Thứ ba, 19/06/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương thu hoạch lúa mùa muộn, SX vụ đông

28/10/2013, 10:46 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa mùa muộn và đẩy mạnh SX cây vụ đông.

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa mùa muộn và đẩy mạnh SX cây vụ đông.

Công văn nêu: Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phía Bắc, đến ngày 24/10, diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch còn khoảng 60.000 ha và diện tích gieo trồng cây vụ đông được trên 300.000 ha, đạt 65% kế hoạch.

Để bảo vệ diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch và SX vụ đông 2013 đạt mục tiêu về kế hoạch diện tích, sản lượng và hiệu quả kinh tế, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phía Bắc kịp thời chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Có phương án tối ưu để phòng trừ sâu bệnh và chuột hại cuối vụ trên diện tích lúa mùa muộn chưa thu hoạch (chủ yếu các giống đặc sản, giống địa phương có phản ứng với ánh sáng ngày ngắn); Với diện tích đã chín, tập trung thu hoạch nhanh, gọn, giải phóng đất và cày lật đất sớm, gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh nhóm rau ăn lá ngắn ngày hoặc để ải.

2. Hướng dẫn nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung chăm sóc các loại rau màu vụ đông nhóm cây ưa ấm, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch.

3. Tận dụng tối đa điều kiện đất đai, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh. Để đảm bảo kế hoạch diện tích đề ra, các địa phương điều chỉnh và mở rộng diện tích nhóm cây ưa lạnh, đặc biệt ưu tiên mở rộng diện tích các loại rau ăn củ, ăn quả có hợp đồng tiêu thụ, đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao; đối với các loại rau ăn lá, hướng dẫn nông dân trồng gối, trồng rải vụ để tránh hiện tượng ế thừa lúc chính vụ làm giảm hiệu quả kinh tế.

4. Đối với khoai tây, thời vụ trồng mới bắt đầu và còn kéo dài đến 20/11 với khoai tây vụ đông chính vụ, khoai tây vụ ĐX, khoai tây vụ xuân làm giống trồng đến cuối tháng 12, vì vậy các địa phương có thể điều chỉnh theo hướng tăng diện tích, nhất là khoai tây chất lượng, phục vụ chế biến, có thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, cần cân đối các nguồn giống và có kế hoạch nhập khẩu đủ lượng giống phục vụ nhu cầu SX. Tăng cường kiểm tra và giám sát chặt chẽ chất lượng giống khoai tây, đặc biệt khoai tây có nguồn gốc Trung Quốc.

5. Thực hiện tốt các chính sách của địa phương để thúc đẩy SX rau an toàn theo VietGAP, kết hợp SX rau an toàn (RAT) cả trong nhà màn, nhà lưới và ngoài đồng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ RAT để xây dựng vùng SX hàng hoá ổn định, tăng hiệu quả kinh tế cho vùng SX RAT và khuyến cáo mở rộng diện tích

6. Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố ban hành các chính sách mới khuyến khích phát triển vụ đông của địa phương, nhất là trong điều kiện đặc thù của vụ đông năm nay. Các tỉnh đã có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thiệt hại bão lũ bằng tiền cần ưu tiên kinh phí cho mua giống cây trồng vụ đông hỗ trợ nông dân khôi phục và phát triển SX;

Hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ (không thu tiền) hạt giống từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2013 cho các tỉnh tỉnh phía Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên hỗ trợ thiệt hại các cơn bão số 5, số 6, số 10 và số 11.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các địa phương được hỗ trợ khẩn trương tham mưu đề xuất cho UBND tỉnh, phân phối và vận chuyển kịp thời nguồn hạt giống tới nông dân để khôi phục sản xuất đảm bảo thời vụ và hướng dẫn nông dân gieo trồng đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả giúp nông dân khắc phục một phần thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

7. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, sâu bệnh và chuột hại trên lúa; thường xuyên báo cáo tiến độ thu hoạch lúa mùa muộn và gieo trồng cây vụ đông về Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật để kịp thời chỉ đạo.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận