Thứ hai, 20/01/2020 12:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khen thưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới

25/11/2019, 19:16 (GMT+7)

Tỉnh Sóc Trăng vừa quyết định khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 với thành tích xuất sắc đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, với sự tham dự lãnh đạo của các sở ngành và nông dân trồng lúa giỏi.  

 

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khen thưởng nhóm tác giả giống lúa ST - ảnh HĐ

Ngày 25/11, nhân sự kiện đạt thành tích gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 (World's Best Rice 2019), trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Manila (Philippines, từ 10 đến 13/11) vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tở chức Lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Gạo ST25 của VN đã vượt qua gạo của các nước như Thái Lan, Campuchia và lần đầu tiên trong lịch sử đạt giải thưởng cao nhất cuộc thi.

Anh hùng Lao động, KS Hồ Quang Cua – Trưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST, cho biết thêm: "Tại hội thi lần này, cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đều được ban giám khảo chấm đồng điểm nên Ban giám khảo có phân vân, trong buổi sáng ngày 12/11 công bố giống ST24 là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên đến tối cùng ngày Ban giám khảo có quyết định điều chỉnh, xướng danh gạo ST25 là gạo ngon nhất trên trang thông tin chính của hội nghị. Từ kết quả cuộc thi gạo ngon thế giới, gạo Việt Nam tự hào có 2 giống ST24 và ST25 đều được đánh giá là loại gạo ngon, mở cơ hội mới trên thương trường gạo ngon thế giới.

Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và sản phẩm gạo ngon nhất thế giới ST25 - ảnh HĐ

Hơn 20 năm qua KS Hồ Quang Cua và nhóm cán bộ nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cùng miệt mài nghiên cứu lai tạo dòng lúa thơm ST và không ngừng cải tiến nâng cao phẩm chất, năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh. Dấu ấn năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao Trung Quốc) đã đạt nền móng để giống ST25 đạt kỳ tích ngon nhất năm 2019.

Tháng 9/2019 Bộ NN-PTNT công nhận giống lúa ST24 vào Bộ giống lúa quốc gia. Đây là giống lúa thơm có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, phổ thích nghi rộng, nhất là thích nghi vùng canh tác luân canh lúa-tôm, đạt năng suất cao ở vùng ven biển ĐBSCL. Đặc biệt phẩm chất gạo ST25 hạt gạo trắng, thon, dài, thơm và mềm cơm.

Tỉnh Sóc Trăng cho biết đang có kế hoạch và khuyến khích các DN mở rộng vùng sản xuất giống lúa gạo ngon nhất thế giới ST25 cũng như việc bảo vệ tác quyền và chống hàng gạo giả mạo. Theo Sở NN-PTNT Sóc Trăng, thực hiện dự án phát triển vùng sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2012-2020: Năm 2012 tỉnh có 66.000 ha, đến năm 2015 đạt 127.000 ha và đến năm 2019 đạt 177.000 ha, tăng 2,7 lần và  tăng vượt 20% so năm 2012. Sản lượng lúa đặc sản của tỉnh đạt 1 triệu tấn.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận