Thứ hai, 18/06/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

KHÁNH HOÀ: HEO “DÍNH” BỆNH TRÀN LAN

06/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Hiện nay, người chăn nuôi heo tại Khánh Hoà đang đối mặt với chồng chất khó khăn vì dịch bệnh xuất hiện khắp nơi.

Bầy heo nhà bác Thái Dương bị chết hết, còn mỗi con heo nái cũng đang bị bệnh.
Hiện nay, người chăn nuôi heo tại Khánh Hoà đang đối mặt với chồng chất khó khăn vì dịch bệnh xuất hiện khắp nơi.

Thời điểm này, tại xã Diên Bình, huyện Diên Khánh không khí các thôn xóm thật ảm đạm khi đàn heo, khối tài sản lớn của người dân cứ lần lượt lăn đùng ra chết. Nhìn chuồng heo trống huơ trống hoác, còn mỗi con heo nái cũng bỏ ăn, bác Thái Dương, thôn Điền Trung 2, xã Diên Điền buồn bã kể: Đợt heo này nhà tôi nuôi 16 con, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 40 - 50kg/con. Khoảng 3 tuần trước đàn heo bỗng bỏ ăn, xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đỏ toàn thân, khó thở...Hoảng hồn vì đàn heo lâm bệnh, tôi vội vàng đi mua thuốc về chữa trị. Mặc dù tiền thuốc hết gần 700 ngàn đồng, nhưng đàn heo cũng chỉ sống được mấy ngày. 

Diên Bình là một trong những địa phương có đàn heo lớn của huyện Diên Khánh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mười, cán bộ thú y xã Diên Bình thì trong khoảng một tháng nay, số heo đã bị nhiễm bệnh với các triệu chứng sốt cao, đỏ thân, khó thở…lên tới 1.600 con, chiếm 80% tổng đàn heo của địa phương. Đàn heo 60 con nhà ông Lê Văn Nhân, xã Diên Điền dù được nuôi ở vùng biệt lập, nằm sâu trong núi vẫn dính các triệu chứng như bệnh heo tai xanh. Thấy heo dịnh bệnh ông Nhân cũng vội vàng đi mua thuốc về chữa trị, tuy nhiên “bệnh tình” trên đàn heo vẫn không giảm.

Trước tình hình heo lâm bệnh chết hàng loạt, người dân đã vội bán tống bán tháo với giá rẻ mạt. Nhà anh Đặng Văn Quý, ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang có 6 con heo sắp đến ngày xuất chuồng và một con heo nái, cách đây 5 ngày, một con heo bỏ ăn, anh Quý vội vàng gọi mấy bác “đồ tể” bán. Lợi dụng tâm lý hoang mang của người dân, các “lái heo” đã chèn ép người chăn nuôi. Anh Quý than: 5 con heo chưa bị bệnh cân lên được 4 tạ hơi nhưng “lái heo” chỉ trả có 20.000 đồng/kg hơi, giảm 10.000 đồng so với trước. Còn con heo bệnh gần 1 tạ và heo nái nặng tới 2,5 tạ, “lái heo” mua vo với giá 1 triệu đồng/con.

Để tìm hiểu dịch bệnh trên đàn heo của tỉnh, sáng ngày 5/8 PV NNVN đã liên hệ với Chi cục Thú ý tỉnh Khánh Hoà nhưng không gặp được lãnh đạo vì cô trực văn phòng chặn ngay tại cửa. Điện thoại cũng không ai nghe máy, đây là điều khó hiểu bởi nếu có dịch thì phải công khai để từ đó ngành chức năng, chính quyền và người dân có các biện pháp phòng và dập dịch. Bộ NN- PTNT cũng đã yêu cầu các tỉnh phải công khai dịch bệnh. Không làm việc được với Chi cục Thú y, chúng tôi đành liên hệ với Sở NN- PTNT Khánh Hoà.

Cuối cùng thì chúng tôi cũng có những số liệu ban đầu. Theo đó ngày 2/8 đàn heo 55 con của ông Lương Công Vân tại HTXNN I Ninh Quang, huyện Ninh Hoà có triệu chứng sốt cao, xuất huyết, khó thở và bỏ ăn, qua xét nghiệm phát hiện đàn heo này nhiễm vi rút tai xanh, đến chiều ngày 4/8 đã tiêu huỷ 55 con heo của ông Vân và 2 con của ông Tỏ cũng ở HTXNN I Ninh Quang. Tương tự, qua mẫu xét nghiệm đàn heo 8 con của ông Vũ Quế, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh cũng nhiễm bệnh tai xanh. Còn các địa phương như huyện Cam Lâm, TP Nha Trang, hiện Chi cục Thú y mới gửi các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bệnh tai xanh.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận