Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khánh Hòa: Khuyến nghị của EC cơ bản đã được khắc phục

Thứ Tư 06/11/2019 , 14:15 (GMT+7)

Để góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của EC.

Quyết liệt tuyên truyền

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có 9.808 tàu cá với tổng công suất là 653.687CV. Trong đó, 1.336 tàu cá khai thác có công suất trên 90CV và 768 tàu có chiều dài từ 15m trở lên; tổng sản lượng thủy sản khai thác khoảng 97.000 tấn/năm, chiếm 87% tổng sản lượng thủy sản bình quân hàng năm toàn tỉnh.

11-55-30_1
Các chủ tàu đánh bắt thủy sản Khánh Hòa cam kết không đánh bắt bất hợp pháp. Ảnh: Lê Khánh.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp.

UBND tỉnh đã ban hành 15 văn bản chỉ đạo, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản, hướng dẫn liên quan và quy định về chống khai thác IUU đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp thu mua hải sản.

Cụ thể, từ năm 2018 Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến tuyên truyền Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn liên quan và quy định về chống khai thác bất hợp pháp (IUU) được 40 đợt với 3.000 lượt ngư dân tham dự. Còn từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục đã tổ chức được 29 đợt, 2.000 chủ tàu trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tỉnh lắp đặt 4 pano tuyên truyền chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp và bản đồ thể hiện ranh giới vùng biển tại cảng cá Hòn Rớ, Vĩnh Lương, Đá Bạc, Đại Lãnh, để ngư dân ghi nhớ và thực hiện.

Đồng thời lắp đặt 2 pano tuyên truyền về nghiêm cấm sử dụng chất độc, xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản và lắp đặt 15 pano tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017 tại các xã phường ven biển; lắp các bảng tuyên truyền chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp và bản đồ thể hiện ranh giới vùng biển trên 600 tàu cá hoạt động thường xuyên ở vùng biển xa.

Các chủ tàu/thuyền trưởng tất cả các tàu cá hoạt động trên các vùng biển xa đã ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

11-55-30_2
Chất lượng cá ngừ của Khánh Hòa ngày càng nâng lên. Ảnh: Lê Khánh.

Về vấn đề trên, ngư dân Trần Ngọc Đông, phường Xương Huân (TP Nha Trang) xác nhận và cho biết, 9 tàu đánh bắt thủy sản xa bờ của gia đình anh thời gian qua chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chỉ đánh bắt vùng biển của Việt Nam được ngành thủy sản tuyên truyền. Đồng thời để nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài, các tàu hoạt động theo tổ nhóm, vừa hỗ trợ trong khai thác, vừa hỗ trợ nhau trong lúc gặp nạn trên biển.
 

Chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cho biết từ tháng 10/2018 đến nay tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá nào vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài. Các khuyến nghị của EC đến nay cơ bản đã khắc phục.

Cụ thể, 4 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá như: Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương, Đại Lãnh được thành lập từ tháng 4/2018 đã đi vào hoạt động ổn định. Tính đến 15/9/2019, các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 7.542 lượt, với tổng sản lượng là 16.294 tấn.

Tính đến 25/10/2019, Chi cục Thủy sản đã thực hiện xác nhận nguyên liệu cho 109 lô hàng, với tổng sản lượng 3.799 tấn hải sản; cấp chứng nhận thủy sản khai thác cho 612 lô hàng (trong đó 344 lô hàng xuất sang thị trường EU), tổng sản lượng 4.775 tấn.

Để giúp công tác truy xuất nguồn gốc được rõ ràng, Khánh Hòa tổ chức được 3 chuỗi liên kết khai thác, thu mua, tiêu thụ cá ngừ giữa các DN chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá trên địa bàn tỉnh. Đến nay các mô hình trên đã đi vào hoạt động ổn định, tổng số tàu tham gia hơn 150 tàu.

Tỉnh cũng đang hoàn thiện hoạt động của 8 nghiệp đoàn nghề cá, 70 tổ hợp tác nghề cá, gồm 623 tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa giúp ngư dân hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển và nhắc nhở nhau không vi phạm quy định IUU.

Về đảm bảo ATTP cho tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tổ chức kiểm tra thực hiện. Đồng thời hướng dẫn Trung tâm quản lý khai thác các công trình thủy sản thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện ATTP tại các cảng cá.

11-55-30_3
Ảnh: Lê Khánh.

Ông Nguyễn Trọng Chánh cho biết thêm, với các khuyến nghị của EC, tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã khắc phục. Các tàu cá ra vào cảng đã thực hiện việc khai báo trước 1h theo quy định.

Việc kiểm tra, giám sát sản lượng lên bến của Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá đã được kiểm soát theo đúng tỷ lệ % được quy định tại Thông tư số 21. Đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 33/33 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; lắp đặt được 47 tàu cá có chiều dài từ 15 đến dưới 24m. Đã triển khai trang bị hệ thống máy tính, màn hình cỡ lớn để phục vụ vận hành và khai thác hệ thống giám sát tàu cá tại địa phương theo yêu cầu của Trung tâm Thông tin thủy sản cũng như chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ có liên quan đến việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) tại các tàu cá của địa phương theo quy định.

Toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành, trong đó có nhiều DN lớn như: Công ty TNHH Hải Vương, Công ty CBXK F17, Công ty TNHH Hải Long, Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH Tín Thịnh…

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Khánh Hòa có mặt trên 64 thị trường trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng đều trong nhiều năm liền, đóng góp hơn 60% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 29/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Khai thác 16/05/2020 - 15:25

Các tàu đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông đang thử nghiệm hệ thống đóng băng nhanh ngay trên tàu giúp tăng độ tươi và giá trị đánh bắt hải sản.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.