Thứ tư, 15/08/2018 06:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh Hoà: Chuột, sâu bệnh uy hiếp lúa ĐX

17/02/2012, 09:20 (GMT+7)

Dù đã có khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhưng đến nay chuột, sâu bệnh vẫn gia tăng, uy hiếp lúa ĐX tỉnh Khánh Hòa.

Hỗ trợ 6.000 gói thuốc diệt chuột

Chế thuốc diệt rầy
Ngay từ đầu vụ ĐX, ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đã khuyến cáo các địa phương tăng cường diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh, nhưng đến nay chuột, sâu bệnh vẫn gia tăng, uy hiếp lúa ĐX.

Chuột tấn công dữ dội

Tại cánh đồng Láng Nhớt thuộc thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích (Ninh Hoà), hàng chục ha lúa ĐX trong giai đoạn làm đòng và trỗ bông đang bị nạn chuột cắn phá dữ dội. Chuột nhiều vô kể nên không có đám ruộng nào mà không có dấu cắn phá của chúng.

Hiện bà con nơi đây đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp diệt chuột như gài bẫy, đánh bã, đổ nhớt… nhưng chúng vẫn hoành hành ở nhiều nơi. Ông Nguyễn Minh Tâm, thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích mấy ngày nay mất ăn mất ngủ vì nạn chuột cắn phá ruộng lúa nhà mình tả tơi, mà không có cách diệt nổi: “Nhà tôi có hơn 3 sào ruộng. Những năm được mùa thì thu hoạch được khoảng 7- 8 tạ thóc, vừa đủ trang trải chi phí tiền BVTV, ăn đến giáp hạt. Nhưng vụ này tôi cầm chắc mất mùa, bởi nạn chuột cắn phá dữ dội, gây thiệt hại từ 10- 20%”, ông Tâm than vãn.

Chưa bao giờ nạn chuột lại nhiều vô kể như vụ năm nay. Nguyên nhân do năm ngoái không xảy ra mưa lũ lớn để “quét” lũ chuột trên các gò cao, nên đã tạo cơ hội cho lũ chuột trú ẩn, sinh sôi mạnh khiến lúa bị tàn phá. Mọi biện pháp diệt chuột “truyền thống” lâu nay bà con vẫn áp dụng như gài bẫy, đánh bã, đổ nhớt xe quanh ruộng đều không hiệu quá, đành bó tay “ông tý”.

Cùng cảnh ngộ, ruộng lúa nhà ông Nguyễn Bẩm, thôn Vạn Thuận cũng bị nạn chuột cắn phá. Thấy vậy ông Bẩm xót ruột, mua thuốc chuột ở quầy BVTV với giá 5.000 đ/gói để quanh bờ ruộng, đồng thời cắm các cây bẹo bằng bao nilon cho chuột sợ, nhưng không thấy giảm.

Tại phường Ninh Hà, TX Ninh Hoà, bà con nơi đây cũng đang khốn đốn vì nạn chuột cắn phá lúa rất mạnh. Thê thảm nhất là những chân ruộng nằm gần QL1A, các gò đồi, bụi rậm thì bị thiệt hại nghiêm trọng hơn. Ông Trần Hớn, một nông dân chua xót nói: “Ruộng nhà tôi do nằm khu vực cánh đồng Tam Bảo, cạnh gò hoang nên bị chuột cắn phá mạnh, gây thiệt hại từ 20- 30%. Cũng may phát hiện sớm, dùng bạt nilon bao quanh ruộng, đánh bả; chứ không đã bị lũ chuột xơi sạch”.

Theo Chi cục BVTV Khánh Hòa, trên địa bàn toàn tỉnh, chuột đã gây hại với diện tích 420 ha/18.480ha, tỷ lệ phổ biến 5- 10%. Chi cục  đã hỗ trợ hơn 6.000 gói thuốc diệt chuột cho bà con. Tuy nhiên kinh nghiệm đút kết, để diệt chuột hiệu quả là các chủ ruộng không nên làm đơn lẻ, mà cần có sự tổ chức phối hợp cộng đồng, diệt đồng loạt trên phạm vi rộng. Những vùng bị chuột gây hại nặng cần sử dụng các loại thuốc hóa học để ngăn chặn như Fokeba, Klerat, Rat-K...

Sâu bệnh nở rộ

Bên cạnh nạn chuột hoành hành, các loại sâu bệnh gây hại lúa như bệnh đạo ôn, đạo ôn cổ bông, rầy nâu… cũng đua nhau nở rộ, uy hiếp lúa ĐX. Tại cánh đồng Cây Véo, thôn Trường Châu, xã Ninh Quang (Ninh Hoà), như bao hộ khác, gia đình ông Mai Trúc đang tích cực phòng trừ sâu bệnh. Ông Mai cho biết: “Trước Tết ruộng lúa nhà tôi không bị sâu bệnh. Nhưng khi ăn Tết xong ra thăm đồng thì thấy ruộng lúa đám bị rầy, đám thì bị đạo ôn mà xót cả ruột. Những đám lúa đang xanh nhiễm bệnh đạo ôn lá đã chuyển sang màu tím bầm”. Ông Mai còn cho biết thêm, ông đã phun thuốc diệt rầy 3 lần và mỗi lần chi phí hàng trăm ngàn đồng, nhưng vẫn chưa khắc phục được rầy.

Theo quan sát của chúng tôi, cả vùng lúa đều bị nhiễm bệnh rầy, đạo ôn chứ không riêng gì ruộng nhà ông Mai. Anh Đoàn Hữu Thương, thôn Phước Lộc, xã Ninh Quang đang ra đồng phun thuốc diệt rầy.  “Nhà tôi có 2 mẫu ruộng, nhưng hầu như đều bị rầy “chụp” phủ hết. Ngày nào tôi cũng phải ra đồng phun thuốc diệt rầy, sáng thì từ 6- 8h, chiều từ 15- 18h, mệt hết cả người”, anh phủi tay lắc đầu nói.

Theo Chi cục BVTV tỉnh, sau Tết thời tiết thất thường, trời âm u, có sương mù, lạnh vào sáng sớm và chiều tối đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh bùng phát. Bệnh đạo ôn lá và cổ bông tập trung chủ yếu trên các giống nhiễm như ML202, ML48, IR17494, DV108 ở các chân ruộng sạ dày, bón thừa đạm. Theo đánh giá ban đầu, toàn tỉnh Khánh Hoà có 930 ha bị nhiễm đạo ôn lá và cổ bông, tỷ lệ phổ biến từ 10- 15%, có nơi 30%. Ngoài ra rầy nâu, rầy lưng trắng cũng đang gây hại diện tích lúa ở huyện Ninh Hòa, TP Nha Trang, TP Cam Ranh với mật độ phổ biến 750- 1.500con/m2; diện tích bị nhiễm là 126 ha, phòng trừ 126 ha...

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Khánh Hòa: Khi xuất hiện bệnh đạo ôn, cách tốt nhất là dùng thuốc nhưng dùng phải đúng thuốc, đúng nồng độ, liều lượng và phải đủ nước. Để phòng trừ bệnh đạt hiệu quả cao cần ngưng bón đạm và các loại phân bón lá, sử dụng thuốc Fuji-One 40EC hoặc Filia 525 SE. Đối với đạo ôn cổ bông phải phun phòng trước khi trổ 5- 7 ngày bằng FUJI-ONE 40 EC, Beam 75 WP, Filia 525 SE, Flash 75WP, phun với nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Rầy nâu còn là môi giới truyền virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh lùn sọc đen. Khi thấy rầy xuất hiện mật độ 2- 3 con/dảnh thì tiến hành phun Butyl l10WP, Actara 25WG, Applaud-mip, Bassa 50ND, Carbosan 25EC, Marshal 200SC, Vithoxam 350 SC và thực hiện theo phương pháp 4 đúng .

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận