Thứ năm, 16/08/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương thu hoạch lúa tránh mưa bão

15/09/2014, 09:19 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo thu hoạch lúa HT, mùa sớm, ứng phó bất thường của thời tiết.

Công văn nêu, khu vực biển Thái Bình Dương phía đông Philippines xuất hiện cơn bão mạnh, dự báo sẽ vượt qua phía Bắc đảo Ludong vào khu vực biển Đông ngày 17 - 18/9. Sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây bắc, có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc nước ta, nhất là khả năng gây mưa lớn.

Để bảo vệ và hạn chế tối đa thiệt hại của bão (nếu bão ảnh hưởng và đổ bộ trực diện), Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc khẩn trương tập trung chỉ đạo công việc sau:

1. Chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, giữ nước nông mặt ruộng với vùng lúa chuẩn bị trỗ và vừa mới trổ, tháo cạn vùng lúa đã chắc xanh; huy động các lực lượng khơi thông cửa các cống tiêu và giải phóng dòng chảy, thu dọn đăng đó, vó bè, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

2. Các kênh thông tin của địa phương tăng thời lượng tuyên truyền và vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà, hơn già đồng”, không chủ quan với bão, vì đây là thời điểm khả năng đổ bộ vào nước ta.

3. Đối với vùng đã trồng cây vụ đông cần tập trung ưu tiên nạo vét kênh tưới tiêu, đầu khâu, đầu luống, khoanh vùng chuẩn bị các phương án tiêu úng nhanh, kịp thời khi xảy ra tình huống ngập lụt; chủ động phương án tiêu động lực (máy bơm).

4. Rà soát kế hoạch gieo trồng cây vụ đông; liên hệ với các DN cung ứng giống, chuẩn bị hạt giống ngô, dưa, bí, khoai tây và rau màu các loại để cung ứng nhanh và kịp thời cho SX, triển khai việc rút nước, gieo trồng cây ưa ấm ngay sau bão tan.

5. Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình SX, diễn biến mưa bão, chỉ đạo kịp thời, nhất là điều chỉnh việc gieo trồng các cây vụ đông; lùi thời vụ gieo trồng nếu khả năng bão đổ bộ trực tiếp… Chỉ đạo và hướng dẫn kịp thời nông dân các biện pháp kỹ thuật khắc phục và gieo trồng cây vụ đông sau bão.

6. Tổng hợp kịp thời tình hình SX nông nghiệp, thiệt hại (nếu có) báo cáo về Bộ NN-PTNT qua Cục Trồng trọt để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương.

VT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận