Thứ sáu, 20/09/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khẩn trương phòng chống hạn

24/03/2015, 10:06 (GMT+7)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Đồng Tháp, tổng lượng mưa mùa khô 2014 - 2015 ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm.

Khả năng mùa khô năm nay mực nước trên các kênh rạch xuống thấp sẽ gây khó khăn cho SXNN cũng như sinh hoạt và đời sống nhân dân trong tỉnh.

Để đảm bảo nguồn nước tưới, chủ động phòng, chống hạn, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống hạn, chủ động đảm bảo đủ nguồn nước.

Theo đó, Sở NN-PTNT đẩy nhanh tiến độ thi công nạo vét các công trình kênh trục, kênh tạo nguồn do tỉnh quản lý đã được UBND tỉnh phê duyệt từ các nguồn vốn Trung ương, tỉnh; vốn phòng, chống hạn để kịp thời cung cấp nước cho SX cũng như sinh hoạt của người dân trong mùa khô.

Đối với các công trình kênh mương do huyện, thị xã, thành phố quản lý phải tập trung rà soát, kiểm tra, xác định các kênh cạn kiệt; các kênh bị chướng ngại vật gây cản dòng chảy, sử dụng các nguồn vốn ngân sách địa phương, vốn hỗ trợ miễn giảm thủy lợi phí, vốn vay kiên cố hóa kênh mương, vốn hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa theo Nghị định số 42 của Chính phủ, vốn chống hạn và các nguồn vốn khác để nhanh chóng thực hiện nạo vét, khơi thông đảm bảo đủ nguồn nước tưới.

Các huyện chỉ đạo tập trung kiểm tra, sửa chữa các trạm bơm hiện có và đẩy nhanh tiến độ thi công các trạm bơm điện theo kế hoạch 2014 còn tồn đọng chưa thực hiện, đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng các trạm bơm điện năm 2015 chủ động bơm tưới, kịp thời phục vụ SX;

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, HTX, tổ hợp tác dùng nước, chủ đường nước phối hợp với các đoàn thể, người dân thực hiện làm thủy lợi trong mùa khô, khơi thông dòng chảy như nạo vét kênh nội đồng tháo dỡ các vật cản trên kênh nạo vét các bể hút của máy bơm trong phạm vi quản lý để tăng hiệu quả bơm tưới, tu sửa bờ vùng, bờ thửa nhằm hạn chế thất thoát nước.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận