Thứ bảy, 26/05/2018 08:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi cây cỏ ngọt xuất hiện

14/08/2012, 11:15 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, mặc dầu chưa thật phổ biến và chưa được nông dân xem là một cây trồng kinh tế nông nghiệp nhưng loài cây trồng rất mới có tên là “cỏ ngọt” (stevia) đã xuất hiện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, mặc dầu chưa thật phổ biến và chưa được nông dân xem là một cây trồng kinh tế nông nghiệp nhưng loài cây trồng rất mới có tên là “cỏ ngọt” (stevia) đã xuất hiện.

Cụ thể, tại xã Tân Hội (huyện Đức Trọng), một nông dân mua giống từ Bắc vào và đã gầy dựng được 1 sào (1.000m2). Sẽ có nhiều vấn đề đáng quan tâm cho các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng trong tương lai về sự hiện diện của cây cỏ ngọt trên địa bàn tỉnh này.

Cỏ ngọt là cây họ cúc, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có độ ngọt gấp 300 lần so với mía đường, có độ ngọt tự nhiên 100%. Đây được xem là loại đường không năng lượng nên rất phù hợp với người ăn kiêng, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm. Tuy giống cỏ ngọt được nhập về Việt Nam từ khoảng cuối những năm 80 của thế kỷ trước nhưng bởi nhiều lý do, giống cây trồng này không được phát triển rộng – hiện cả nước ước chỉ có khoảng 100ha ở một vài tỉnh (chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc).

Song thời gian gần đây, do hiểu được giá trị cao của loại cây trồng này đối với sức khỏe con người nên rất nhiều người đã “săn lùng” cỏ ngọt và đang tạo nên một cơn “sốt” ở rất nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, mới đây, Hội Giống cây trồng Việt Nam đã có văn bản đề nghị xây dựng hẳn một đề án phát triển cây cỏ ngọt tại Việt Nam; và phúc đáp công văn này, Bộ NN-PTNT đã có ý kiến “Bộ NN-PTNT nhất trí với đề nghị của Hội Giống cây trồng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ… để xây dựng đề án Nghiên cứu, sản xuất, chế biến và tiêu thụ cỏ ngọt theo hướng công nghệ cao để phát triển cây cỏ tại Việt Nam”.

Tuy không phổ biến nhưng Lâm Đồng cũng là một trong số ít tỉnh ở Việt Nam đã xuất hiện cây cỏ ngọt. Hiện tại, một chương trình phát triển bài bản cây cỏ ngọt ở Lâm Đồng hẳn là điều chưa đến lúc phải nghĩ tới nhưng xu thế loài cây này được mở rộng một cách tự phát trong tương lai là điều rất có thể diễn ra nên rất đáng quan tâm. Và như vậy, vấn đề cây cỏ ngọt nên là một “đề tài” cần được đặt lên bàn nghị sự của chính quyền và ngành chức năng của tỉnh ngay từ bây giờ!

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận