung cấp đủ nước để gieo cấy hết diện tích lúa theo kế hoạch và tưới dưỡng cho lúa giai đoạn sau.

3. Căn cứ khung thời vụ cho phép, điều chỉnh tiến độ gieo cấy lúa cho phù hợp với điều kiện thời tiết:

- Với diện tích mạ trà xuân sớm và xuân chính vụ chưa kịp cấy do ảnh hưởng của rét đậm rét hại kéo dài, cần tích cực chăm sóc để cấy kịp thời vụ;

- Tiếp tục chăm sóc và bảo vệ mạ trà xuân muộn đã gieo, tuyệt đối không bón đạm cho mạ, không bón lót, bón thúc đạm cho lúa khi nhiệt độ xuống thấp; kiên quyết dừng việc cấy lúa trong những ngày nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 150C.

4. Tranh thủ tập trung nguồn lực làm đất và chuẩn bị đầy đủ điều kiện khi thời tiết ấm lên gieo cấy nhanh gọn để đảm bảo thời vụ (thời vụ gieo cấy đến 5/3).

5. Trên các chân ruộng chủ động tưới tiêu, các địa phương cần tích cực mở rộng diện tích lúa gieo thẳng hoặc gieo sạ hàng cải tiến bằng giống ngắn ngày.

6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên thị trường, thông báo và tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng các loại vật tư, thuốc trừ sâu bệnh đặc hiệu, phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

7. Theo dõi sát diễn biến của thời tiết khí hậu để phòng tránh kịp thời khi có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, báo cáo tiến độ SX và phối hợp chặt chẽ với Cục Trồng trọt chỉ đạo quyết liệt SX vụ ĐX 2011-2012 nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thời tiết và dịch hại gây ra.

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận