Thứ bảy, 25/05/2019 06:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh thành trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại đầu tiên tại Việt Nam

14/08/2014, 14:07 (GMT+7)

Trung tâm này có thể kết nối với các cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu để chia sẻ số liệu và thông tin khoa học.

Ngày 14/8, Tập đoàn Syngenta (Thụy Sỹ) - Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, công nghệ sinh học và giống cây trồng, đã khánh thành Trung tâm nghiên cứu lúa lai Syngenta tại xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Syngenta là trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại đầu tiên tại Việt Nam do một tập đoàn quốc tế đầu tư và vận hành.

Trung tâm này được xây dựng trên diện tích 4ha, với tổng kinh phí giai đoạn một khoảng 30 tỷ đồng; được thiết kế theo tiêu chuẩn toàn cầu của Syngenta với những công nghệ mới nhất, máy móc, trang thiết bị và phòng thí nghiệm hiện đại.

Trung tâm nghiên cứu lúa lai Syngenta có thể kết nối với các cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu để chia sẻ số liệu và thông tin khoa học.

Trong giai đoạn một, Syngenta chủ yếu sẽ nhập khẩu các nguồn gen lúa từ các trung tâm của tập đoàn trên toàn cầu để lai tạo bằng phương pháp truyền thống. Dự kiến năm 2017, Syngenta sẽ đưa ra thị trường Việt Nam 2-3 giống lúa lai chất lượng và năng suất cao.

Giai đoạn hai vào sau năm 2017, Trung tâm nghiên cứu lúa Syngenta tại Nam Định sẽ đầu tư mở rộng với những phòng thí nghiệm hiện đại để ứng dụng công nghệ tiên tiến vào lai tạo, như nuôi cấy bao phấn, đánh giá tính kháng sâu bệnh nhân tạo cũng như đánh giá chất lượng hóa sinh của hạt gạo.

Với chức năng nghiên cứu, lai tạo và khảo nghiệm sản xuất, mỗi năm Trung tâm sẽ quan sát hàng nghìn cặp lai để chọn ra vài trăm tổ hợp lai với nhau, chọn cặp triển vọng đưa vào khu sản xuất nhỏ, tiếp đó đưa vào khảo nghiệm, sản xuất thử ở quy mô địa phương và quốc gia.

Syngenta hướng tới phát triển lúa lai ba dòng từ các nguồn vật liệu Ấn Độ, Trung Quốc... với mục tiêu tạo ra sản phẩm thương mại trong tương lai, trong đó chú trọng tới các dòng chất lượng, năng suất, kháng sâu bệnh và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Trung tâm tại Nam Định còn là nơi nghiên cứu và phát triển các giải pháp tích hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.

Ông Kumardev Datta, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam, khẳng định Syngenta sẽ mang đến công nghệ lúa lai tiên tiến cho ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp Việt Nam ổn định về nguồn giống, không còn phụ thuộc vào các các nguồn nhập khẩu từ nước ngoài.

Là tập đoàn đa quốc gia với bề dầy kinh nghiệp khoa học chuyên sâu và tiềm năng thương mại lớn trên toàn cầu, sở hữu Công ty Devgen (công ty có nguồn gen lúa đa dạng với chương trình lai tạo tiên tiến nhất thế giới), Syngenta có khả năng huy động nguồn gen trên toàn thế giới để phục vụ lai tạo các giống lúa phù hợp với Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất và xuất khẩu các giống lúa lai.

NGUYỄN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận