Thứ bảy, 24/08/2019 06:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khép kín chuỗi giá trị nhờ đẩy mạnh liên kết

27/03/2018, 15:05 (GMT+7)

Từ một HTX chuyên cung ứng sữa nguyên liệu cho các công ty sữa, HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sữa của chính HTX, qua đó hình thành được chuỗi khép kín từ chăn nuôi bò sữa đến chế biến sản phẩm.

Một góc nhà máy Cuchi Milk

Để có được điều này, HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, mở rộng quy mô HTX và liên kết với hàng trăm hộ nuôi bò, qua đó tạo nên sản lượng sữa và doanh thu lớn.

HTX Bò sữa Tân Thông Hội được thành lập từ năm 1999 từ chính nhu cầu liên kết của nhiều hộ chăn nuôi trong vùng nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa, có đầu ra ổn định hơn... Lúc đầu, HTX chỉ có 50 xã viên và một trạm thu mua sữa. Suốt một thời gian dài, hoạt động chủ yếu của HTX Bò sữa Tân Thông Hội là thu mua sữa tươi của các hộ xã viên và cung ứng cho các hộ một số phụ phẩm phục vụ nuôi bò như xác mì, hèm bia... Vì thế, hiệu quả hoạt động của HTX chưa cao, phụ thuộc nhiều vào các DN, và chưa giúp được gì nhiều cho các hộ xã viên trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế từ bò sữa.

Đến năm 2010, HTX Bò sữa Tân Thông Hội quyết định thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động, từ bỏ vai trò trung gian giữa xã viên với các DN tiêu thụ sữa. Thay vào đó, HTX đứng ra ký hợp đồng trực tiếp với các công ty tiêu thụ sữa nguyên liệu như Cty CP Lothamilk, Cty CP Sữa Quốc Tế… Trên cơ sở những hợp đồng đó, HTX đã đứng ra tổ chức sản xuất và tiêu thụ sữa cho các hộ xã viên, đáp ứng được yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng tiêu thụ của các đối tác.

Để giảm chi phí đầu vào, HTX đã đứng ra đàm phán với các công ty TĂCN, thuốc thú y để những đơn vị này cung cấp thức ăn, thuốc trực tiếp cho HTX, qua đó giúp giảm chi phí được từ 3-7%. HTX đầu tư lắp đặt thêm 3 trạm thu mua sữa và phát triển các trạm vệ tinh, tăng đáng kể khả năng tiêu thụ sữa cho các hộ xã viên và nông dân trong vùng.

HTX đã sử dụng nguồn đất đai của các hộ xã viên để tổ chức sản xuất thức ăn thô xanh nhằm giảm chi phí mua bên ngoài. Đầu tư máy vắt sữa bò, hệ thống bồn lạnh chứa sữa, xe vận chuyển sữa về nhà máy, nhằm đảm bảo chất lượng sữa được ổn định, giúp các hộ xã viên và nông dân có được giá sữa tốt. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của SOCODEVI, Chi cục Phát triển nông thôn TP HCM và Trung tâm Khuyến nông TP HCM… HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã xây dựng được 1 phòng thí nghiệm có khả năng phân tích các chỉ tiêu về vi sinh, cảm quan, lý hóa. Qua đó, HTX đã có thể kiểm soát được chất lượng sữa, đồng thời có cơ sở để bảo vệ lợi ích chính đáng của xã viên và các hộ nông dân bán sữa qua HTX, tránh bị ép giá từ phía công ty tiêu thụ sữa.

14-19-50_chuoi_lien_ket_bo_su_-_nh_1
Các sản phẩm sữa của Cuchi Milk

Với những dịch vụ mang tính đột phá như trên, HTX Bò sữa Tân Thông Hội không chỉ ngày càng thu hút được thêm nhiều xã viên, mà còn liên kết được với nhiều hộ chăn nuôi bò sữa trong vùng. Đến năm 2017, HTX đã có 300 hộ xã viên và hàng trăm hộ nông dân liên kết, với quy mô đàn khoảng lên tới 7.500 con, sản lượng sữa khoảng 9.500 tấn/năm, đạt doanh thu trên 120 tỷ đồng/năm.

Quy mô đàn và sản lượng sữa lớn như trên là cơ sở để HTX Bò sữa Tân Thông Hội mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sữa từ chính nguồn sữa nguyên liệu của HTX. Cuối năm ngoái, từ nguồn vốn tích lũy, vốn đóng góp của các hộ xã viên và vốn vay ngân hàng Agribank, HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã đưa vào vận hành nhà máy chế biến sữa Cuchi Milk với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng, công suất chế biến 24-25 tấn/ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Thêm, người phụ trách nhà máy, đến nay, nhà máy đã chế biến được các sản phẩm như sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa chua uống, sữa chua ăn…, được khách hàng đón nhận, với sản lượng bình quân mỗi ngày là 2 tấn. Ngoài phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn, đưa sữa vào các trường học, nhà máy đã bắt đầu xây dựng được hệ thống phân phối ở các tỉnh (tính đến tháng 1/20187 đã có 7 nhà phân phối ở 7 tỉnh), và đã ký hợp đồng đưa sản phẩm vào tiêu thụ trong hệ thống Co.op Mart. Đồng thời, Cuchi Milk đang xúc tiến XK sữa sang Campuchia.

Việc xây dựng nhà máy chế biến sữa không chỉ giúp cho HTX Bò sữa Tân Thông Hội hình thành nên chuỗi giá trị từ chăn nuôi bò sữa đến chế biến sữa, mà còn làm tăng đáng kể lợi nhuận cho HTX cũng như các hộ xã viên.

Một lít sữa tươi nguyên liệu hiện nay, có giá thu mua khoảng 12.000 đồng, lợi nhuận trong đó chỉ khoảng 1.000 đồng. Còn 1 chai sữa tươi thanh trùng của Cuchi Milk loại 200 ml, có giá bán khoảng 12.000 đồng, thì lợi nhuận đạt tới 4.000 đồng.

Lợi nhuận này sẽ được phân bổ lại để ổn định giá thu mua sữa nguyên liệu cho các hộ xã viên và nông dân. Nhờ vậy, HTX Bò sữa Tân Thông Hội vẫn đang ổn định được giá thu mua sữa cho xã viên và nông dân ở mức khoảng 11.000-12.000 đ/kg.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận