Thứ bảy, 21/09/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khép kín từ quả trứng đến bàn ăn

15/08/2019, 13:10 (GMT+7)

Sau 5 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã Chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ nông nghiệp Đông Thịnh (xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã góp phần đưa thương hiệu gà đồi Phú Bình ngày càng bay xa.

Toàn bộ quy trình sản xuất gồm ấp trứng, nuôi con giống, chăn nuôi gà thương phẩm cho tới tiêu thụ được HTX thực hiện theo quy trình khép kín “từ quả trứng đến bàn ăn”.

17-40-57_1
Quy trình kỹ thuật đảm bảo chất lượng được khép kín từ nguồn giống đến tiêu thụ mang lại thu nhập cao.

Hiệu quả mà mô hình này đem lại chính là người chăn nuôi có đầu ra ổn định, giá trị kinh tế tăng lên đáng kể, đồng thời, chủ động được nguồn giống có chất lượng…  

Chủ động sản xuất giống

HTX Đông Thịnh được thành lập tháng 10/2014. Đến tháng 11/2014, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH-CN đã cấp chứng nhận nhãn hiệu số 235100 cho chủ Giấy chứng nhận là UBND huyện Phú Bình đối với sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (Giám đốc HTX) cho biết, khi mới thành lập, mục đích của HTX chủ yếu là liên kết, tập hợp 15 thành viên để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Ban Quản trị HTX nhận ra rằng, để có thể mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và đem lại thu nhập ổn định cho thành viên thì tất yếu phải có sự đầu tư thống nhất, bài bản thông qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Trong đó, con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có được nguồn giống chất lượng tốt, giá cả ổn định thì quá trình chăn nuôi mới thuận lợi. Xác định được điều này, HTX đã xây dựng một số hộ thành viên là nguồn cung cấp con giống cho HTX.

Ông Lê Duy Thạch là một trong những hộ thành viên như vậy. Ngoài chăn nuôi đàn gà với quy mô trên 8.000 con, gia đình ông còn đầu tư 25 triệu đồng để xây lò ấp trứng với công suất 16.000 con/lần ấp.

Ông Thạch cho biết: "Trứng để ấp nở con giống được lựa chọn phải có chất lượng tốt và ưu tiên nguồn trứng giống của các hộ thành viên HTX sản xuất. Khi cung ứng con giống cho các thành viên HTX, chúng tôi có các chính sách hỗ trợ, cho vay con giống và cung cấp với giá ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thành viên.

Do vậy, thay vì băn khoăn tìm nguồn giống đảm bảo như trước đây, hiện HTX không còn lo lắng về điều này nữa. Ngoài phục vụ nguồn giống cho gia đình, các thành viên của HTX, gia đình tôi còn cung cấp con giống cho nhiều hộ chăn nuôi lân cận trên địa bàn huyện".  

Chủ động kỹ thuật

Sau khi có nguồn con giống khỏe, HTX đã ký hợp đồng với các đại lý để có nguồn thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y chất lượng, giá rẻ và ổn định hơn giá thị trường. Tiếp đó, HTX xây dựng quy trình để sản xuất ra sản phẩm chăn nuôi sạch, chất lượng cao và đồng đều.

17-40-57_2
Các hộ thành viên nuôi cùng giống gà (gà ri, gà lai chọi), thống nhất về mật độ nuôi, chế độ ăn, thức ăn, thuốc thú y, thời gian nuôi (trung bình 120 ngày/lứa).

Về cách chăm sóc gà, các hộ thành viên có thể thực hiện theo hệ thống thiết bị, dụng cụ của trại và nguồn lao động của gia đình. Nhưng thời gian tiêm vacxin, tiêm thuốc thú y, liều lượng thức ăn chăn nuôi cho mỗi loại gà được HTX quy định cụ thể.

Với cách làm này, lượng thức ăn, thuốc thú y được sử dụng ít nhất nhưng đàn gà lớn nhanh và không bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, các hộ thành viên đều có sổ ghi chép nhật ký chăn nuôi và chịu giám sát thường xuyên của Ban Kiểm soát HTX.

Ông Nguyễn Văn My, thành viên HTX cho biết, tham gia vào HTX, ông được hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm về quy trình kỹ thuật, cách chăm sóc. Từ đó, tuân thủ theo quy trình sản xuất an toàn của HTX, từ giống đầu vào, thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… đều được kiểm soát chặt chẽ.

"Nhờ chăn nuôi đảm bảo đúng quy trình, thời gian nên thịt gà thơm, ngon hơn hẳn so với phương pháp chăn nuôi thông thường. Thêm vào đó, đàn gà mau lớn, khỏe mạnh và không bị dịch bệnh. Với giá bán trung bình 58.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi từ 40 - 50 triệu đồng. Năm nay, gia đình ông My đã chủ động tăng đàn lên 2.500 con (tăng 1.500 con so với năm 2018) và hy vọng sẽ tăng thêm doanh thu", ông My nói.

Từ những quy định cụ thể và nghiêm ngặt trong chăn nuôi, nên các hộ thành viên đều tiêu thụ sản phẩm ổn định, thu lãi trung bình 30 - 40 triệu đồng mỗi lứa gà có quy mô 1.000 con. Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, HTX đã xuất bán ra thị trường trên 60.000 con gà.

Thương hiệu gà đồi bay xa, tên tuổi HTX Đông Thịnh được chắp cánh. Người quản lý một siêu thị lớn ở Hà Nội đã tìm về tận Tân Khánh để đặt vấn đề với HTX mỗi ngày sẽ mua 300 con gà thịt sẵn. Hợp đồng được ký kết theo năm.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (Giám đốc HTX) cho biết, khi thực lực chưa đủ, Ban quản trị HTX đã mạnh dạn thống nhất tạm thời từ chối đơn hàng, vì nếu cố làm chắc chắn sẽ khó đảm bảo đúng cam kết.

Mới đây, HTX đã ký kết hợp đồng với đơn vị tiêu thụ là Công ty CP Thương mại Lan Vinh Hà Nội. Theo đó, để được đơn vị bao tiêu chấp nhận, HTX phải tuân thủ quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP, trọng lượng trung bình 2kg/con. Với giá bán ký kết là 54.000 đồng/kg, HTX sẽ xuất bán 100 con/ngày. Đây là tín hiệu vui vì các hộ thành viên sẽ có đầu ra ổn định, HTX có thể lên kế hoạch sản xuất, kết nối toàn bộ các khâu chăn nuôi thành một chuỗi, từ ấp trứng đến tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa (Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Bình) cho biết, việc liên kết trong cùng một tập thể như HTX Đông Thịnh là điều kiện để các thành viên hỗ trợ lẫn nhau về vốn, cùng đầu vào, đầu ra, giúp giảm giá thành và xây dựng vững chắc thương hiệu.

Ngoài ra, những ràng buộc khi vào HTX là điều kiện để các hộ có trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình, hướng tới phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả.

Đặc biệt, trong thời điểm vừa qua, khi dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp thì thực tế chăn nuôi gà tại HTX Đông Thịnh là một hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

ĐỒNG THƯỞNG - VĂN TOÁN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận