| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 04/03/2021 - 02:01

Khai thác

Khánh Hòa: Khuyến nghị của EC cơ bản đã được khắc phục

Thứ Tư 06/11/2019 - 14:15

Để góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của EC.

Quyết liệt tuyên truyền

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có 9.808 tàu cá với tổng công suất là 653.687CV. Trong đó, 1.336 tàu cá khai thác có công suất trên 90CV và 768 tàu có chiều dài từ 15m trở lên; tổng sản lượng thủy sản khai thác khoảng 97.000 tấn/năm, chiếm 87% tổng sản lượng thủy sản bình quân hàng năm toàn tỉnh.

11-55-30_1
Các chủ tàu đánh bắt thủy sản Khánh Hòa cam kết không đánh bắt bất hợp pháp. Ảnh: Lê Khánh.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp.

UBND tỉnh đã ban hành 15 văn bản chỉ đạo, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản, hướng dẫn liên quan và quy định về chống khai thác IUU đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp thu mua hải sản.

Cụ thể, từ năm 2018 Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến tuyên truyền Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn liên quan và quy định về chống khai thác bất hợp pháp (IUU) được 40 đợt với 3.000 lượt ngư dân tham dự. Còn từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục đã tổ chức được 29 đợt, 2.000 chủ tàu trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tỉnh lắp đặt 4 pano tuyên truyền chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp và bản đồ thể hiện ranh giới vùng biển tại cảng cá Hòn Rớ, Vĩnh Lương, Đá Bạc, Đại Lãnh, để ngư dân ghi nhớ và thực hiện.

Đồng thời lắp đặt 2 pano tuyên truyền về nghiêm cấm sử dụng chất độc, xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản và lắp đặt 15 pano tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017 tại các xã phường ven biển; lắp các bảng tuyên truyền chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp và bản đồ thể hiện ranh giới vùng biển trên 600 tàu cá hoạt động thường xuyên ở vùng biển xa.

Các chủ tàu/thuyền trưởng tất cả các tàu cá hoạt động trên các vùng biển xa đã ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

11-55-30_2
Chất lượng cá ngừ của Khánh Hòa ngày càng nâng lên. Ảnh: Lê Khánh.

Về vấn đề trên, ngư dân Trần Ngọc Đông, phường Xương Huân (TP Nha Trang) xác nhận và cho biết, 9 tàu đánh bắt thủy sản xa bờ của gia đình anh thời gian qua chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chỉ đánh bắt vùng biển của Việt Nam được ngành thủy sản tuyên truyền. Đồng thời để nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài, các tàu hoạt động theo tổ nhóm, vừa hỗ trợ trong khai thác, vừa hỗ trợ nhau trong lúc gặp nạn trên biển.
 

Chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cho biết từ tháng 10/2018 đến nay tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá nào vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài. Các khuyến nghị của EC đến nay cơ bản đã khắc phục.

Cụ thể, 4 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá như: Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương, Đại Lãnh được thành lập từ tháng 4/2018 đã đi vào hoạt động ổn định. Tính đến 15/9/2019, các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 7.542 lượt, với tổng sản lượng là 16.294 tấn.

Tính đến 25/10/2019, Chi cục Thủy sản đã thực hiện xác nhận nguyên liệu cho 109 lô hàng, với tổng sản lượng 3.799 tấn hải sản; cấp chứng nhận thủy sản khai thác cho 612 lô hàng (trong đó 344 lô hàng xuất sang thị trường EU), tổng sản lượng 4.775 tấn.

Để giúp công tác truy xuất nguồn gốc được rõ ràng, Khánh Hòa tổ chức được 3 chuỗi liên kết khai thác, thu mua, tiêu thụ cá ngừ giữa các DN chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá trên địa bàn tỉnh. Đến nay các mô hình trên đã đi vào hoạt động ổn định, tổng số tàu tham gia hơn 150 tàu.

Tỉnh cũng đang hoàn thiện hoạt động của 8 nghiệp đoàn nghề cá, 70 tổ hợp tác nghề cá, gồm 623 tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa giúp ngư dân hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển và nhắc nhở nhau không vi phạm quy định IUU.

Về đảm bảo ATTP cho tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tổ chức kiểm tra thực hiện. Đồng thời hướng dẫn Trung tâm quản lý khai thác các công trình thủy sản thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện ATTP tại các cảng cá.

11-55-30_3
Ảnh: Lê Khánh.

Ông Nguyễn Trọng Chánh cho biết thêm, với các khuyến nghị của EC, tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã khắc phục. Các tàu cá ra vào cảng đã thực hiện việc khai báo trước 1h theo quy định.

Việc kiểm tra, giám sát sản lượng lên bến của Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá đã được kiểm soát theo đúng tỷ lệ % được quy định tại Thông tư số 21. Đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 33/33 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; lắp đặt được 47 tàu cá có chiều dài từ 15 đến dưới 24m. Đã triển khai trang bị hệ thống máy tính, màn hình cỡ lớn để phục vụ vận hành và khai thác hệ thống giám sát tàu cá tại địa phương theo yêu cầu của Trung tâm Thông tin thủy sản cũng như chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ có liên quan đến việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) tại các tàu cá của địa phương theo quy định.

Toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành, trong đó có nhiều DN lớn như: Công ty TNHH Hải Vương, Công ty CBXK F17, Công ty TNHH Hải Long, Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH Tín Thịnh…

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Khánh Hòa có mặt trên 64 thị trường trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng đều trong nhiều năm liền, đóng góp hơn 60% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khanh-hoa-khuyen-nghi-cua-ec-co-ban-da-duoc-khac-phuc-d252342.html