Thứ tư, 26/09/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩn trương triển khai đối phó bão số 2

17/07/2014, 11:20 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều 18/7, vùng vịnh Bắc Bộ biển động dữ dội, sóng biển cao 5 - 6 m. Các bộ ngành, địa phương có bão dự kiến ảnh hưởng hoãn các cuộc họp không cần thiết, tổ chức trực canh 24/24h kể từ ngày hôm nay (17/7)./ Hải Phòng: Dừng phương tiện thủy, sơ tán dân trước 18h

Khẩn trương triển khai đối phó bão số 2
Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn từ đầu giờ sáng 17/7 khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngập trắng

Sáng nay (17/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp khẩn cùng BCĐ PCLB Trung ương cùng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình khẩn trương triển khai đối phó với cơn bão số 2 (Rammasun).

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, vào hồi 7h sáng nay (17/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 24h tới, bão tiếp tục giữ hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km.

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6h sáng nay, trên vùng biển Bắc Biển Đông, bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa vẫn vẫn còn tổng cộng 17 tàu thuyền các loại, với 196 người đang trên đường di chuyển vào bờ, trong đó Quảng Bình có 7 tàu, Quảng Ngãi 4 tàu đang ở khu vực Hoàng Sa, Đà Nẵng có 4 tàu, Khánh Hòa 2 tàu. Hiện tại, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã duy trì hơn 17 nghìn cán bộ chiến sĩ, với hơn 700 phương tiện sẵn sàng ứng phó với bão.

Đến sáng mai (18/7), vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc. Đến sáng ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều ngày mai 18/7, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6 mét.

Như vậy sớm nhất vào sáng ngày 19/7, bão số 2 sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Nam Định – Quảng Ninh, trọng tâm là Quảng Ninh – Hải Phòng, với sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Mưa lớn sẽ bắt đầu xuất hiện từ ngày 19 đến ngày 22/7, bắt đầu từ các tỉnh ven biển duyên hải Bắc Bộ, sau chuyển dần lên vùng Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Miền núi phía Bắc, vùng tâm mưa sẽ có lượng mưa từ 200 – 300 mm.

Đánh giá về diễn biến cơn bão số 2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết đây là cơn bão rất mạnh, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh – Ninh Bình gấp rút triển khai một số biện pháp phòng chống như sau:

- Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền, đặc biệt là 17 tàu đang hoạt động tại khu vực Quần đảo Hoàng Sa gấp rút di chuyển về bờ. Trong quá trình di chuyển, yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng giám sát, kịp thời xử lí các sự cố xẩy ra trên đường di chuyển của các tàu.

- Theo dõi sát diễn biến của bão, đặc biệt là các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh. Đặc biệt, yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan thông tin tuyên truyền, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở thông báo tới tận thôn xóm để người dân được biết diễn biến của bão cũng như triển khai các công tác phòng chống.

bo1110306624 Dự báo cơn bão sẽ rất mạnh, kèm theo mưa lớn, gió to

- Các bộ ngành, địa phương có bão dự kiến ảnh hưởng hoãn các cuộc họp không cần thiết, tổ chức trực canh 24/24h kể từ ngày hôm nay (17/7).

- Bộ GT-VT phối hợp với các đài thông tin duyên hải thông báo ngay cho các phương tiện vận tải để kịp thời vào bờ trú ẩn, tránh tình trạng tàu vận tải không nắm được thông tin khi bão vào, gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn như đã từng xẩy ra trước đây.

- Các địa phương phối hợp với Bộ NN-PTNT khẩn trương nắm bắt tình trạng các hồ chứa, kịp thời báo cáo về Bộ NN-PTNT kết quả kiểm tra tình trạng hồ chứa, có biên bản kiểm tra rõ ràng để quy trách nhiệm sau này nếu để xẩy ra sự cố.

- Các tỉnh ven biển nằm trong vùng có nguy cơ bão đổ bộ, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh – Ninh Bình khẩn trương kiểm tra, rà soát để sơ tán dân. Ngoài ra các tỉnh Trung du MNPB cần rất đề phòng, rà soát các vùng có nguy cơ lũ quyét, sạt lở đất để sơ tán dân. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 16h ngày 18/7. Đặc biệt, yêu cầu kiên quyết sơ tán dân ở các lồng bè, công trình nổi, chòi canh...

- Các địa phương ven biển nghiên cứu cấm biển trong thời gian phù hợp, đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

- Trên đất liền, yêu cầu gấp rút tuyên truyền triển khai chằng chống nhà cửa cho người dân, không để tình trạng bão vào dân mới đi chẳng chống, chặt tỉa cành cây, gây tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt cần chú ý kiểm tra đảm bảo an toàn ngay đối với các công trình cao tầng, biển quảng cáo ở đô thị, các công trình cột an-ten, cột điện...

- Bộ GT-VT nghiên cứu cấm đường khi cần thiết, không để tình trạng bão vào vẫn có phương tiện lưu thông trên đường.

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình thăm dò dầu khí, các hầm lò, bãi than, tránh tình trạng sát lở hầm lò, bãi than...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận