Thứ sáu, 23/08/2019 09:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh thành Công viên mang tên lãnh tụ Fidel tại Quảng Trị

15/09/2018, 10:38 (GMT+7)

Sáng nay, 15/9, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ khánh thành Công viên Fidel, công viên mang tên vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cu Ba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhân dân Quảng Trị.

 Lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam- Cu Ba và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cắt băng khánh thành Công viên Fidel

 Đây là công viên mang nhiều ý nghĩa to lớn.

Đến dự lễ khánh thành có Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cu Ba do ông Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cu Ba dẫn đầu.

Phía Việt Nam có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Đọc diễn văn buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính khẳng định lễ khánh thành Công viên Fidel là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính phát biểu tại lễ khánh thành Công viên Fidel
Ông Salvado Valdés Mesa nói đây là một công viên rất ý nghĩa và xinh đẹp

Tháng 9/1973, khi cuộc chiến tranh đang diễn ra, Chủ tịch Cu Ba Fidel đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam,vào thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị, trở thành vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, làm rung động bao trái tim của nhân dân Cu Ba, nhân dân Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới, thể hiện tình đoàn kết gắn bó keo sơn, sự ủng hộ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu Ba đối với cuộc đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Nhân dân Quảng Trị nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung không bao giờ quên hình ảnh Nhà cách mạng lỗi lạc, Chủ tịch Fidel bất chấp mọi nguy hiểm, khó khăn đến thăm hỏi bộ đội, đồng bào Quảng Trị khi quê hương Quảng Trị chưa được giải phóng hoàn toàn. Những lời phát biểu chí tình, chí nghĩa và hùng hồn của Chủ tịch Fidel tại vùng giải phóng Quảng Trị lúc bấy giờ là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí sức mạnh cho quân và dân Việt Nam quyết tâm đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn. Người đã nói: “Nhân dân Cu Ba chúng tôi đã từng ngày dõi theo cuộc đấu tranh quên mình của nhân dân Việt Nam. Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.” 

Công viên Fidel nằm ở trung tâm TP. Đông Hà là một công trình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, xã hội, nhân văn sâu sắc và là nơi tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Fidel cũng như tình cảm của Người đối với Nhân dân Việt Nam nói chung, với người dân Quảng Trị nói riêng, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam-Cu Ba trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; đồng thời phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tạo không gian sống và sinh hoạt tiện nghi cho nhân dân, hoàn thiện không gian đô thị gắn với phát triển đô thị mới cho thành phố Đông Hà.

Với tổng diện tích quy hoạch là 16,15 ha, được xây dựng theo hình thức xã hội hóa, chủ yếu là từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất. Công viên là một công trình công cộng phúc lợi xã hội được thiết kế theo hướng không gian mở, tạo sự lan tỏa trong phát triển đô thị thành phố Đông Hà theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường, bao gồm hệ thống cây xanh, quảng trường, hồ điều tiết nước, khu trưng bày sinh vật cảnh, khu vui chơi nghỉ dưỡng, khu thể dục dưỡng sinh, hệ thống đường dạo bộ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho công viên và khu đô thị bao quanh công viên…  

Công viên Fidel xinh đẹp, thơ mộng nằm ngày giữa trung tâm TP Đông Hà

Nhờ sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban ngành, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Trị, sự đồng thuận của nhân dân; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương nên thời gian thi công xây dựng công viên hoàn thành đúng tiến độ.  

Bắt tay nồng ấm thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam- Cu Ba luôn đoàn kết bên nhau

Ông Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cu Ba và bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba khẳng định tại buổi lễ: Việc xây dựng và khánh thành công viên mang tên Fidel có bức tượng của Người tại chính vùng đất lửa mà Fidel từng đến thăm năm xưa thể hiện tính cảm yêu quý, ngưỡng mộ và lòng biết ơn chân thành và sự đoàn kết gắn bó của nhân dân Việt Nam, nhân dân Quảng Trị với Fidel và nhân dân Cu Ba anh hùng. Mặc dù Fidel đã đi xa nhưng hai tiêng Fidel luôn trong trái tim nhân dân Việt Nam. Vì vậy, việc xây dựng Công viên Fidel tại Quảng Trị hết sức có ý nghĩa. Đây là một công viên rất xinh đẹp...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận