Thứ ba, 23/07/2019 11:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh Hòa sẵn sàng sơ tán khoảng 280.000 dân ra khỏi nơi nguy hiểm bão số 9

22/11/2018, 11:03 (GMT+7)

Trước nguy cơ bão số 9 có khả năng sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có tỉnh Khánh Hòa, để chủ động ứng phó ngay từ bây giờ việc di dời dân vùng sạt lở, xung yếu, đảm bảo tài sản người dân, nhất là lồng bè ven biển là hết sức cấp bách.

Ông Vinh báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp trực tuyến BCĐ Trung ương về PCTT ứng phó áp thấp nhiệt đới-bão sáng nay 22/11.

BCĐ Trung ương về PCTT lưu ý đối với tỉnh Khánh Hòa với 8 nội dung, một là tiếp tục tìm kiếm 1 người mất tích còn lại. Thông tin về đường di dự kiến của cơn bão có các khu khácg quốc tế và người dân biết để chủ động phòng tránh. Chủ động vận hành  các hồ chứa, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Tổ chức phân luồng giao thông khi bão đổ bộ; sẵn sàng khắc phục hậu quả; chủ động xem xét vụ mùa và thực hiện theo phương châm “xanh nhà hơn gà đồng”...Đặc biệt, việc sơ tán dân các vùng có nguy cơ, sạt lở đất, đảm bảo tài sản người dân, nhất là lồng bè ven biển là hết sức cấp bách.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Để chủ động ứng phó cơn bão số 9 hiện tỉnh đã triển giải nhiều khải pháp.

Theo đó, rút kinh nghiệm từ cơn bão trước ngoài việc thực hiện chỉ đạo Trung ương, tỉnh cũng sẽ bám sát Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ đứng trên địa bàn nắm chắt dự báo, cảnh báo, để chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, phổ biển thông tin kịp thời cho người dân về tình hình mưa bão sắp tới, để người dân chủ động phòng tránh, đảm bảo tài sản.

Về việc sơ tán dân khi bão vào, theo ông Vinh, ở Khánh Hòa có hơn 910 địa điểm xung yếu, cần phải sơ tán khoảng 280.000 dân; 41.000 lông bè, với 8.000 dân cần sơ tán và hơn 9.400 tàu thuyền.

“Chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các địa phương theo dõi diễn biến cơn bão và căn cứ phương án của tỉnh, huyện, xã để chỉ đạo quyết liệt trong việc di dời, sơ tán người dân ra khỏi vùng xung yếu trước khi có thiên tải xảy ra; đặc biệt vị trí dễ bị lũ quét, sạt lở đất, các vùng nuôi trồng thủy sản trên biển. Kiên quyết cưỡng chế các người dân không chịu di dời, sơ tán. Tăng cường kiểm tra của việc sau khi di dời rồi tránh tình trạng người dân quay lại các vùng huy hiểm. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ bố trí các lực lượng chột chặn các địa điểm xung yếu, dễ xảy ra nguy cơ để đảm bảo tính mạng cho người dân. Và, hiện nay đã xác định 51 ngầm tràn cần bố trí chốt chặn”, ông Vinh quyết liệt chỉ đạo di dời dân.

Khánh Hòa kiên quyết di dời dân các vùng xung yếu, sạt lở

Đối với các hồ chứa, theo ông Vinh, toàn tỉnh có 30 hồ chứa thủy lợi, hiện tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, vận hành xả lũ hợp lý sao cho vừa đảm bảo an toàn cho hạ du, vừa đảm bảo an toàn hồ chứa và tích nước tối đa để phục vụ sản xuất.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận