Thứ ba, 11/12/2018 01:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khang trang từ nhà ra ngõ

26/02/2015, 06:05 (GMT+7)

Trong dịp Tết này, ở các xã nông thôn mới (NTM) của tỉnh Long An, đi đến đâu cũng được nghe câu chuyện về sự đổi thay của từng gia đình, từng xóm ấp. 

Khang trang từ nhà ra ngõ
Đường giao thông nội đồng đã và đang được chính quyền địa phương xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An triển khai thực hiện tích cực theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Đình Huệ

Có lẽ với người dân vùng NTM vui nhất vẫn là chuyện thu nhập bình quân đầu người.

Ngay trước Tết, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành (Long An) được công nhận xã NTM và được thưởng 300 triệu đồng. Do vậy, xã đã quyết định dùng số tiền đó để mở rộng một số đoạn đường trong xóm ấp còn dang dở.

Mặc dù, đang vào những ngày cận Tết nhưng bà con ấp 4, xã Hòa Phú vẫn hối hả cùng nhau đóng góp ngày công mở rộng thêm hơn 1 km đường nông thôn để kịp đón Tết vì đây là đoạn duy nhất trong ấp còn hẹp, nhân dân chưa góp đủ tiền làm.

Con đường vào nhà ông Nguyễn Văn Út, ấp 4, xã Hòa Phú chạy dọc theo những ruộng lúa, vườn thanh long xanh ngút mắt. Ông Út lúc này cũng đang sốt sắng cùng bà con trong ấp dọn đường, ngõ cho kịp Tết.

Gặp chúng tôi, ông Út tâm sự: “Trước đây đoạn đường này ngày nắng thì bụi, ngày mưa lầy lội. Còn bây giờ đường nhựa từ ấp tới xã thông thoáng, vận chuyển nông sản dễ dàng, xe lái phóng vào tận ruộng thu mua”.

Theo ông Út, ở đây, có những hộ hiến cả ruộng mở đường, có gia đình được con cháu, người thân khắp nơi gửi về đóng góp mấy chục triệu làm đường bê tông liên xóm ấp về tới tận cửa nhà. Đời sống bà con đã được cải thiện đáng kể.

Những người dân trong xã NTM Phú Hòa cũng đồng tình việc bây giờ đường đã sạch rồi nhưng mọi người còn muốn đường đẹp hơn. Do vậy, từng ấp đứng ra vận động bà con giữ vệ sinh môi trường cho các con kênh ven đường.

Mọi người dân đều được quán triệt không được vứt chai lọ thuốc BVTV đã sử dụng xuống lòng kênh như trước mà thu gom đem về trạm đốt rác gần đó tiêu hủy.

Đồng thời, tích cực trồng cây, hoa dọc theo những lối đi để giữ màu xanh thôn xóm. Bây giờ đã là NTM rồi, tất cả các hộ dân đều tự nguyện đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi tập trung, an toàn và sử dụng hầm ủ biogas…

Những việc tưởng như nhỏ đó đã đem lại cho xã Hòa Phú bộ mặt khang trang, xanh, sạch, đẹp. Trồng trọt và chăn nuôi hợp lý, hiệu quả đã đưa thu nhập người dân Hòa Phú lên hơn 41 triệu đồng/người/năm. Năm nay, người dân Hòa Phú tận hưởng niềm vui nhân đôi.

Tương tự, ở xã NTM Dương Xuân Hội (Châu Thành - Long An), màu xanh của những vườn thanh long, màu vàng của hoa mai, hoa cúc được trồng kín dọc theo những tuyến đường xóm ấp.

Người dân Dương Xuân Hội không chỉ đảm bảo giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt được, mà đang nỗ lực nâng cao những tiêu chí còn thấp. Từng người dân trong xã hiểu việc xây dựng NTM sẽ giúp cho cuộc sống từng gia đình tốt đẹp hơn.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Dương Xuân Hội đạt 46 triệu đồng/năm, 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và điện lưới, hộ nghèo chỉ còn 0,6%... Ông Nguyễn Thanh Tâm, một nông dân chuyên trồng thanh long ở Dương Xuân Hội phấn khởi nói: “Bà con không còn phải quá lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền như trước mà giờ đây khi đã đạt nông thôn mới thì cần phải hướng đến chất lượng cuộc sống”.

Tết ấm áp, no đủ đã về từ những vườn thanh long, từ những ruộng lúa, vườn rau ao cá, từ cành mai vàng rực ở các gia đình. Không khí Tết cũng tràn ngập trên những con đường trải bê tông uốn lượn trong các ngõ xóm với tiếng xe máy, ô tô, tiếng cười nói rộn ràng của bà con xa gần về thăm nhau ngày Tết vùng nông thôn mới.

MINH VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận