Thứ hai, 23/07/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh Hòa: Khảo nghiệm thành công giống lúa ĐT 34

03/04/2011, 19:06 (GMT+7)

ĐT 34 có chiều cao trung bình 105-110 ngày, đẻ nhánh khá, cứng cây, năng suất trung bình ước đạt 65-70 tạ/ha.

Các đồng chí lãnh đạo Sở NN- PTNT tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm KKN giống cây trồng và phân bón QG, Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh... thăm ruộng lúa khảo nghiệm giống ĐT 34

Cuối tuần qua, tại thôn Xuân Phú, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh phối hợp với Phòng NN- PTNT huyện Diên Khánh tổ chức khảo nghiệm giống lúa ĐT 34. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở NN- PTNT, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia, UBND xã và đông đảo bà con nông dân các xã trong huyện.

ĐT34 là giống lúa mới do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo từ các giống lúa có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng…nhiều vụ liền cho kết quả rất tốt. Đặc biệt tại huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), giống lúa ĐT34 cho năng suất khá cao, đang được tỉnh này chọn đưa vào cơ cấu các giống lúa chủ lực của tỉnh.

Tại Khánh Hòa, qua trồng khảo nghiệm trên diện tích 1.850m2 tại hộ ông Nguyễn Văn Quí (thôn Xuân Phú, xã Suối Tiên) cho thấy, đây là giống lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, bông dài, nhiều hạt, tỷ lệ đóng thóc cao. Thời gian sinh trưởng ngắn từ 110- 115 ngày (Đông Xuân); 100 – 105 ngày (Hè Thu); chất lượng gạo ngon, cơm mềm…

Đặc điểm, ĐT 34 có chiều cao trung bình 105-110 ngày, đẻ nhánh khá, cứng cây, năng suất trung bình ước đạt 65-70 tạ/ha. Giống ĐT 34 có khối lượng 1.000 hạt 24-27gam, hạt thon dài, trong khi đó các giống lúa đại trà (như giống ML202) thấp hơn. Đại diện cho bà con nông dân gieo cấy giống giống lúa ĐT34, ông Nguyễn Chậm, xã Diên Phước cho biết: “Khi thăm ruộng khảo nghiệm giống lúa ĐT 34, tôi thấy mê giống lúa này ngay. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhận vài chục kí từ chủ hộ về để khảo nghiệm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình cho bà con trong xã”.

Tiến sĩ Lê Quý Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia cho hay giống ĐT 34 đã được sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc và được đánh giá là giống lúa có nhiều triển vọng. Vụ Đông xuân 2011, giống ĐT 34 được sản xuất thử tại 6 tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Theo đánh giá từng địa phương, tại Bình Định năng suất ước đạt 68-70 tạ/ha; Quảng Ngãi 60-70 tạ/ha và Khánh Hòa 65-70tạ/ha…Điều này cho thấy ĐT34 đã "cắm rễ" được ở nhiều tỉnh Nam Trung Bộ và được các địa phương đón nhận khá tích cực, coi đây là giống lúa mới đầy triển vọng.

Cũng ông Tường cho biết thêm, hiện nay các giống lúa sản xuất đại trà của bà con nông dân đã bị thoái hóa hay nhiễm bệnh, tuy nhiên giống ĐT 34 với ưu điểm vượt trội như: kháng bệnh tốt, chống đổ ngã, năng suất cao đã nhanh chóng khắc phục được nhược điểm của các giống lúa khác. Vụ Hè Thu tới bà con nông dân nên tiếp tục mạnh dạn đưa vào sản xuất khảo nghiệm giống láu ĐT34, tuy nhiên không nên dùng lúa thịt để sản xuất nhiều lần.

Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh, ông Nguyễn Ngọc Tiến cho biết, giống ĐT 34 đã được Bộ NN- PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ năm 2009 tại QĐ số 304/QĐ-TT-CLT ngày 18/08/2009. Giống lúa ĐT 34 khi đưa vào sản xuất thử tại Khánh Hòa được bà con nông dân hưởng ứng nên Cty rất phấn khởi. Kế hoạch sắp tới, Cty sẽ đưa ra nhiều giống lúa mới phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương.

Trao đổi với ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Khánh Hòa, ông này cho biết: Vụ Đông Xuân 2011, qua khảo nghiệm thực tế, Sở đánh giá giống ĐT 34 có ưu thế vượt trội so với giống lúa sản xuất đại trà khác gần bên. Tuy nhiên, sắp tới Sở phối hợp với Cty tiếp tục khảo nghiệm, trình diễn giống láu ĐT34 để gieo cấy nhằm so sánh và đánh giá chính xác mức độ thích nghi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để có kết luận chính xác trước khi đưa vào cơ cấu sản xuất lúa của tỉnh.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận