Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Khi con lười việc nhà

Chủ Nhật 16/02/2020 , 08:28 (GMT+7)

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Ảnh minh họa: Internet.

Ảnh minh họa: Internet.

Ngoài giờ học, cháu chỉ biết “ôm” cái tivi hoặc cắm mặt vào máy tính, smartphone, ba mẹ có mở miệng nhờ cụ thể chuyện gì cháu mới chịu nhúc nhích chân tay mà cũng đầy miễn cưỡng!

Chưa hết gặp lúc mê chơi mà buộc phải đi làm cháu – hoặc vùng vằng “đá thúng đụng nia” hoặc làm quấy quá lấy được. Bảo đi tưới cây cháu sẽ bắc vòi xịt vung tàn tán, miễn ướt lá thì thôi. Quét nhà thì tìm cách “cho qua” các gầm tủ gầm bàn, xoẹt xoẹt chổi quét chổi chừa.

Cái nhà rộng gần trăm mét vuông cháu “tác nghiệp” chưa đầy năm phút! Mẹ mắng, cháu nhúc nhích đâu được vài hôm, xong đâu lại hoàn đấy.

Bực quá, tôi mới bảo thôi, không nói nhiều nữa từ nay việc gì nói một lần mà nó không làm hoặc làm qua loa cứ để anh làm! Vợ bật cười tưởng nói chơi nhưng không ngờ tôi làm thật.

Cứ mỗi khi sai bảo chuyện gì mà thấy cháu vùng vằng hoặc “cù nhây” tôi lập tức đứng dậy đi làm. Việc nào cháu làm “trây nhớt” qua loa tôi cũng lẳng lặng ra tay làm lại.

Ban đầu vợ còn càm ràm vẻ không ưng ý, tưởng nói chơi lại đi làm thiệt, vậy nhưng dần dần hiểu ra nàng cũng học theo sách của tôi, thấy cháu trả treo nàng không nói dài dòng lẳng lặng tự đi làm với bộ mặt đương nhiên rất “lạnh”!

Vài hôm đầu thấy anh cu có vẻ ưng bụng nhưng sự ưng bụng chẳng lâu la nhanh chóng biến thành bứt rứt.

Đương nhiên cháu cũng đủ trí khôn để hiểu động thái “bất bạo động” lạnh băng của mẹ cha mang hàm nghĩa gì. Thêm nữa, ai tới nhà, nhìn cảnh con cái ngồi chơi trong khi cha mẹ quần quật đương nhiên rất chi là chướng mắt.

Vậy là không ai bảo cháu cũng tự động rời tivi, điện thoại đi giành chổi, giành vòi tưới “để con làm!”. Tôi nháy vợ, ra hiệu không nên làm căng. Vợ hiểu ý đi vô còn kín đáo liếc xem thấy cu cậu làm ăn khá chỉn chu mới tủm tỉm cười.

 Giáo dục con cái biết yêu lao động, siêng năng giúp đỡ mẹ cha giải quyết việc nhà đương nhiên có nhiều cách. Nhưng thường đa số các bậc cha mẹ hay có thói quen nóng vội, đối phó với thói lười nhác của con bằng phản ứng mắng mỏ thậm chí dùng cả đòn roi. Cách giáo dục mang hơi hướm “bạo lực” này không phải không tác dụng nhưng những hệ lụy kèm theo đôi khi khá tiêu cực.

Trẻ em bị đánh mắng nhiều dễ dẫn tới hiệu ứng trơ lì cảm xúc, chưa kể xung động phản kháng nhất thời đôi khi còn đưa các cháu tới chỗ có hành vi, ngôn ngữ hỗn láo.

Để phòng xa các hậu họa này, ta nên tận dụng tối đa những kĩ năng giáo dục “mềm” (như cách tôi từng dùng với con trai).

Có thể nhọc nhằn và lâu thấy kết quả hơn nhưng chắc chắn độ an toàn sẽ cao và có được nhiều cơ may bền vững.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Ý kiến 07/03/2020 - 11:21

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.