Thứ hai, 23/07/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khẩu trang y tế siêu rẻ

18/12/2013, 10:40 (GMT+7)

Xin hỏi khẩu trang siêu rẻ được sản xuất bằng chất liệu gì? Những ưu nhược điểm của loại khẩu trang siêu rẻ này?

* Xin hỏi khẩu trang siêu rẻ được sản xuất bằng chất liệu gì? Những ưu nhược điểm của loại khẩu trang siêu rẻ này?

Lê Thanh Bình, Lục Yên, Yên Bái

Với bảng hiệu ghi “khẩu trang y tế giá cực sốc, chỉ 25.000đ/hộp 50 cái”. Chỉ trong một giờ, có cửa hàng đã bán được hơn 30 hộp, loại 25.000đ/hộp 50 cái. Trên vỏ hộp của sản phẩm ghi toàn tiếng Anh theo kiểu chung chung “Face Mask, Malaysia”, nhưng bên góc hộp lại ghi “made in Vietnam”.

Hai loại khẩu trang giá 40.000-50.000đ/hộp có nhãn hiệu Medical và Medivid ghi thông tin “khẩu trang ba lớp lọc hiệu quả 99% vi khuẩn, ngăn bụi bẩn, không khí độc hại…” nhưng không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang được bán trong nhà thuốc. 

Nhiều người đã không ngần ngại mua vì “khẩu trang có than hoạt tính lọc được vi khuẩn”. Hầu hết các sản phẩm đều có ba lớp và kiểu dáng, màu sắc giống hệt khẩu trang y tế được bán ở các nhà thuốc. Nhiều chiếc khẩu trang chưa dùng đã đứt quai đeo vì được khâu rất sơ sài.

Đặc biệt, loại khẩu trang 25.000 đ/hộp và loại khẩu trang hoạt tính có mùi rất khó chịu, khi cắt ra lớp trong cùng chỉ là lớp giấy (như giấy vệ sinh), gặp nước là rã ra. Trong khi đó, loại khẩu trang y tế bán trong nhà thuốc (giá 40.000- 45.000đ/hộp; bán lẻ 1.000-2.000đ/cái) thì lớp giấy bên trong không thấm nước. Và điểm khác biệt là trên mỗi khẩu trang y tế đều có in nhãn hiệu, thanh nẹp, quai đeo chắc chắn.

Khẩu trang than hoạt tính có mùi hôi là do cơ sở sản xuất sử dụng keo để phun cố định các hạt than hoạt tính. Chính những hạt keo khi bao quanh các hạt than sẽ làm lớp than mất tác dụng. Còn khẩu trang diệt khuẩn có nhiều kích cỡ khác nhau, ôm gọn được vùng mũi miệng, ngăn được các tác nhân gây bệnh có kích cỡ 1-10µm.

Loại này được nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân sử dụng; chỉ dùng một lần và tiêu hủy theo chế độ rác thải y tế độc hại. Khẩu trang y tế được coi là vật tư y tế nên việc nhập khẩu, sản xuất phải theo đúng quy định của Nhà nước...

* Nhiều người có quan niệm khi răng bị sâu thì cần nhổ đi để không ảnh hưởng đến những răng khác. Điều này có đúng không?

Bùi Công Anh, Tân Châu, An Giang

Nhổ răng nào là thiệt răng ấy. Ngay răng sâu chỉ còn lại chân răng thì vẫn còn có ích khi lắp răng giả. Sâu răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Quá trình sâu răng bắt đầu từ thực phẩm và đồ ngọt chúng ta ăn hàng ngày tạo nên axit thấm qua các thanh khoáng chất này, gây mòn men răng và tạo lỗ li ti trên bề mặt men răng...

Ngoài ra, răng còn bị đe dọa bởi nhiều yếu tố khác dẫn tới sâu răng. Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

Nhiều người thường dùng răng để cắn các đồ cứng hoặc xé các loại vỏ giấy dai, gây tổn thương men răng cũng tạo lợi thế cho vi khuẩn sâu răng. Chất lượng men răng kém dễ mủn hay hàm răng bạn lệch lạc cũng là nguyên nhân của căn bệnh này.

Nhiều người rất thắc mắc rằng, bạn bè có người chẳng chịu chăm sóc răng miệng tốt mà không hề bị sâu răng. Lý do là bởi thiên nhiên rất kỳ diệu tạo ra những cơ thể tự nhiên có hệ đề kháng tốt với các bệnh sâu răng, họ có thể ăn đường ngọt nhiều mà răng miệng không hề bị thủng lỗ sâu nào.

Tuy nhiên, số lượng người may mắn như vậy chỉ chiếm khoảng 8%, còn tất cả chúng ta đều khó chống chọi lại với sự đe dọa sâu răng do đồ ngọt gây nên. Vì vậy, ngoài việc đánh răng đúng cách, các bạn cần chăm sóc cẩn thận cho hàm răng bằng các biện pháp bổ sung khác như dùng chỉ nha khoa, uống nhiều nước, giảm đồ ngọt và thường xuyên đi khám răng miệng 6 tháng/lần.

Những công việc này rất nhỏ bé nhưng lại vô cùng hiệu quả, cần luyện tập chăm chỉ và kiên nhẫn từ nhỏ để tạo thành thói quen, nó có thể giúp bạn giữ gìn sức khỏe răng miệng và tránh xa bệnh sâu răng.

Nếu có điều kiện thì hằng ngày nên có thói quen xúc miệng bằng Listerin, một loại nước xúc miệng rất tốt cho việc phòng ngừa sâu răng, có bán tại các siêu thị với những loại hương vị khác nhau (bạc hà, quế...).

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận