Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Thứ Bảy 09/11/2019 , 08:40 (GMT+7)

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Nhưng đặc biệt là ngày càng nhiều những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Làm dâu những gia đình này khó hơn nhiều so với những gia đình đầy đủ cả hai cha mẹ.

Ảnh minh họa.

Bởi vì những phụ nữ không có chồng, thường tập trung tất cả tình cảm và hy vọng vào con. Thậm chí có người coi con như toàn bộ ý nghĩa cuộc đời mình, như một tài sản vô giá. Vì thế khi con lớn lên bắt đầu có người yêu, nhiều người bị chấn thương nghiêm trọng về tâm lý, do tình cảm mẹ con bị chia sẻ. Trước nay con chỉ có mẹ, bây giờ nó lại yêu một người khác, nhiều khi nó yêu vợ hơn cả mẹ, khiến mẹ cảm thấy như bị phản bội khi tình cảm của con nghiêng về phía vợ hơn.

Một bà mẹ gần 60 tuổi xin tư vấn trực tiếp chuyên gia tâm lý. Nghe chuyện bà kể hàng tiếng đồng hồ thấy rất đáng thương nhưng có lẽ thương nhất là anh con trai của bà gần 30 tuổi, dường như bất lực trước cảnh mâu thuẫn giữa mẹ và vợ. Không hiểu bà ghét con dâu vì lý do gì nhưng hỏi kỹ ra thì trước hết cô là người nhà quê, trong khi mẹ là gái Hà Nội gốc.

Bà than phiền là có những bà bạn có con gái thành phố xinh tươi duyên dáng nhưng nó không yêu, lại yêu con bé này, nhà ở cách Hà Nội mấy trăm cây số.

Giữa lúc đó cô này có thai đã 4 tháng mà bà vẫn kiên quyết nếu con lấy nó thì mẹ sẽ từ con, trong khi nhà gái liên tục giục cưới vì cái thai ngày càng to. Cực chẳng đã, anh ta phải tổ chức đám cưới giấu mẹ. Nhưng nhà gái yêu cầu phải có cha hoặc mẹ chú rể đến xin cưới.

Bí quá, anh ta đành lần mò tìm đến người cha đã bỏ mẹ con anh từ mấy chục năm nay và lập gia đình khác lâu rồi. Chắc hẳn ông bố có những lúc ân hận nên khi thấy con trai tìm đến nhờ bố đại diện nhà trai đi hỏi vợ cho con, ông rất sốt sắng nhận lời ngay lập tức. Nào ngờ tin đó đến tai bà mẹ, bà kể: "Như một lưỡi dao nó đâm thẳng vào trái tim tôi. Tôi ngã gục ra sàn nhà bất tỉnh”.

May có hàng xóm sang cấp cứu kịp thời và báo cho anh con trai về săn sóc mẹ. Thế là đám cưới bị hoãn lại, mẹ thì ốm, nhà gái thì giục giã khiến anh quẫn trí thẫn thờ như mất hồn, không thể làm việc được, cơ quan phải cho đi điều dưỡng. Khi anh ta có những dấu hiệu rối loạn tâm thần, bà mẹ mới vội vàng đến gặp chuyên gia tâm lý.

Trái lại nếu một người con trai luôn nghe lời mẹ, không dám làm một điều gì trái ý mẹ kể cả việc kết hôn thì khi anh ta có một gia đình, người vợ lại sẽ hách dịch, độc đoán như bản sao của mẹ anh ta, theo quy luật. Vì bản thân anh ta không thể quyết định một điều gì trong cuộc sống.

Từ lúc nhỏ, anh ta đã không được “thiết kế” cho một cuộc sống độc lập mà luôn phải phụ thuộc vào mẹ hoặc vợ. Có khi trong trái tim mình, anh ta luôn uất ức với mẹ và đến khi có vợ anh ta chuyển nỗi uất ức đó sang người bạn đời. Cuộc sống gia đình luôn căng thẳng, làm sao hạnh phúc được.

Nói thế không có nghĩa rằng khi một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi bà mẹ đơn thân sẽ không thể có một cuộc sống hạnh phúc. Vấn đề là người mẹ đơn thân cần làm gì để con mình và người vợ trẻ của nó tránh khỏi bi kịch nói trên?

Trước hết, cậu bé cần một hình ảnh tích cực vể người cha của mình. Người mẹ không nên nhắc đến chồng cũ như một hình ảnh xấu xa, bởi vì muốn hay không cậu bé sẽ trở thành một người đàn ông, và anh ta cần một hình mẫu để trở thành người đàn ông đích thực. Người mẹ nên cho đứa trẻ biết thế nào là một gia đình hoàn hảo, không nên để con tin rằng cuộc sống chỉ có hai mẹ con là một ví dụ điển hình của một gia đình lý tưởng. Ý nghĩ đó sẽ ảnh hưởng không tốt khi anh ta có gia đình riêng.

Khi con trai bạn có người yêu và quyết định bắt đầu một một cuộc sống riêng, bạn không nên gây khó khăn hoặc phản đối sự lựa chọn của con. Nếu bạn phá bằng được mối quan hệ đó, sẽ không bao giờ đứa con tha thứ cho bạn, vì nó đã bị “cưỡng chế” tước đoạt một người thân yêu nhất của nó. Bạn cũng không nên can thiệp quá sâu vào sự lựa chọn của con.

Tất cả mọi người đều có quyền quyết định hạnh phúc của mình theo ý họ nếu không vi phạm pháp luật. Khi người con có gia đình riêng, mối quan hệ vợ chồng của con nên được tách ra khỏi mối quan hệ với mẹ, và người mẹ không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của họ.

Nhưng nếu nó chọn lầm người và đời nó sẽ khổ thì sao? Điều đó cũng có thể nhưng anh ta sẽ phải trả giá cho những sai lầm của mình. Không ai có thể bảo vệ con suốt cả cuộc đời của nó.

Nếu người con mãi mãi chỉ là đứa trẻ, không bao giờ trở thành người lớn, không tự giải quyết được những vấn đề của mình thì thử hỏi khi mẹ già nua hoặc không còn nữa, nó biết trông cậy vào ai trên cõi đời này? Có bà mẹ nào lại muốn con như thế?

(Kiến thức gia đình số 45)

Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Nghệ thuật sống 28/03/2020 - 06:15

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Nghệ thuật sống 22/03/2020 - 10:20

Tôi là một họa sĩ. Năm nay tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa có người yêu.

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Nghệ thuật sống 14/03/2020 - 08:35

2 lần mỗi tuần, tổng cộng chưa đầy 5 phút để cảm nhận niềm sung sướng, chẳng lẽ chừng đó đủ thỏa mãn một người đàn ông Nga bình thường?

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Nghệ thuật sống 07/03/2020 - 08:35

Một khi người chồng quá tập trung vào kỹ xảo thì dễ bỏ qua nhu cầu tình cảm, tâm hồn, đặc biệt là khâu "dạo nhạc".

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Nghệ thuật sống 29/02/2020 - 08:35

Có thể nhận thấy mỗi cuộc hôn nhân thường gặp hai loại kẻ thù nguy hiểm: Kẻ thù bên trong và kẻ thù bên ngoài.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Nghệ thuật sống 22/02/2020 - 07:10

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Nghệ thuật sống 16/02/2020 - 09:20

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Những ngộ nhận về tình yêu

Những ngộ nhận về tình yêu

Nghệ thuật sống 24/11/2019 - 09:15

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Nghệ thuật sống 16/11/2019 - 08:35

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. 

Sex toys - con dao hai lưỡi

Sex toys - con dao hai lưỡi

Nghệ thuật sống 27/10/2019 - 07:01

Đa phần các sản phẩm đồ chơi tình dục có mặt trên thị trường mua bán online ở nước ta hiện nay tuy cũng có hàng Mỹ, Nhật nhưng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Nghệ thuật sống 19/10/2019 - 08:35

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.