Thứ năm, 27/06/2019 05:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh Hoà: Nước sạch lan rộng

13/11/2013, 10:13 (GMT+7)

Những năm qua, số hộ dân ở các vùng nông thôn tỉnh Khánh Hòa được dùng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế không ngừng tăng lên.

Những năm qua, số hộ dân ở các vùng nông thôn tỉnh Khánh Hòa được dùng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế không ngừng tăng lên.

Từ chủ trương đầu tư đúng hướng của UBND tỉnh Khánh Hòa, các công trình cấp nước quy mô liên xã được đầu tư xây dựng ngày một nhiều. Đi liền với việc xây mới, Khánh Hòa luôn gắn việc đầu tư với trách nhiệm quản lý sau khi đi vào hoạt động, nên các công trình luôn phát huy hiệu quả. Người dân có ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình, đóng góp kinh phí lắp đặt đường ống, đồng hồ nước... khi sử dụng.

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cộng đồng, nhằm làm thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày.

Công trình cấp nước sạch Bìnhh – Quang – Hưng góp phấn hiện đại hoá bộ mặt nông thôn nơi đây

Qua đó, hầu hết người dân ở các vùng nông thôn không còn sử dụng nước bị ô nhiễm, đã chuyển sang dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Ý thức của người dân được nâng cao, họ đã không ngần ngại đóng góp một phần kinh phí và thanh toán tiền khi sử dụng nước sạch.

Trước yêu cầu cấp thiết về nước sạch của người dân, đặc biệt là các vùng nông thôn của thị xã Ninh Hoà, do nguồn nước không bảo đảm, từ năm 2008 đến nay, tại đây đã có ba công trình cấp nước sạch có quy mô liên xã được đầu tư xây dựng, cấp nước ổn định cho 8 xã, với  hơn 60.000 nhân khẩu được hưởng lợi, tổng kinh phí lên đến 59 tỷ đồng. Nhờ vậy, hàng chục ngàn người dân vùng bị ô nhiễm flor đã được dùng nước sạch.

Ngoài đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tại thị xã Ninh Hoà, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Khánh Hoà còn đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tại các xã điểm xây dựng NTM ở huyện Diên Khánh, như hệ thống cấp nước Phước - Lộc - Thọ, cung cấp nước sạch cho nhân dân ba xã Diên Phước, Diên Lộc và Diên Thọ. Công trình đang hoạt động, có công suất thiết kế 1.160m3/ngày đêm, đảm bảo nước sinh hoạt cho 19.000 nhân khẩu.

Theo đánh giá của HĐND tỉnh Khánh Hoà, những công trình cấp nước này khi đưa vào sử dụng đã phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư. Trong năm 2013, Khánh Hoà tiếp tục đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch cho nhân dân các xã Diên Sơn - Diên Điền (huyện Diên Khánh). Công trình có công suất 2.400m3/ngày đêm và đảm bảo cung cấp nước cho 22.000 nhân khẩu, dự kiến đến đầu năm 2014 sẽ đưa vào sử dụng.

Hiện gần 90% số hộ dân vùng nông thôn Khánh Hòa được sử dụng nước hợp vệ sinh và tỷ lệ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia tăng lên (khoảng 23%), góp phần hoàn thành nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra giai đoạn 2012 – 2015 là: Toàn tỉnh có 95% số hộ dân vùng nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và 30% số hộ dân được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Những công trình cấp nước sinh hoạt tại các vùng nông thôn Khánh Hoà được xây dựng trong thời gian qua không chỉ đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân mà nó còn góp phần vào hiện đại hoá bộ mặt nông thôn.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận