Thứ sáu, 23/08/2019 10:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi chồng không có hứng!

13/01/2019, 14:05 (GMT+7)

Với tất cả các loài trong tự nhiên, việc giao phối đối với con cái, mục đích chính là để thụ thai. Và khi mục đích ấy hoàn thành, nó gần như không có nhu cầu, thậm chí cự tuyệt. Nhưng với con người lại khác…

Thời gian gần đây, các trung tâm tư vấn hôn nhân tiếp nhận không ít lời phàn nàn từ những người vợ về sự hờ hững của chồng trong chuyện gối chăn. Dường như hiện tượng này đang ngày càng phổ biến. Một điều tra mới đây ở Nhật Bản cho biết những nam viên chức của quốc gia này trong độ tuổi 40, trung bình mỗi tháng chỉ “sinh hoạt” với vợ có một lần.

tinh-duc104448474
Ảnh minh họa

Có thể vì đàn ông thời nay đã bị vắt kiệt sức vì công việc? Hay họ bị chi phối bởi niềm đam mê khác? Hay hàm lượng hoormone tình dục testosterone trong máu đàn ông suy giảm từ vài thập kỷ nay? Nhưng có một lý do rất đáng lưu ý nữa, đó là nguyên nhân tâm lý. Bởi trong thực tế có những người không phải là không có sức mà chỉ vì không có... hứng!  

Câu chuyện có thật ở Croatia

Svetin Gulisija là một người chồng 31 tuổi sống tại Croatia. Cách đây không lâu, anh trở về nhà sau một ngày đầy khó khăn trong công việc. Anh ta kêu là mệt và chỉ muốn được ở một mình. Trong khi Oleandra, cô vợ trẻ đang ở trong tâm trạng hào hứng muốn được chồng yêu. Sự từ chối của người chồng có thể khiến người vợ phản ứng thế nào đó làm anh ta tức giận nhảy qua cửa sổ và châm lửa đốt khu chuồng trại ở phía sau nhà rồi tiếc của lại tự mình dập nó. 

Xin hãy dừng lại xem xét sự trớ trêu của câu chuyện có thật này. Một anh chàng mệt mỏi đến không thể thân mật với vợ, nhưng lại có đủ năng lượng gây ra một đám cháy và tự mình dập nó? Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên vượt ra ngoài tầm kiểm soát của anh ta. Nhân viên cứu hỏa địa phương phải vất vả mới dập tắt được. Khi cảnh sát hỏi Svetin tại sao anh làm như vậy? Người đàn ông này giải thích rằng anh ta làm thế để tự mình lao vào chữa cháy và khỏi phải… lao động tình dục với vợ. 

Hầu hết đàn ông không dùng các biện pháp quyết liệt để tránh sự thân mật trong hôn nhân như anh chàng Svetin cực đoan này nhưng sự từ chối gối chăn với vợ ngày nay chẳng phải chuyện hiếm. Người ta ước tính nó chiếm tỷ lệ từ 20-30% các cặp vợ chồng. Dưới đây là lá thư của một người vợ gửi cho nhà tâm lý qua e-mail:

“Như rất nhiều bài báo tôi đọc nói về quan hệ vợ chồng, phụ nữ thường mệt mỏi và không quan tâm đến tình dục. Nhưng vợ chồng tôi đúng là ngược lại. Tôi luôn cố gắng là người khởi xướng trong chuyện ấy nhưng anh ấy không bao giờ thực sự có tâm trạng biểu lộ sự trìu mến với tôi. Có lẽ ông sẽ khuyên tôi làm cách nào cho anh ấy biết là tôi muốn được âu yếm và tôi cần phải tỏ ra quyến rũ chứ gì? Điều này thực sự làm tổn thương cuộc hôn nhân của chúng tôi và tôi bực bội với sự thiếu quan tâm của chồng. Tôi cố gắng để trở nên hấp dẫn và gợi cảm như tôi có thể, nhưng có vẻ như chẳng tác dụng gì. Vậy ông có lời khuyên nào khác không?”. Tác giả bức thư là trưởng một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội. Chị 33 tuổi, có một cô con gái 4 tuổi.

Một chị khác còn nói: "Chồng tôi không ham muốn ân ái với tôi. Tôi phải thường xuyên chủ động nhưng hầu hết không thành công. Tôi cảm thấy bị từ chối hằng đêm vì vậy tôi đã chọn đi làm ca đêm để không nghĩ đến chuyện ấy nữa”.  

Khoảng trống trong tâm hồn

Trước hết chúng ta cần xác định quan hệ tình dục trong hôn nhân không phải chỉ để sinh con mà còn để gắn bó tình cảm vợ chồng. Khi người chồng từ chối đáp ứng nhu cầu ấy của vợ tức là họ không chia sẻ tình cảm với vợ. Cảm giác cô đơn sẽ tạo ra một khoảng trống trong tâm hồn người phụ nữ và có thể dẫn đến sự cám dỗ tình dục từ bên ngoài.

Đành rằng sự thân mật thể chất phải là tự nguyện chứ không thể ép buộc được, nhất là với đàn ông. Nhưng nếu người đàn ông bỏ qua chức năng này là bỏ đi những cơ hội nuôi dưỡng tình yêu và sự lãng mạn trong hôn nhân. Người phụ nữ chỉ cảm thấy có quyền lực to lớn để khẳng định giá trị của mình với chồng khi được chồng yêu và khát khao gần gụi. Sự từ chối của chồng trong phòng ngủ đã "vô hiệu hoá" quyền lực đó, khiến người vợ cảm thấy vị trí của mình bị chơi vơi và hạnh phúc vợ chồng với họ chỉ còn trong mơ tưởng.

Giải quyết vấn đề này không thể chỉ từ một phía và cũng đừng nghĩ rằng chỉ có một nguyên nhân. Đó là nội dung chúng ta sẽ bàn tiếp trong một bài khác.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 2)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận