Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kháng sinh lậu tràn lan trong nuôi thủy sản: Nguồn từ đâu ra?

Thứ Ba 28/06/2016 , 15:52 (GMT+7)

Kết quả thanh tra của Cục Thú y đã phát hiện hàng loạt Cty NK nguyên liệu thuốc thú y có hành vi bán các loại kháng sinh cấm trên thủy sản sai mục đích. Điều này lí giải vì sao kháng sinh cấm vẫn tung hoành.


Thủ phạm của kháng sinh cấm trên thủy sản có nguồn gốc từ thú y tuồn sang
 

NNVN hôm qua đã phản ánh về tình trạng các loại thuốc kháng sinh (KS) cấm đối với thủy sản được người nuôi sử dụng tràn lan tại các tỉnh ĐBSCL. Trong đó, có nhiều loại thuốc thú y không rõ nguồn gốc, có chứa hoạt chất KS cấm trên thủy sản được tiêu thụ bát nháo. Câu hỏi đặt ra: Nguồn gốc của các loại KS cấm trên thủy sản này từ đâu ra?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y về vấn đề này. 


Ông Dương Tiến Thể

PV NNVN tại phía Nam phản ánh tình trạng nhiều loại KS được phép sử dụng trong thú y, nhưng cấm trên thủy sản, bằng nhiều hình thức đang được buôn bán, tiêu thụ tràn lan tại các vùng nuôi thủy sản. Với tư cách là cơ quan quản lí việc NK, sản xuất và tiêu thụ thuốc thú y, ông lí giải thế nào về tình trạng này?

Hiện nay, các nguyên liệu thuốc thú y (trong đó có kháng sinh) được Cục Thú y cấp phép cho các DN nhập khẩu về chỉ được phép trực tiếp sử dụng để SX thuốc thú y có trong danh mục, hoặc chỉ được bán lại cho các NM sản xuất thuốc thú y có chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP. Tuy nhiên qua thanh tra thời gian qua, Cục Thú y phát hiện có tình trạng một số Cty NK nguyên liệu thuốc thú y về nhưng tiêu thụ sai mục đích hoặc không chỉ ra được mục đích sử dụng. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến KS cấm bị tuồn qua bán tại các vùng nuôi thủy sản.

Cụ thể theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT về việc ngăn chặn việc sử dụng KS cấm trong nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y đã thành lập một số đoàn thanh tra tại các Cty NK nguyên liệu cũng như các Cty SX thuốc thú y ở phía Nam. Theo đó, đã phát hiện tổng cộng 8 trong tổng số 18 Cty được phép NK các nguyên liệu thuốc thú y (nhưng cấm trên thủy sản) về tiêu thụ sai mục đích, với tổng số KS bị phát hiện khoảng 7 tấn. Cục Thú y đã tiến hành xử phạt hành chính trên 50 triệu đồng, đồng thời đình chỉ NK đối với các Cty này.

Vậy các Cty được cấp phép NK nguyên liệu KS cấm trên thủy sản về, họ bán cho ai thưa ông?

Họ chủ yếu bán cho các NM thuốc thú y GMP, tuy nhiên qua kiểm tra có tình trạng một số Cty NK nguyên liệu KS cấm trên thủy sản về nhưng không có hồ sơ tiêu thụ chỉ ra được lượng nguyên liệu NK đã được sử dụng vào mục đích SX thuốc thú y hay tiếp tục bán cho người nuôi thủy sản. Một số đơn vị còn bán cho NM chưa đạt tiêu chuẩn GMP và được hợp thức hóa qua việc xuất hóa đơn cho các Cty được phép mua để SX thuốc thú y hoặc hoạt động thương mại. Đây chính là con đường để KS cấm đến tay người nuôi thủy sản.

Đặc biệt, có tình trạng một số cá nhân trước đây làm việc tại các Cty SX thuốc thú y, sau đó họ thôi việc nhưng vẫn giả mạo là nhân viên của Cty SX thuốc, quay lại các Cty NK nguyên liệu để mua KS cấm trên thủy sản, với chiêu thức đặt hàng qua điện thoại và đề nghị Cty NK nguyên liệu xuất hóa đơn theo Cty trước đây từng làm. Các cá nhân này sau đó đã tự pha trộn KS cấm mua được và làm ra các loại thuốc KS giả, không rõ nguồn gốc để bán tại các vùng nuôi thủy sản. Điều này lí giải tại sao nhiều vùng nuôi thủy sản xuất hiện rất nhiều các loại thuốc KS không rõ nguồn gốc, có hoạt chất là KS cấm được tiêu thụ.

Tại sao cơ quan chức năng không điều tra những cá nhân này? Bởi trước đây họ làm việc cho các Cty thuốc thú y, rõ ràng sẽ nắm được tên tuổi, nơi cư trú?

Việc nắm bắt các đối tượng cá nhân này rất khó, bởi họ không có NM, không có xưởng SX, lại hoạt động lén lút thì cơ quan thanh tra chuyên ngành không thể kiểm tra. Hơn nữa nếu phát hiện thì họ cũng đã tẩu tán hết tang vật, nên không có cơ sở nào để xử lí. Đây là hành vi giả mạo, SX hàng giả, thuộc về thẩm quyền của Công an và Quản lí thị trường mới có thẩm quyền và khả năng xử lí được.

Vậy các Cty NK nguyên liệu KS về, muốn bán cho cá nhân nào cũng được sao?

Các Cty NK nguyên liệu kháng sinh về thì chỉ được bán cho các doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp luật, cụ thể là các NM thuốc thú y đã đạt GMP, chứ không được bán cho các cá nhân. Sở dĩ các đối tượng mua được KS cấm từ các Cty NK là bởi họ giả mạo đi mua cho Cty thuốc GMP, hóa đơn cũng xuất cho NM sản xuất thuốc GMP, khi thanh tra đối chiếu số liệu nguyên liệu NK vào và số lượng nguyên liệu đã dùng để SX thuốc, thì mới phát hiện ra, bản thân các Cty SX thuốc GMP cũng không biết được điều này.

Vậy không có quy định nào để kiểm tra, giám sát việc sử dụng các loại nguyên liệu KS sau khi được các Cty NK về bán lại cho khách hàng được sử dụng thế nào sao, thưa ông?

Như đã nói, đối tượng được mua các loại nguyên liệu KS từ các Cty NK là các NM sản xuất thuốc đã đạt GMP. Tuy nhiên, đúng là hiện chưa có quy định về việc Cty NK bán cho khách hàng thì phải có hợp đồng cam kết chỉ sử dụng để SX thuốc thú y đã có trong danh mục. Hành vi các Cty NK bán nguyên liệu KS cho các NM chưa đạt GMP cũng chưa có chế tài xử lí.

Hàng năm, Cục Thú y đều tiến hành định kỳ việc thanh kiểm tra đối với việc NK, SX tiêu thụ nguyên liệu thuốc thú y. Vậy trước đây đã phát hiện ra những hành vi sai phạm như trên chưa, hay mới đây Bộ NN-PTNT chỉ đạo thanh tra thì mới phát hiện?

Trước đây, chúng tôi chỉ kiểm tra tới các Cty NK nguyên liệu thuốc thú y. Qua kiểm tra cho thấy các hồ sơ, hóa đơn chứng từ NK về và hóa đơn bán ra đều đầy đủ, khớp số liệu. Tuy nhiên vừa qua sau khi truy xuất tận nơi đường đi tiêu thụ, thì mới phát hiện ra những hành vi sai phạm như vậy.

Các Cty nhập khẩu nguyên liệu KS sai phạm ngoài việc bị đình chỉ NK, có bị xử lí gì nữa không? Cụ thể đình chỉ bao lâu, có bị đình chỉ NK tất cả các loại nguyên liệu thuốc thú y không?

Cty sai phạm sẽ chịu xử phạt hành chính theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi. Cục Thú y chỉ cấm Cty đó NK đối với loại nguyên liệu KS mà DN dính vi phạm, thời hạn cấm NK là 1 năm, sau đó sẽ tái kiểm tra lại.

Xin cảm ơn ông!

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Thuốc thú y 04/06/2020 - 08:38

Bệnh do Vibrio là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại nặng nề.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thuốc thú y 22/11/2019 - 08:50

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Quản lý nước thông minh cho vườn thanh long thời hạn mặn

Quản lý nước thông minh cho vườn thanh long thời hạn mặn

Tại nhiều địa phương, nhiều nhà vườn còn rất chủ quan phòng chống hạn mặn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình canh tác cây trồng bền vững nhất là thanh long.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.