Thứ bảy, 20/07/2019 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh

05/09/2018, 17:53 (GMT+7)

 Lễ khánh thành diễn ra vào chiều ngày 5/9, do Bộ Khoa học- Công nghệ, phối hợp cùng UBND tỉnh Kon Tum tổ chức. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Sản phẩm Ngọc Linh như một quốc bảo của nước ta. Việc nghiên cứu, canh tác và phát triển sâm Ngọc Linh có tầm quan trọng....

Tham dự và chỉ đạo có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng lãnh đạo Bộ Khoa học- Công Nghệ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Gia Lai…

Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh là hạng mục đầu tiên, thuộc dự án đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh.

 Kon Tum là tỉnh có lợi thế về phát triển cây sâm Ngọc Linh. Từ nhiều năm nay, chính quyền tỉnh Kon Tum đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo tồn và phát triển loại cây dược liệu quý hiếm này. Theo đó, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 27/7/2011 tại Hội nghị lần thứ 4 về xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, trong đó sâm Ngọc Linh là một trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh.

  Việc phát triển sâm Ngọc Linh trên cơ sở bảo tồn nguồn gen, giúp xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu và mở ra triển vọng to lớn về phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia.

 Theo đó, tỉnh Kon Tum đã đề ra chiến lược cho việc bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh trong thời gian tới, với mục tiêu phát triển với quy mô công nghiệp vào năm 2025. Tháng 6- 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia, thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Sâm Ngọc Linh cũng là sản phẩm quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực dược liệu.

Với việc hình thành Trung tâm này, sẽ phục vụ hiệu quả cho hoạt động bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh

Với việc hình thành Trung tâm này, sẽ phục vụ hiệu quả cho hoạt động bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh; tạo tiền phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum về lâu dài.

 Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Sản phẩm Ngọc Linh như một quốc bảo của nước ta. Việc nghiên cứu, canh tác và phát triển sâm Ngọc Linh có tầm quan trọng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sâm và các chế phẩm ở nước ta đang rất cao nhưng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, khi hình thành Trung tâm phải hoạt động có hiểu quả nhằm nghiêm cứu, phát triển tốt sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác. Qua đó, bảo tồn nguồn gene quý hiếm, xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia…”.

LAM GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận