Thứ hai, 18/06/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi heo "thông đường" sang Trung Quốc

24/07/2013, 09:09 (GMT+7)

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh Nam bộ đang liên tục tăng lên, chủ yếu là nhờ việc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại.

* Giá vẫn bấp bênh, người chăn nuôi chớ vội tái đàn ồ ạt!

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh Nam bộ đang liên tục tăng lên, chủ yếu là nhờ việc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại.

Sau một thời gian dài ảm đạm vì giá thấp, trong những ngày tháng 7 này, người nuôi heo ở Đồng Nai đang thấy dễ thở hơn đôi chút vì giá heo hơi đã tăng lên. Ông Nguyễn Xuân Hòa, chủ trại heo ở ấp Dốc Mơ 3 (Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai), cho hay, giá heo hơi ở đây đã tăng từ mức 39.000 đ/kg lên 41.000 đ/kg.

Có trại bán được 42.000 đ/kg. Mức tăng chưa nhiều, nhưng đã mang lại niềm vui cho người nuôi heo ở tỉnh này, vì với mức giá trên, kể cả những hộ phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp vốn có giá thành cao, cũng không còn lo bị lỗ.

Ở Long An, giá heo hơi cũng đã tăng so với trước đây. Ông Trương Văn Tuấn, Trưởng trạm Thú y huyện Đức Hòa, cho biết, hiện nay, giá heo hơi loại tốt trên địa bàn tỉnh này vào khoảng 40.000-41.000 đ/kg, heo loại bình thường giá 38.000-39.000 đ/kg.

Giá heo ở Nam Bộ đang tăng lên

Ông Tuấn nhận định, giá heo ở Đức Hòa tăng là do heo đang được thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì thế, lượng heo ở huyện này đã bắt đầu thiếu hụt nhẹ so với nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo tăng không phải vì nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở thị trường nội địa đã tăng lên. Bởi hiện nay, thị trường thịt heo trong nước vẫn đang trong trạng thái khá trì trệ. Sắp tới, các gia đình lại chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ cho con cái bước vào năm học mới, thì e rằng tình trạng trì trệ này hãy còn kéo dài.

Bởi thế, việc tăng giá heo hơi ở Đồng Nai trong những ngày qua, chủ yếu nhờ vào việc xuất khẩu heo qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đã được khơi thông trở lại. Hiện đang có nhiều thương lái từ ngoài Bắc mang xe vào tận Đồng Nai thu gom heo, nhất là heo có khối lượng 100 kg trở lên.

Loại heo này, mấy tháng trước đây vốn từng là gánh nặng trong các trại heo ở Đồng Nai vì rất khó tiêu thụ nên giá đã từng xuống rất thấp, chỉ còn khoảng 33.000-34.000 đ/kg. Nay nhờ được thương lái thu gom trở lại để bán sang Trung Quốc, mà giá hơi của heo trên trăm kg, cũng đã nhảy lên ở mức 39.000 đ/kg.

Sở dĩ thương lái tập trung mua heo trên trăm kg để xuất sang Trung Quốc, là vì khi vận chuyển đường xa, mua heo trên trăm kg sẽ giảm được cước vận chuyển trên mỗi kg hơi so với heo nhỏ hơn. Theo nhận định của một số chủ trại heo ở Đồng Nai, việc heo trên trăm kg đang thông đường sang Trung Quốc, đang gây ra một mối lo ngại rằng có thể vì thế mà nhiều người chăn nuôi sẽ lại nuôi heo chờ đến khi trên trăm kg mỗi con rồi mới xuất bán.

Khi đó nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục “ăn” hàng, việc tiêu thụ loại heo này sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu phía Trung Quốc lại bỗng dưng ngưng nhập heo từ Việt Nam (điều vẫn thường xảy ra), thì loại heo trên trăm kg mỗi con sẽ lại rơi vào tình cảnh bán chẳng ai mua như đã từng xảy ra trong mấy tháng qua.

Dầu vậy, việc heo Việt Nam được xuất khẩu trở lại qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, cũng là một tín hiệu vui cho người chăn nuôi. Ông Công nói: “Ở thị trường trong nước, con heo vẫn đang trong tình cảnh dư thừa vì cung vượt cầu. Vì thế, có đường để bán bớt sang Trung Quốc là quá tốt rồi”.

Nhưng cũng theo ông Công, để việc sản xuất, xuất khẩu heo sang Trung Quốc được chủ động và ổn định hơn, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và các địa phương, nhất là trong việc nắm rõ nhu cầu, giá cả của thị trường thịt heo Trung Quốc, lượng heo xuất khẩu sang bên đó...

Chẳng hạn, tham tán thương mại bên Trung Quốc cần nắm rõ cung – cầu thịt heo, giá thịt heo ở thị trường nước này. Nếu giá heo ở Trung Quốc đang cao hơn nhiều so với giá heo ở Việt Nam, thì cần thông tin về cho ngành nông nghiệp, cho các nhà chăn nuôi để chủ động tổ chức một lượng heo đáp ứng nhu cầu nước này. Các địa phương nắm rõ việc tăng giảm số lượng đàn heo trên địa bàn để tổ chức sản xuất phù hợp…

Phải điều tra kỹ nhu cầu thịt heo bên Trung Quốc thì ngành chăn nuôi, người nuôi heo Việt Nam mới có thể chủ động hơn trong chăn nuôi nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nhập khẩu của nước này. Qua đó, góp phần giúp cho giá heo trong nước được ổn định hơn.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận