Thứ sáu, 17/08/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẳng định thương hiệu chè Việt

08/10/2013, 15:34 (GMT+7)

Nằm trong các nhóm quốc gia XK chè hàng đầu thế giới, VN đang cùng Srilanka, Ấn Độ, Trung Quốc và Kenya vẽ nên bản đồ về các vùng nguyên liệu nổi tiếng...

Nằm trong các nhóm quốc gia XK chè hàng đầu thế giới, VN đang cùng Srilanka, Ấn Độ, Trung Quốc và Kenya vẽ nên bản đồ về các vùng nguyên liệu nổi tiếng và tạo thêm động lực cho ngành chế biến chè.

Nếu như trước đây, giới nghiên cứu vẫn còn tranh luận về sự tồn tại của văn hóa trà trong đời sống người Việt thì giờ đây khái niệm đó đã trở nên rõ ràng.

Từ những búp chè hái ở rừng Suối Giàng, Nghĩa Lộ, Yên Bái cho tới nồi trà xanh đun theo kiểu nhà nông hái ở hàng rào sân nhà, cách thức uống trà của dân tộc đã dần được nâng tầm theo năm tháng, không quá cầu kỳ mà vẫn chứa đựng triết lý sống đầy nhân văn.

Nếu như trà Tân Cương, Thái Nguyên thiên về hương vị chát, ngọt hậu đặc trưng thì dòng Shan tuyết Hà Giang lại khiến khách thưởng thức trà thích thú bởi phong vị sương khói nguyên sơ của núi rừng toát ra từ những búp chè phủ lớp lông tơ trắng như tuyết.

Những búp trà Shan 1 tôm 2 lá, đặc biệt sản phẩm trà 1 búp khi được pha chế sẽ tỏa mùi hương quyến rũ, hương vị như chứa đựng gió, nắng cao nguyên. Miêu tả về cái thú của việc uống trà thì chắc chắn văn học Việt từ cổ chí kim khó ai vượt qua Phạm Đình Hổ khi ông viết "Trà ca".

Tinh thần của đạo Lão mong đạt tới vô vi, ý chí của người quân tử luôn hướng về cái tinh của học thuật... dường như đều chứa đựng trong việc thưởng trà và ngày nay những người tâm huyết với ngành chè Việt đều mong mỏi nâng thương hiệu của mình ra thế giới, đưa VN lên ngang tầm với các cường quốc XK chè. Điều này là hoàn toàn có thể khi hiện tại, sản lượng XK chè của VN đang đứng ở vị trí thứ 5 trên thế giới.

Chương trình hội nghị quốc tế chè tại VN “5th VIETNAM TEA OUTLOOK 2013” là chương trình được ngành chè tổ chức hàng năm, diễn ra trong 2 ngày (8 - 9/10/2013) tại Hà Nội và đi thực địa tại Phú Thọ.

Ngoài mục đích chính là quảng bá các sản phẩm đặc trưng, các vùng chè lớn, tìm kiếm các cơ hội giao thương và đầu tư giữa các DN chè trong và ngoài nước, hội nghị được tổ chức đặc biệt bàn về các giải pháp SXKD chè theo hướng an toàn và bền vững, các giải pháp thúc đẩy mở rộng thị trường nâng cao giá trị sản phẩm...

Thành phần tham gia hội nghị là đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, các DNSX và XK chè, các chuyên gia chè, các tổ chức NGO tại VN và các nhà nhập khẩu chè Hoa Kỳ, Nga, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan, các hiệp hội chè quốc tế.

HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận