Thứ tư, 21/11/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương kiểm soát hóa chất, kháng sinh trong thủy sản

29/12/2014, 10:16 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa ra Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất và XK thủy sản. 

Theo đó, trong thời gian qua, các nước NK liên tiếp cảnh báo các lô hàng thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về hóa chất, kháng sinh không đảm bảo ATTP.

Số liệu thống kê từ đầu năm đến nay cho thấy EU và Nhật Bản đã cảnh báo 29 lô hàng thủy sản nuôi của Việt Nam về dư lượng Oxytetracycline, EU cũng cảnh báo 18 lô hàng thủy sản nuôi Việt Nam có chất cấm Nitrofurazone.

Cơ quan thẩm quyền EU đã đề nghị phía Việt Nam phải có các biện pháp khắc phục khẩn cấp và thông báo lại cho EU trước ngày 9/1/2015. Nếu không, EU sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn, kể cả cấm NK thủy sản Việt Nam.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ thị: UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ có vùng nuôi thủy sản XK, chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người nuôi không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm, sử dụng đúng cách thuốc thú y trong danh mục đường phép lưu hành, đặc biệt tuân thủ thời gian ngưng sử dụng thuốc thú y trước khi thu hoạch; tổ chức lực lượng thường xuyên giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lưu thông, mua bán, sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong NTTS, thuốc thú y thủy sản không có tên trong danh mục được phép lưu hành...

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận