Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khi cha mẹ không là lá chắn

Thứ Bảy 18/04/2020 , 06:35 (GMT+7)

Trước kia, ba tôi là một cậu ấm, con nhà giàu có thuộc hạng nhất nhì trong vùng. Còn mẹ tôi lại thuộc hàng hoa khôi của làng.

Vì vậy, ba tôi đã đem lòng si mê mẹ, và nhất định đòi ông bà nội phải cưới mẹ cho ba bằng được. Phần mẹ, tuy chẳng yêu thương gì người thanh niên tuy có đẹp trai, song suốt ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng.

Nhưng mẹ nghe lời ông bà ngoại, vì ông bà nghèo, muốn cho con gái lấy chồng được chỗ no ấm tấm thân.

Vả lại, ông bà nội cũng rất hiền lành, xưa nay vẫn đối xử tử tế với ông bà ngoại và tỏ ra thương yêu mẹ. Thì khi mẹ đã về làm dâu, ông bà nội càng thương mẹ hơn. Chỉ phải tội, mẹ lại khổ vì ba.

Ba tôi không chỉ chơi bời hư hỏng, mà còn đối xử tệ bạc với vợ con. Ba không ngần ngại thượng cẳng chân, hạ cẳng tay sau mỗi lần say xỉn, hay thua cờ bạc. Mà chuyện xay sỉn và cờ bạc lại là "công việc" hàng ngày của ba.

Do vậy, mẹ luôn phải hứng chịu những trận đòn vô cờ của ba. Ngay cả khi mẹ đã sinh được hai đứa con, chị gái và tôi, thì ba cũng không nương tay với mẹ.

Thậm chí, cả tôi và chị gái cũng thường bị no đòn với ba, vì những lý do hết sức vô lý. Nhất là từ sau khi ông bà nội bị bệnh qua đời, ba tôi càng lún sâu vào tệ nạn đỏ đen.

Tiền bạc, tài sản của ông bà nội để lại, vì thế cứ nhanh chóng đội nón ra đi. Ông bà ngoại đã nhiều lần khuyên mẹ nên ly dị ba, để giải thoát cho mình, nhưng mẹ không nghe lời.

Vì mẹ hiền, mẹ thương ông bà nội, dù ông bà nội không còn. Và nhất là mẹ thương chị em tôi, không muốn cảnh tan đàn xẻ nghé. Mẹ cố gắng làm lụng, nuôi hai chị em tôi ăn học. Chị tôi học hết PTTH, đi làm công nhân phụ mẹ. Nhờ vậy, tôi đã theo được đại học, ra trường và đi làm hơn ba năm nay.

Hiện tôi đang có tình yêu với cô con gái vị phó giám đốc công ty. Trước nay, ông phó giám đốc này rất có càm tình với tôi, vì tôi chịu khó và giỏi chuyên môn.

Thế nhưng, khi biết cô con gái yêu tôi, ông ấy đã kịch liệt phản đối. Đơn gỉản là vì nhà tôi quá nghèo, ông ấy không muốn kết sui gia với một người nghèo khổ như mẹ tôi.

Ấy là tôi đã giấu nhẹm chuyện của ba tôi. Hơn hai năm nay, tôi đã đưa ba vào viện dưỡng lão. Vì ông vẫn không bỏ thói vũ phu, hành hạ mẹ. Hơn nữa, ở ngoài ông cứ vòi tiền của mẹ để cờ bạc, đề đóm. Tiền ít thì ông chơi ít hơn.

Vậy mà, vào dưỡng lão ông lại chịu ở yên, có bạn bè trò chuyện, tập luyện cơ thể, ông vui hẳn lên, quên được những trò tệ hại. Lâu nay, tôi chỉ nói với người yêu rằng ba mẹ đã ly dị nhau, ba làm ăn tận Campuchia không trở về.

Phải khó khăn lắm, tôi va người yêu mới năn nỉ, thuyết phục được ông phó giám đốc chấp nhận cho chúng tôi đến với nhau. Bây giờ, nếu tôi lại cho biết luôn sự thật về ba, không biết sẽ thế nào. Hay là tôi cứ tiếp tục nói dối như vậy?

Thái Bình

Giải quyết tình huống: "Giữ đất hay cứu con?" KTGĐ số 12/2020

Nguyễn Châu thân mến!

tôi hiểu, đất đai đối với người nông dân là vô cùng quý giá. Nó không chỉ là tài sản, mà còn như máu thịt. Nhất là đối với anh, vừa là đất của ông bà để lại, vừa là đất do vợ anh lao lực làm nên. Anh không muốn bán đi quả không sai.

Thế nhưng, hiện tại con anh đang làm ăn thất bại, thậm chí đang đứng bên bờ vực phá sản. vậy thì anh phải cứu lấy con đi chứ. Bởi sự nghiệp của con anh cũng là tâm huyết, là máu thịt của nó vậy.

Làm sao anh có thể giữ đất, để con phải rơi vào tình cảnh bi đất được. Nếu thực sự số tiền bán đất có thể cứu được cơ nghiệp của con anh khỏi vòng nguy kịch, thì anh nên làm, đừng do dự nữa.

Chắc hẳn, khi bị phá sản, con anh sẽ buồn hơn cả việc anh phải bán đất đai. Vì nó đã mất trắng, còn việc bán đất của anh chỉ là trao đổi, không mất gì cả. Có mất chăng là về mặt tinh thần. Vậy thì anh cần hạ quyết tâm, cần phải cứu con.

Chắc chắn, nơi suối vàng vong hồn của tổ tiên và vợ anh sẽ hiểu và thông cảm cho anh. Anh cứ yên tâm, đừng nghĩ ngợi nhiều.

Rất mong anh giúp được con trai qua cơn hoạn nạn!

Lê Thành

(Viên An, Ngọc Hiển, Cà Mau)

(Kiến thức gia đình số 16)

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Nghệ thuật sống 23/05/2020 - 16:51

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Nhìn thấy con sao không thể nhận lại con?

Nhìn thấy con sao không thể nhận lại con?1

Nghệ thuật sống 23/05/2020 - 11:17

Tôi đắn đo, không biết có nên tìm nhận con hay không. Bởi con tôi bây giờ sang trọng, danh giá, mà lại có người mẹ ruột xấu xa như tôi hay sao?

Gõ cửa trái tim với hoài nghi chưa dứt

Gõ cửa trái tim với hoài nghi chưa dứt

Nghệ thuật sống 16/05/2020 - 07:35

Sở hữu một nhan sắc khá dễ nhìn, ngay từ thời PTTH, đã có nhiều chàng trai theo đuổi tôi. Thế nhưng, tôi vẫn chuyên tâm vào việc học tập.

Cả nhà đi đâu sau những ngày 'cuồng chân' vì ứng phó Covid-19?

Cả nhà đi đâu sau những ngày 'cuồng chân' vì ứng phó Covid-19?

Nghệ thuật sống 15/05/2020 - 19:20

Gia đình thường có nhiều thành phần, từ người già đến trẻ nhỏ, vì thế nên chọn các điểm đến đã phát triển dịch vụ tiện ích và có giao thông thuận lợi.

Ngẩn ngơ tìm lại thiên đường mùa hạ

Ngẩn ngơ tìm lại thiên đường mùa hạ

Nghệ thuật sống 09/05/2020 - 09:10

Tôi đã luôn mơ về những ngày mùa hạ với nắng tràn lênh loáng đầy sân, rót và trải đều sân thóc mẹ phơi.

Gia đình là số một

Gia đình là số một

Nghệ thuật sống 03/05/2020 - 14:01

Thực tế cho thấy, trong nhịp sống hối hả bon chen ngày nay, nhiều người chồng (hoặc vợ) vì mải lo kiếm tiền mà quên mất gia đình.

Đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng

Đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng

Nghệ thuật sống 02/05/2020 - 06:10

Không thể phủ nhận lợi ích internet mang lại, tuy nhiên việc sử dụng internet nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể khiến trẻ gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Phi công trẻ, tại sao không?

Phi công trẻ, tại sao không?

Nghệ thuật sống 25/04/2020 - 08:01

Khi nghe tôi bày tỏ tình cảm, cô ấy giật mình và suy nghĩ rất nhiều. Không phải cô ấy nghi ngờ tôi lợi dụng, mà ngại sự chênh lệch tuổi tác.

Lối rẽ duyên tình

Lối rẽ duyên tình

Nghệ thuật sống 12/04/2020 - 06:05

Tôi và An đã có nhiều kỷ niệm đẹp thời sinh viên, tại TP.HCM. Chúng tôi không học chung trường, nhưng ở cùng khu nhà trọ.

Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Nghệ thuật sống 04/04/2020 - 05:01

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.