Thứ năm, 13/12/2018 09:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẳng định tầm vóc nông nghiệp Việt

15/11/2012, 11:40 (GMT+7)

Tối 14/11, lễ trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ Nhất năm 2012 đã được Bộ NN-PTNT long trọng tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến dự và trao giải.

Lần đầu tiên, những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành NN-PTNT của nước ta đã được vinh danh bằng một giải thưởng chính thống, có quy mô lớn do Bộ NN-PTNT tổ chức.

Buổi lễ trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng lần thứ Nhất năm 2012 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm thành lập Bộ Canh nông (14/11/1945-14/11/2012) - tiền thân của Bộ NN-PTNT ngày nay. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã xúc động nhấn mạnh: Ngành NN-PTNT nước ta vượt qua được nhiều khó khăn thử thách trong những năm qua để đạt được thành tựu to lớn về SX lương thực, sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản có vị thế cao trên thị trường thế giới; nông thôn phát triển được toàn diện, đời sống nông dân được nâng cao… như ngày hôm nay, cùng sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, thì còn có đóng góp to lớn bằng nỗ lực của hàng triệu bà con nông dân, của các thế hệ cán bộ, công chức, quản lý, nhà khoa học, doanh nhân cả nước. Trong quá trình đó, có rất nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu có thành tích xuất sắc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (trái) và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát (phải) trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể

Vì vậy, giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam ra đời là giải thưởng duy nhất do Bộ NN-PTNT dành trao tặng cho các tập thể, cá nhân có những sản phẩm đạt chất lượng cao về các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế, xã hội và môi trường, có hiệu quả lớn trên thực tiễn, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành NN-PTNT nước ta. "Các tập thể, cá nhân xuất sắc nhận được giải thưởng Bông lúa vàng chính là sự khẳng định, ghi nhận của Bộ NN-PTNT về tầm vóc, chất lượng và đóng góp của sản phẩm trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn" - Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Tới dự và trao giải cho các đơn vị đạt giải thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhận xét: Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế toàn cầu, song nông nghiệp - nông thôn Việt Nam những năm gần đây tiếp tục có bước phát triển vững chắc, góp phần quan trọng cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Để đạt được thành tựu đó, có sự đóng góp rất lớn công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các DN và bà con nông dân trong cả nước.  

Tại buổi lễ tối qua, Bộ NN-PTNT đã lần đầu tiên trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng cho 56 sản phẩm trong số gần 300 sản phẩm của các tập thể và cá nhân được đề cử và tổ chức xét chọn qua 3 cấp, từ Hội đồng xét tặng cấp cơ sở, Hội đồng xét tặng chuyên ngành đến Hội đồng xét tặng của Bộ NN-PTNT.

Các tập thể, cá nhân là tác giả của 56 sản phẩm tiêu biểu, xứng đáng nhất bao gồm các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn mới theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững; các phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích; công trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; giống cây trồng, vật nuôi, vật tư kỹ thuật nông nghiệp, máy móc thiết bị đang được ứng dụng và phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn; thương hiệu hàng hoá nông nghiệp có uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế...

Trong 56 sản phẩm này, có 12 sản phẩm liên quan đến giống lúa, mô hình SX lúa, 7 sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi, 5 sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Bộ NN-PTNT trong việc xét tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam nhằm tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có những phát minh, sáng chế và có giải pháp tích cực trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn của đất nước. Phó Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương 56 tập thể, cá nhân đại diện cho những người trực tiếp và gián tiếp phục vụ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp - nông thôn của cả nước được nhận giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ Nhất năm 2012.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN-PTNT và các Bộ, ngành, địa phương, các tập thể và cá nhân liên quan tổng kết, đánh giá thực tế việc thực hiện các cơ chế chính sách, các mô hình nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM thời gian qua để kịp thời nghiên cứu bổ sung, sửa đổi và đề ra các chính sách tích cực, hiệu quả để nông dân yên tâm SX.

Phó Thủ tướng đề nghị các tập thể, cá nhân, DN, nhà khoa học vinh dự nhận được giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ Nhất sát cánh cùng bà con nông dân cả nước tiếp tục phát huy thành tích và sáng kiến đã đạt được nhằm tiếp tục cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả của SX nông nghiệp, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT tiếp tục hoàn thiện tiêu chí, tiêu chuẩn bình xét và tiếp tục duy trì tổ chức xét chọn giải thưởng, đồng thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ những phát minh, sáng kiến để nhanh chóng áp dụng cho SX nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM. 

Ông Nguyễn Duy Khuyến - TGĐ Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: "Tập thể, cá nhân, lãnh đạo Cty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao rất lấy làm tự hào và vinh dự khi sản phẩm được bà con nông dân tin dùng nhiều năm qua và được Bộ NN-PTNT chọn trao giải thưởng Bông lúa vàng cho lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Hiện, sản lượng phân bón của Cty đạt 1,8 triệu tấn/năm, là đơn vị có sản lượng phân bón lớn nhất Việt Nam hiện nay".

GS.TS Nguyễn Thị Lang - Viện Lúa ĐBSCL: “Trước đây, đơn vị chúng tôi từng nhận rất nhiều giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, lần nhận giải thưởng Bông lúa vàng này khiến tôi vô cùng hồi hộp vì ý nghĩa và quy mô giải thưởng. Đi đâu chúng tôi cũng thấy các đơn vị trong ngành bàn tán sôi nổi về Bông lúa vàng, rồi họ hỏi tiêu chí nào để sản phẩm của chúng tôi đoạt giải.

Xin chia sẻ, giống lúa OM4900 đạt giải thưởng Bông lúa vàng lần này được chúng tôi thai nghén từ những năm 2000, đến tận 2010 mới cho ra được. Đây là giống có năng suất, chất lượng cao, có thể cạnh tranh được với các giống lúa của các nước XK gạo tốp đầu khu vực. Hiện, giống lúa thuần chất lượng cao OM4900 đang là giống chủ lực tại khu vực ĐBSCL khi chiếm 10-15% cơ cấu”.

Nhắc đến Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình hẳn những người làm trong ngành nông nghiệp đều biết tới giống lúa chủ lực của Cty là BC15. Đây là giống lúa thuần có cơ cấu gieo trồng lớn nhất nhì miền Bắc hiện nay khi diện tích luôn đạt 600.000 ha/năm, năng suất bình quân 6,8-8 tấn/ha. Phấn khởi nhận giải thưởng Bông lúa vàng do Bộ NN-PTNT trao tặng, ông Nguyễn Văn Minh - PTGĐ Cty CP TCty GCT Thái Bình nhấn mạnh ý nghĩa của giải thưởng Bông lúa vàng lần này. Theo ông Minh, đã lâu lắm rồi mới có một giải thưởng tầm cỡ tôn vinh những tập thể, cá nhân hoạt động trong ngành nông nghiệp. Việc được nhận giải thưởng cao quý do Bộ NN-PTNT trao tặng giúp các DN, cá nhân làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp có thêm động lực để phấn đấu hơn nữa trong sản xuất nông nghiệp.

Trong bối cảnh ngành gia cầm gặp khó khăn, việc Trung tâm Nghiên cứu & Huấn luyện Chăn nuôi (Viện Chăn nuôi Quốc gia) cho ra đời giống gà ri vàng rơm là điểm sáng hiếm hoi cho ngành chăn nuôi. Theo ông Hồ Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Huấn luyện Chăn nuôi, nhận thấy các giống gà ri truyền thống có nguy cơ mai một, năm 1998 đơn vị bắt tay vào nghiên cứu, lai tạo giống gà ri vàng rơm trong bối cảnh dịch bệnh trên gia cầm phức tạp. Đến tận năm 2011 Trung tâm mới lai tạo thành công giống gà truyền thống này. Đây là giống gà hứa hẹn tiềm năng cao với chăn nuôi gà thả vườn truyền thống khi trọng lượng gà ri vàng rơm vừa phải, chất lượng thịt rất thơm ngon, đặc biệt giữ được màu lông truyền thống với phong tục, tín ngưỡng của người VN.

Nguyên Huân (ghi)

 

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận