Thứ năm, 15/11/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khánh thành NM Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia

24/12/2012, 10:33 (GMT+7)

Khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm, chủ động được nguồn phân bón trong nước...

Ngày mai, 25/12/2012 tại xã Somrongthom, huyện Kiên svay, tỉnh Kanda, Vương quốc Campuchia, Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy SX phân bón lớn nhất nước này.

Đây là NM phân bón được đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nước CNXHCN Việt Nam và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia theo chủ trương Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu, đặc biệt là ngành vực nông nghiệp tại Vương quốc Campuchia. Được biết, NM Phân bón Quốc tế chuyên SX phân bón NPK có công suất 350 ngàn tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư.

Phối cảnh NM phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay Tập đoàn Quốc tế Năm Sao Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một Tập đoàn kinh tế lớn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó XNK và SXKD phân bón là lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn với các sản phẩm phân bón Năm Sao đã và đang được nông dân Việt Nam tin dùng.

Trong 3 năm qua, kể từ khi Nhà máy đi vào khởi công, cũng là thời gian Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao bắt đầu đưa phân bón SX tại Nhà máy Long An của Tập đoàn sang phục vụ bà con nông dân và ruộng đồng Campuchia. Bằng sự kết hợp chặt chẽ giữa Công ty với các Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông và bà con nông dân Campuchia, Công ty đã hết lòng hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học vào thực tiễn SX nên năng suất lúa của nước bạn đạt từ 6-8 tấn/ha, năng suất mủ cao su tăng đáng kể, thương hiệu Phân bón Năm Sao càng được bà con nông dân Campuchia thêm tin tưởng, ưa chuộng.

Với bề dầy kinh nghiệm trong lĩnh vực SX phân bón và những thành tích nổi bật, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao vinh dự được Chính phủ hai nước tin tưởng, giao cho nhiệm vụ triển khai xây dựng Nhà máy SX phân bón NPK phục vụ cho nền nông nghiệp Campuchia. Sau một thời gian dài khẩn trương triển khai xây dựng, lắp đặt và chạy thử, ngày 25/12 Công ty Năm Sao Campuchia chính thức đưa Nhà máy đi vào hoạt động, trở thành Nhà máy đầu tiên SX phân bón NPK và phân bón hữu cơ vi sinh có quy mô lớn và hiện đại nhất tại Campuchia.

Để góp phần tô thắm tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp nhiều đời giữa hai dân tộc Việt Nam- Campuchia, Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia đã tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội, tài trợ xây dựng trường học đồng hành cùng các em học sinh nghèo vượt khó, khắc phục thiên tai lũ lụt cho nhân dân Campuchia và kiều bào Việt Nam sinh sống tại Campuchia.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm, chủ động được nguồn phân bón trong nước, tránh mua phải phân bón giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt bình ổn được giá cả khi vào mùa vụ.

Tại lễ khánh thành, ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao Campuchia kiến nghị với Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các Bộ ban ngành hai nước có biện pháp ngăn chặn các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ NK phân bón kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào Campuchia, gây thiệt hại cho bà con nông dân và làm thoái hóa, bạc màu đất đai. Bằng năng lực sẵn trong lĩnh vực SXKD phân bón, cộng với đội ngũ lãnh đạo trẻ, năng động, giàu nhiệt huyết…, ông Mười cam kết, Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia đảm bảo việc SX, NK đủ sản lượng phân bón, đáp ứng được số lượng, chất lượng và đảm bảo giá cả có lợi nhất cho bà con nông dân Campuchia.

Campuchia là một quốc gia có diện tích đất nông nghiệp lớn với hơn 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Việc xây dựng Nhà máy SX phân bón xuất phát từ chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến tương xứng với tiềm năng sẵn có, nhằm đưa Campuchia trở thành quốc gia vững mạnh về mọi mặt, xây dựng đất nước giàu mạnh là mong muốn của hai ngài Thủ tướng, Chính phủ và nhân dân hai nước. Khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm, chủ động được nguồn phân bón trong nước.

Thực hiện xây dựng Dự án và đưa Nhà máy SX phân bón vào vận hành là một niềm vinh dự to lớn, cũng là trọng trách của Công ty Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia đối với Chính phủ và bà con nông dân hai nước. Trong quá trình xây dựng dự án, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành hai nước, đặc biệt là vai trò của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Tập đoàn Phân bón Quốc tế Năm Sao tin tưởng rằng, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực SX phân bón, Nhà máy được đầu tư hiện đại, kết hợp với đội ngũ chuyên gia giỏi, Hội đồng các Nhà khoa học trong nước và quốc tế, Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông..., bên phía nước bạn, chắc chắn Công ty sẽ sản xuất ra nhiều loại phân bón phù hợp nhất cho ruộng đồng Campuchia, đáp ứng được sự mong mỏi của bà con nông dân, góp phần giúp nền nông nghiệp Campuchia phát triển bền vững.

Dự án Nhà máy SX Phân bón Năm Sao Campuchia được khởi công vào ngày 24/12/2009, với tổng vốn đầu tư 80 triệu đô la Mỹ, có công suất 350 ngàn tấn/năm. Đây là Nhà máy SX phân bón NPK và hữu cơ vi sinh đầu tiên và hiện đại và có quy mô lớn nhất tại Campuchia, với công nghệ ure hóa lỏng, nhà máy có thể SX ra nhiều chủng loại phân bón NPK dạng một hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều loại cây trồng trên từng vùng sinh thái khác nhau. Đây là dự án rất quan trọng, đánh dấu một bước tiến rất quan trọng, tạo tiền đề cho nền nông nghiệp Campuchia phát triển bền vững. 

HOÀNG MẠNH NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận