Thứ hai, 25/06/2018 03:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khảo sát thực hiện cho vay thí điểm phát triển nông nghiệp

15/05/2015, 06:12 (GMT+7)

Dự án đầu tư phát triển vùng SX rau an toàn và công nghệ cao của Cty Việt Long trên địa bàn tỉnh được triển khai từ cuối năm 2012 với 6 hợp phần, tổng mức đầu tư 109 tỷ đồng.

Khảo sát thực hiện cho vay thí điểm phát triển nông nghiệp
Rau an toàn phát triển mạnh ở TX Quảng Yên

Đoàn Công tác liên ngành Trung ương thực hiện cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp vừa có buổi làm khảo sát việc thực hiện cho vay thí điểm Dự án đầu tư phát triển vùng SX rau an toàn và công nghệ cao theo Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 5/3/2014 của Chính phủ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, Dự án đầu tư phát triển vùng SX rau an toàn và công nghệ cao của Cty Việt Long trên địa bàn tỉnh được triển khai từ cuối năm 2012 với 6 hợp phần, tổng mức đầu tư 109 tỷ đồng.

Trong đó vốn tự có của DN là 30 tỷ đồng, vốn đề nghị Nhà nước hỗ trợ theo chính sách là 13 tỷ đồng và nhu cầu vốn vay theo chương trình thí điểm được phê duyệt là 66 tỷ đồng, trong đó vốn trung, dài hạn 40 tỷ đồng và vốn ngắn hạn 26 tỷ đồng.

Đây là một dự án SXNN lớn, ứng dụng công nghệ cao trong SX và liên kết với nông dân để SX theo chuỗi giá trị.

Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay Cty Việt Long đã đầu tư hoàn thiện nhiều hạng mục hạ tầng quan trọng như hệ thống giao thông nội đồng, cấp thoát nước, hệ thống điện, nhà lưới, trung tâm phân phối và đại lý bán sản phẩm, đào tạo 3 lớp kỹ thuật viên và chuyển giao hơn 50 quy trình SX cho 540 hộ nông dân trong vùng dự án.

Hiện tại DN đã đưa được sản phẩm rau an toàn vào 48 đầu mối trên địa bàn tỉnh như siêu thị Metro, BigC, Vinmart, một số mỏ than, 36 trường học... với sản lượng cao nhất đạt 2 tấn/ngày.

Trong quá trình thực hiện dự án, đến nay Cty đã được Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Quảng Ninh cho vay với vốn vay đã được giải ngân 30,8 tỷ đồng, hiện dư nợ của toàn dự án là 26,122 tỷ đồng, Ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ 13,2 tỷ đồng từ Chương trình xây dựng NTM và khoa học công nghệ của tỉnh.

Qua nghe báo cáo, đoàn công tác đánh giá đây là dự án có sự liên kết 4 nhà trong SXNN, thực hiện đúng chủ trương và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh đã có sự quan tâm chỉ đạo, có chính sách và hỗ trợ ngân sách lớn (trên 13 tỷ đồng) để thực hiện dự án. Một số vấn đề trong quá trình thực hiện cho vay thí điểm cần được tháo gỡ như cơ chế xử lý rủi ro đối với các ngân hàng thương mại cho vay lĩnh vực này, cơ chế tín chấp, Đoàn công tác sẽ tổng hợp để báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có cơ chế tháo gỡ chung trong phạm vi toàn quốc.

TẤT THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận