Thứ năm, 22/08/2019 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi lòng dân đồng thuận

05/03/2019, 13:15 (GMT+7)

Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã đã cùng nỗ lực đạt được 12/19 tiêu chí.

Đầu tháng 3/2019, chúng tôi trở lại xã Tà Lại, huyện Mộc Châu (Sơn La), trong tiết trời xuân hơi se lạnh, đi trên con đường trục chính vào trung tâm xã thấy diện mạo NTM nơi đây có nhiều khởi sắc, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, cơ sở hạ tầng, nhà cửa, điện, đường, trường, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố,...

11-17-12_p2209372
Trụ sở làm việc xã Tà Lại, huyện Mộc Châu, bề thế khang trang

Tiếp chúng tôi tại UBND xã, ông Hà Ngọc Chút, Chủ tịch UBND xã Tà Lại, cho biết: Tà Lại là xã vùng 3, cách trung tâm huyện Mộc Châu 50km, có trên 3.500 nhân khẩu với 3 dân tộc Thái, Mường, Kinh đoàn kết cùng sinh sống ở 10 bản. Khởi đầu xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã xác định lấy việc triển khai các dự án để thúc đẩy phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung chủ yếu, là động lực, mục tiêu quan trọng hàng đầu, nhằm tạo đà cho việc thực hiện các tiêu chí tiếp theo.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, ngay khái niệm NTM đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân còn rất mới mẻ, bỡ ngỡ, chưa được hiểu đầy đủ. Thêm vào đó, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi, tập quán SX lạc hậu, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao nên việc huy động nguồn lực trong dân để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng rất khó khăn, nhất là việc bê tông hóa đường giao thông liên bản, nội bản.

Song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ xã đến bản đã tiến hành triển khai thực hiện các bước như 8 việc của xã, 9 việc của bản và 10 việc của các hộ dân. Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã đã cùng nỗ lực đạt được 12/19 tiêu chí.

Cũng qua trao đổi với ông Chút, trước tiên để thực hiện tiêu chí thu nhập, xã đã tập chung chỉ đạo đồng bộ, thúc đẩy SX phát triển, nâng cao thu nhập. Cán bộ ngành chuyên môn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân áp dụng KHKT vào SX, chủ động chuyển dịch giống cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ hướng dẫn chuyển giao công nghệ mới.

Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tổng hợp, nhiều điển hình tiên tiến SX, kinh doanh giỏi. Tính đến cuối năm 2018, về SX nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng 840,25 ha, trong đó cây lương thực 655 ha, gồm lúa ruộng 2 vụ sản lượng 1.254 tấn, ngô hạt 2 vụ sản lượng 1.386 tấn, cây ngô ủ làm thức ăn chăn nuôi 500 tấn, cây sắn 26,5 ha; trồng các loại cây ăn quả 366 ha, đã cho thu hoạch 72,9 ha; trồng rừng, trồng cây phân tán như gỗ tếch, xoan 20.064 cây.

Chăn nuôi cũng được bà con trong xã tập trung phát triển. Hiện tổng đàn gia súc có 2.054 con trâu, bò; dê 126 con; đàn lợn trên 2 tháng tuổi 2.700 con và đàn gia cầm 23.000 con; sản lượng thủy hải sản đạt 30 tấn.

Song song với phát triển kinh tế, ngoài thực hiện các tiêu chí mềm, việc triển khai cứng hóa đường giao thông thôn cũng là điểm nhấn trong xây dựng NTM đã được các bản đồng loạt triển khai. Đến nay đã làm được 4,1km đường liên bản, nội bản, tổng kinh phí 5 tỷ 592 triệu đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 1 tỷ 480 triệu đồng, huyện hỗ trợ 632 triệu đồng, nhân dân đóng góp tiền và ngày công tường đương 3 tỷ 533 triệu đồng.

Được biết, trong quá trình xây dựng NTM , xã đã lấy công tác tuyên truyền, vận động đặt lên hàng đầu để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn bảo đảm tính công khai, minh bạch “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tổ chức các cuộc họp để người dân tham gia bàn bạc, thống nhất. Đồng thời cán bộ, đảng viên làm đầu tàu gương mẫu, các tổ chức đoàn thể vào cuộc phối hợp vận động, tuyên truyền để người dân tham gia, khi người dân đã đồng thuận thì “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

“Để hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM huyện giao vào năm 2020, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận đoàn thể từ xã đến bản tiếp tục xây dựng kết hoạch và có nhiều giải pháp để phát huy nội lực, khơi dậy sức mạnh tổng hợp, lòng yêu quê hương, tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, sức mạnh tổng hợp, khắc phục khó khăn”, ông Chút nói.
MÙI LEN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận