Chủ nhật, 23/09/2018 11:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh Hòa: Xoài rụng bông hàng loạt

01/03/2012, 10:20 (GMT+7)

Hiện nay nhiều vườn xoài trong tỉnh Khánh Hòa đang trong thời kỳ ra bông kết trái, thì xảy ra hiện tượng bị đen bông, rụng hàng loạt...

Bông xoài bị khô đen, không có khả năng đậu trái

Hiện nay nhiều vườn xoài trong tỉnh Khánh Hòa đang trong thời kỳ ra bông kết trái, thì xảy ra hiện tượng bị đen bông, rụng hàng loạt, chỉ còn trơ trụi lại cành nhỏ khiến nhiều nông dân lo lắng…

Thiệt hại 30- 60%

Chúng tôi về xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), là một trong những địa phương có diện tích xoài lớn nhất huyện với hàng trăm ha và cũng là nơi có nhiều diện tích bị nhiễm bệnh làm bông bị khô đen, rụng, không khả năng đậu trái.

Như bao hộ khác, gia đình ông Nguyễn Phướng ở thôn 2 có 1,5 ha xoài canh nông và xoài tây, thì tất cả diện tích trên đều có hiện tượng chung là rụng bông hàng loạt. Mặc dù gia đình ông đã chủ động tìm đến quầy BVTV mua thuốc chống rụng bông để điều trị, nhưng không có kết quả.

Ông Phướng than vãn: "Năm ngoái vườn xoài nhà tôi cho thu hoạch gần 30 tấn, thương lái thu mua với giá từ 6.000- 9.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi gần 50 triệu đồng. Thế nhưng vụ xoài năm nay tôi cầm chắc mất mùa vì xoài bị nhiễm bệnh khiến bông bị đen không thể đậu trái, thiệt hại khoảng 60%.

Từ khi thu hoạch vụ xoài năm ngoái cho đến nay, gia đình tôi đã bỏ ra gần 30 triệu đồng cho 3 đợt phân bón, thuốc BVTV để tái đầu tư cho vụ xoài này. Vậy mà cây vừa ra bông, kết trái chưa cho thu hoạch, thì có triệu chứng là bông bị đen, còn trái vừa đậu bằng “trứng cá” bị rụng sạch sành sanh".

Cùng cảnh ngộ, ông Trần Minh Tuấn, người cùng thôn có 1 ha xoài, nhưng cũng có triệu chứng là bông bị khô đen, rụng khắp vườn khiến năng suất giảm khoảng 30%. Giọng ông Tuấn buồn buồn: Năm nào cũng vậy gia đình tôi cũng thu nhập khá nhờ vườn xoài này. Nhưng mùa này cả vườn xoài bỗng dưng rụng bông hàng loạt, chỉ còn trơ trụi lại cành nhỏ. Mấy ngày nay tôi mệt mỏi vì phải tăng cường phun thuốc chống rụng trái và mỗi lần phun phải tốn vài trăm ngàn, nhưng vẫn chưa khắc phục.

Ông Nguyễn Bộ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hiệp Bắc cho biết, thời điểm này địa phương có khoảng 60 ha xoài như canh nông, xoài bồ, xoài tây... đang thời kỳ ra bông thì bị rụng, không có khả năng đậu trái. Hiện bà nông dân nơi đây đang tích cực phun thuốc điều trị.

Tương tự, tại xã Cam Hải Tây, nhiều vườn xoài của bà con cũng bị rụng bông hàng loạt, làm giảm năng suất. Ông Trương Văn Hạt, thôn Bãi Giếng 2 rầu rĩ: "Lúc đầu nhìn vườn xoài ra bông nhiều tôi mừng thầm là sẽ được mùa bội thu. Thế nhưng chỉ sau vài cơn mưa trái vụ thì bông bị thâm đen, rụng sạch. Giờ đây nhìn vườn xoài chỉ toàn là lá, nhánh bông khô, lác đác vài trái đậu. Không biết cây có ra bông nữa không, chứ lứa đầu tiên thì vườn xoài nhà tôi coi như thất thu rồi…".

Rụng trái do đâu?

Đối với rầy bông xoài có thể dùng các loại thuốc đặc trị như: Applaud, Mospilan, Sumi alpha, Sherpa, Bassa, Trebon, Admire...; bệnh thán thư dùng thuốc Carbenda, Dithane M- 45, Antracol...; bệnh phấn trắng dùng Sumi 8, Manozeb, Score, Anvil... Đồng thời, bà con cần cung cấp chất kích thích sinh trưởng và phân bón lá để hạn chế rụng hoa, gia tăng tỉ lệ đậu trái và rụng trái non như nhóm auxin hay NAA.

Theo Chi cục BVTV tỉnh Khánh Hòa, hiện tượng rụng bông hàng loạt ở các vườn xoài hiện nay là có rất nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết thất thường, xuất hiện sương mù vào buổi sáng và có nhiều cơn mưa trái vụ đúng thời điểm cây đang ra bông đã làm bông bị đen, rụng… Nhiều vườn xoài sau một vụ mang trái, nhà vườn ít chú trọng cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây cũng gây ra hiện tượng trên. Ngoài ra, một số diện tích xoài bị sâu bệnh như rầy bông xoài, rệp, sâu đục trái non, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng... cũng khiến bông bị rụng hoa, trái non ở các vườn xoài.

Để hạn chế sự rụng hoa, rụng trái ở xoài, Chi cục BVTV khuyến cáo, nông dân cần bón phân đầy đủ chuẩn bị tốt cho đợt ra hoa sớm, tránh bón phân đạm thừa; tập trung thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan; tỉa cành, tạo tán để tạo thông thoáng vườn cây, giảm ẩm độ trong vườn. Một số diện tích xoài ra bông sớm cần phòng trừ tốt bệnh thán thư bông, trái và rầy bông.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Khánh Hòa khuyến cáo, bà con nên sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh hại trên xoài phải áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng nồng độ (theo hướng dẫn trên bao bì của thuốc), đúng cách (hạn chế số lần phun thuốc nhiều sẽ ảnh hưởng đến thiên địch có ích), đúng thuốc (tùy đối tượng sâu bệnh mà dùng thuốc phù hợp đối tượng phòng trừ) và đúng lúc (khi gặp mưa, sương sớm trong thời kỳ ra hoa, đậu trái này mà có đối tượng bệnh hại thì cân nhắc khả năng phun thuốc phòng chống bệnh).

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận