Thứ hai, 25/06/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi lòng dân đã thuận: Kỳ tích xã bãi ngang

12/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Vĩnh Thạch là một trong ít xã bãi ngang của cả nước đạt chuẩn NTM. / 'Dân tin - động lực phát triển bền vững'

Khi lòng dân đã thuận: Kỳ tích xã bãi ngang
Ông Hà Sỹ Đồng trao bằng xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho xã Vĩnh Thạch

Điều quan trọng để xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, từ một xã bãi ngang ven biển sớm đạt chuẩn NTM là xác định được lộ trình để xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động ý nghĩa này một cách khoa học và thực tiễn nhất.

Lộ trình khoa học

Vĩnh Thạch là một trong ít xã bãi ngang của cả nước đạt chuẩn NTM. Thống kê cho thấy xã Vĩnh Thạch có 120 thuyền đánh cá, gần 500 ha cây màu truyền thống, 400 ha cây cao su, 100 ha cây hồ tiêu, có 4 HTX nông nghiệp, 2 tổ hợp tác tín dụng, 2 tổ hợp tác dịch vụ. Thổ nhưỡng ở đây vừa đất cát ven biển, vừa đất đỏ bazan.

Vậy cái quý nhất ở Vĩnh Thạch trước khi bắt tay xây dựng NTM là gì? Ông Nguyễn Viết Sinh, Chủ tịch UBND xã cho biết, người dân Vĩnh Thạch luôn được tổ chức tốt để có cộng đồng phát triển bền vững.

Đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh luôn là yếu tố hàng đầu trong ứng xử cộng đồng ở Vĩnh Thạch. Điều này giúp Vĩnh Thạch gặp thuận lợi khi bắt tay xây dựng NTM.

Còn nhớ, khi nông thôn Quảng Trị rác đang ngập đường đi lối lại thì mười năm trước, Vĩnh Thạch đã tự lập được 10 tổ môi trường. Ngày đó, lập ra 10 tổ môi trường để thu gom và vận chuyển rác sinh hoạt về xử lý ở bãi rác của huyện, dân trong xã ai nấy đều ý thức được rằng, môi trường sống mới là vấn đề đáng quan tâm nhất đối với người dân.

Khi môi trường sạch sẽ thì Vĩnh Thạch lại tổ chức thi làng xanh sạch đẹp và ngày Chủ nhật xanh với sự vào cuộc của tất cả mọi người, rồi cuối hàng tuần tổ chức chấm điểm thi đua môi trường, tìm ra làng nào sạch hơn, đẹp hơn.

Chủ tịch xã Vĩnh Thạch Nguyễn Viết Sinh có thể là một người may mắn, nhưng rõ ràng ông có tài điều hành, chỉ đạo công việc.

Từ một xã nông nghiệp và ngư nghiệp bãi ngang để được như hôm nay, Vĩnh Thạch rõ ràng ngoài sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, thì vai trò người lãnh đạo rất quan trọng, đứng đầu là ông Nguyễn Viết Sinh.

Nhìn lại kết quả xây dựng NTM của Vĩnh Thạch, ông Sinh phân tích, điều quan trọng là phải xác định lộ trình để xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động ý nghĩa này một cách khoa học và thực tiễn nhất.

Với Vĩnh Thạch, lộ trình đã cụ thể là: năm 2011, tập trung xây dựng văn bản, nghị quyết, chủ trương để chỉ đạo thành lập bộ máy giám sát. Khảo sát, xác định bước đi phù hợp với phương châm tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau. Cuối năm 2011, Vĩnh Thạch đã có sẵn 7/19 tiêu chí đạt chuẩn.

Năm 2012, Vĩnh Thạch tập trung vào công tác tuyên truyền, xây dựng các thiết chế văn hóa, tập trung chỉnh trang nông thôn với chủ trương “Nông thôn mới, sức sống mới, diện mạo mới”.

Vẫn là yếu tố môi trường được xác định hàng đầu với chủ trương xây dựng NTM phải gắn với đảm bảo môi trường và tái cơ cấu SX, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.

Bước vào năm 2013, khi cuộc vận động đã qua hai năm, việc kêu gọi ủng hộ kinh phí xây dựng NTM đã có kết quả từ nội lực và ngoại lực, thì lúc đó Vĩnh Thạch mới bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, trường học, trạm y tế, đường điện.

Ông Sinh lý giải không thể nghe xây dựng NTM là xây dựng đường sá ngay tức khắc, mình phải làm nổi bật những thế mạnh tự có của địa phương, khi con em ở xa hoặc các nhà tài trợ về Vĩnh Thạch, họ thấy mình biết ứng xử với cuộc sống, biết làm việc thì khi đó mình kêu gọi vốn xây dựng cơ sở hạ tầng họ mới giúp đỡ, chứ chưa làm mà kêu ngay thì không ai tin, mà họ còn nghĩ sai về mục đích, ý nghĩa của chương trình.

Tất cả các nguồn vốn đầu tư bốn năm qua tại Vĩnh Thạch đạt gần 170 tỷ đồng, đã làm cho Vĩnh Thạch thay đổi đúng nghĩa là một xã NTM. Để rồi mỗi lần đến Vĩnh Thạch, ai cũng ước gì xây dựng được xã NTM bãi ngang như Vĩnh Thạch. Người dân ở đây đã được thay đổi về chất lượng sống đúng nghĩa.

Năm 2014 và 2015, Vĩnh Thạch tập trung hoàn thiện các tiêu chí. Cuối năm 2014, xã này đã đạt chuẩn. Bây giờ thì Vĩnh Thạch tập trung nâng cao các tiêu chí đã đạt được để không ngừng thay đổi chất lượng sống cho người dân.

Ông Sinh khẳng định, trong cuộc vận động xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị các cấp đều cùng vào cuộc.

Luôn nhận thấy trách nhiệm của mình là đồng hành cùng người dân để tâm nguyện sớm thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng của bà con sớm trở thành hiện thực. Thực tế ở Vĩnh Thạch, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu.

Tư tưởng thống nhất được quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã là tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM. Việc tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc vận động đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chương trình.

Nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt

Tại buổi lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, Phó ban Thường trực BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đánh giá cao sức mạnh lòng dân, sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Thạch.

Chính điều này đã góp phần quan trọng để mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được chi tiết hóa thành việc làm, hành động cụ thể. Khi lòng dân đã nhất trí thì mọi việc sẽ dễ thành công hơn, nên Vĩnh Thạch sớm về đích trong cuộc vận động này.

Ông Hà Sỹ Đồng chỉ đạo, nhiệm vụ chính mà Vĩnh Thạch phải thường xuyên chú trọng là phải duy trì các tiêu chí đã đạt được cũng như tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí đã được đề ra để người dân thực sự có cuộc sống không chỉ tốt về vật chất mà còn phong phú về văn hóa, tinh thần.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận