Thứ hai, 27/01/2020 01:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh Hòa: Động viên ngư dân bám biển xuyên tết

13/01/2020, 09:09 (GMT+7)

Gần 100 tàu tỉnh Khánh Hòa chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương tại các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa và Nhà dàn DK1… ra quân bám biển xuyên tết.

Động viên ngư dân bám biển

Sáng 12/1, tại cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã tổ chức lễ ra quân khai thác thủy sản năm 2020. Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương, nhằm đồng viên, chia sẻ ngư dâm bám biển.

12-07-24_3
Chi cục Thủy sản Khánh Hòa tổ chức lễ ra quân đánh bắt thủy sản 2020.

Tham dự lễ ra quân có gần 100 chủ tàu, thuyền trưởng chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương tại các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa và Nhà dàn DK1… sẽ ra quân bám biển xuyên tết trong một vài ngày tới.

Theo các chủ tàu, hoạt động bám biển “xuyên tết” đã trở thành thường lệ từ mấy chục năm qua đối với các ngư dân chuyên “săn” cá ngừ đại dương. Chuyến biển này không chỉ thể hiện tinh thần lao động cần cù, chịu khó của ngư dân đó là “ăn tết nhưng không quên sản xuất” tiếp tục bám biển, mà còn góp phần gìn giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng theo các chủ tàu, để chuẩn bị cho chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày, từ ngày hôm qua đến sáng nay, các tàu đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu như dầu, đá cây, đồ ăn và thức uống.

Như tàu KH 96602 TS của anh Lê Quốc Hùng, SN 1973, ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đã tiếp nguyên liệu 5.000 lít dầu và 350 cây đá cho chuyến biển này. Đặc biệt, tàu anh còn chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống như bánh, mứt, thịt heo, thịt gà, thịt vịt, bia, bánh chưng cho các thuyền viên được ăn tết trên biển như đất liền.

Anh Hùng phấn khởi chia sẻ: “Năm nào tàu tôi gồm 5 thuyền viên cũng bám biển “xuyên tết” đánh bắt cá ngừ. Đến nay riêng bản thân tôi đã ăn tết trên biển trên 20 năm rồi. Dù hơi vất vả, nhưng nếu đánh bắt thuận lợi “trúng” luồng cá ngừ thì mọi cực nhọc đều tan biến. Chúng tôi hy vọng khi trở về cập cảng sau Tết Nguyên đán tàu sẽ đầy ắp cá”.

Cũng theo các chủ tàu, bắt đầu từ ngày 13/1, hàng loạt tàu sẽ tiến thắng ra các ngư trường biển đảo của Tổ quốc.

Dịp này, các nhà tài trợ gồm Cty Bảo Việt Khánh Hòa, Đài Thông tin Duyên hải Nha Trang, Cty TNHH VietSea, Cty TNHH T&H Nha Trang, Cty Thịnh Hưng đã hỗ trợ những phần quà tết gồm bánh, mứt, gạo, nước mắm, ao phao và cờ tổ quốc cho các chủ tàu bám biển “xuyên tết”.

Dự kiến vào ngày 2/2 đến ngày 3/2 (tức mùng 9 và 10 âm lịch), các tàu đánh bắt “xuyên tết” này sẽ trở về cập cảng Hòn Rớ. Khi đó các tàu sẽ ăn tết muộn với gia đình, rồi bám biển trở lại sau 1 tuần.

Tại lễ ra quân, ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã động viên ngư dân bám biển, đồng thời kính chúc bà con ngư dân trong năm 2020 thuận buồn xuôi gió, đánh bắt thủy sản được mùa bội thu và an toàn.  

Không vi phạm vùng biển nước ngoài

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, năm 2019 sản lượng khai thác thủy sản tỉnh Khánh Hòa đạt 97.700 tấn, chiếm 87% tổng sản lượng khai thác thủy sản, kim ngạch xuất khẩu đạt 620 triệu USD, tăng 8% so với năm 2018.

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa đánh giá cao ý thức của ngư dân đã có sự chuyến biến tích cực, nhất là thực hiện tốt các quy định về chống khai thác bất hợp pháp IUU. Điều này đã được chứng minh từ tháng 10/2018 đến nay, tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài.

12-07-24_1
Ngư dân chuẩn bị nguyên vật liệu để bám biển xuyên tết.

Do đó, ông Thắng hy vọng trong thời gian tới bà con ngư dân tiếp tục phát huy và tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Bởi tháng 11/2019 vừa qua, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã sang Việt Nam xem xét các khuyến nghị thực hiện và chọn Kiên Giang là tỉnh đại diện để kiểm tra.

Tuy nhiên, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu vẫn giữ “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam. Và, dự kiến trong 6/2020, đoàn sẽ tiếp tục quay lại kiểm tra và rất có thể tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa vào diện xem xét.

“Tôi đề nghị bà con giữ vững tinh thần, cũng như các kết quả đạt được những năm vừa qua nhằm khắc phục “thẻ vàng” của EC. Trong đó, bà con không được đánh bắt vùng biển nước ngoài; ghi chép nhật ký khai thác đầy đủ, cũng như tuân thủ các thủ tục xuất, nhập bến”, ông Thắng lưu ý đối với các tàu đánh bắt xa bờ.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, thủy sản Khánh Hòa tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để đưa Luật Thủy sản 2017 thực sự đi vào cuộc sống.

Đồng thời tập trung mọi nguồn lực cùng với cả nước thực hiện tốt các giải pháp nhằm khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

Cụ thể, thực hiện tốt công tác kiểm tra kiểm soát tại các Văn phòng đại diện.

Làm tốt công tác chuẩn bị về nội dung và hồ sơ lưu trữ để tiếp đón làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu. Hoàn thành việc điều tra số lượng, cơ cấu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất những chính sách phát triển thủy sản phù hợp với địa phương.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai rà soát, điều chỉnh quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh…

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận