Thứ sáu, 19/10/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh thành công trình đầu mối thuỷ lợi- thuỷ điện Cửa Đạt

29/11/2010, 09:55 (GMT+7)

Sau gần 7 năm thi công, đến nay tất cả các hạng mục Công trình đầu mối thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt đã hoàn thành và đưa vào vận hành bước đầu phát huy tác dụng vì có hiệu quả.

* Khởi công hợp phần hệ thống kênh Bắc tỉnh Thanh Hoá

Ngày 27/11, tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá, Bộ NN- PTNT cùng UBND tỉnh Thanh Hóa và TCty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã tổ chức khánh thành công trình đầu mối thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt, khởi công hợp phần hệ thống kênh Bắc. Tham dự buổi lễ, có lãnh đạo các Bộ, ngành TW, tỉnh Thanh Hóa, đại diện chủ đầu tư, các nhà thầu và đông đảo cán bộ nhân dân trong vùng.  

Sau gần 7 năm thi công, đến nay tất cả các hạng mục Công trình đầu mối thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt như: đập đá đổ bê tông bản mặt có chiều dài 1.006m, cao trình đạt +116m. Cùng với đó, các hạng mục khác như tràn xả lũ, đập phụ Hón Can, đập phụ Dốc Cáy, Nhà máy thủy điện đã hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào vận hành bước đầu đã phát huy tác dụng vì có hiệu quả.

Công trình đã phát huy tác dụng cắt lũ sông Chu trong các năm 2008,  2009 và 2010; đã tích nước phục vụ tưới, chống hạn 2 năm qua. Ngày 19/5/2010, Nhà máy thủy điện đã phát điện hòa lưới điện quốc gia, đến nay sản lượng điện đạt gần 200 kWh. Công trình thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt được đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ nước tưới ổn định cho 86.862 ha cây trồng; cấp nước công nghiệp và dân sinh  vùng hạ du công trình; kết hợp phát điện với công suất lắp máy 97 MW hòa vào lưới điện quốc gia; bổ sung nước mùa kiệt cho hạ du sông Mã …

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hoàng Văn Thắng đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng trên công trường Cửa Đạt. Thứ trưởng cho biết: "Đây là công trình đa mục tiêu, lại có quy mô kỹ thuật xây dựng phức tạp, dung tích hồ chứa xấp xỉ đạt 1,5 tỷ m3 nước; Đập ngăn sông là đập đá đổ bê tông bản mặt lớn nhất nước ta hiện nay,  do chính các đơn vị trong nước thiết kế và thi công là một bước tiến lớn về ứng dụng KHCN".

Thứ trưởng cũng yêu cầu, trong quá trình vận hành, bảo dưỡng công trình, đơn vị quản lý khai thác phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương để công trình vận hành an toàn, phát huy hiệu quả bền vững.

Nhân dịp này, có 3 tập thể và 2 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 21 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 11 tập thể, 98 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN- PTNT. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thi công, giữ gìn tốt an ninh tại Công trình thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt.
Thay mặt tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Văn Ninh- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các Bộ, ngành khi xây dựng công trình thủy lợi- thủy điện lớn, đa mục tiêu cho tỉnh Thanh Hóa; cám ơn các tỉnh bạn đã tiếp nhận nhân dân tái định cư đến và đặc biệt là người dân vùng ngập lòng hồ đã rời quê hương dành đất xây dựng công trình vì lợi ích quốc gia.

 Ông Ninh cũng  biểu dương tinh thần vượt khó lao động khẩn trương của cán bộ, kỹ sư, công nhân các nhà thầu; các ngành liên quan, huyện Thường Xuân đã nỗ lực thực hiện công tác di dân tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng… tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công công trình.  

Cùng với việc tổ chức khánh thành công trình đầu mối thủy lợi- thủy điện Cửa Đạt, dịp này Lễ khởi công dự án đầu tư hệ thống kênh Bắc cũng đã chính thức phát động. Trước đó, để công trình thủy lợi-thủy điện phát huy hiệu quả đồng bộ, ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT đã phê duyệt hợp phần dự án đầu tư hệ thống kênh Bắc sông Chu- Nam sông Mã với tổng mức đầu tư 4.315  tỷ đồng. Toàn bộ tuyến kênh chính và  các kênh dài 608,4 km và các công trình trên kênh. Sau khi hoàn thành, hệ thống kênh Bắc sông Chu-Nam sông Mã chủ động tưới tự chảy cho 31.084 ha.

VĂN HÙNG- THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận