Thứ ba, 17/09/2019 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi Miura nổi cáu!

27/02/2015, 06:16 (GMT+7)

Trên sân tập, HLV Miura thực sự là một ông thầy khắc kỷ và ông đã nổi cáu chiều 25/2 khi các học trò không thực hiện đúng những gì ông chỉ đạo.

Khi Miura nổi cáu
U23 Việt Nam phải tập nặng dưới thời HLV Miura

1. Dù không thể đặt chân vào tới trận chung kết của AFF Cup 2014 như mục tiêu đã đặt ra song “ghế nóng” của thầy Miura ở đội tuyển (ĐT) là bất khả xâm phạm. Nghĩa là thất bại 2-4 đầy khó hiểu trước Malaysia ở bán kết lượt về giải đấu khu vực chỉ là một tai nạn và nó không thể phủ bay sự tích cực mà ông thầy người Nhật đã mang đến cho bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, dưới thời Miura, người ta nhìn thấy một ĐT Việt Nam hay Olympic Việt Nam trước đó tại ASIAD 17 rất khỏe, có thể chơi sòng phẳng trong suốt trận đấu chứ không phải cứ đến phút 60 hoặc 70 là “hết pin” như trước.

Người ta cũng thấy một tuyển Việt Nam chơi bóng rất kỷ luật, khoáng đạt, hiện đại, không hề e ngại các đối thủ. Và cuối cùng là một tuyển Việt Nam hừng hực sức trẻ.

2. Những triết lý chơi bóng mạnh mẽ, đơn giản, hiệu quả của Miura sẽ còn được hướng đạo ở U23 Việt Nam đợt này. Và để đạt được triết lý ấy, thì ngay trong các buổi tập, sự khắc kỷ là điều mà Miura đặt lên hàng đầu.

Rất nhiều cầu thủ đã thừa nhận, giáo án của thầy Miura nặng. Nhưng ông thì quả quyết nó là những bài tập bình thường. Có tập như vậy, mới phá được sức ì của các cầu thủ sau 9 ngày nghỉ Tết.

Chiều 25/2, không chỉ tập nặng, ông thầy người Nhật còn nổi cáu, ông liên tục quát mắng khi các cầu thủ thực hiện không tốt ý đồ mà ông đưa ra. Ông quát mắng cả trợ lý ngôn ngữ khi không truyền được lửa của ông tới các cầu thủ, rồi ông mắng những cầu thủ chơi bóng có xu hướng rườm rà, làm chậm nhịp độ trận đấu. Ông yêu cầu mọi thứ phải nhanh, ít chạm.

3. U23 Việt Nam lần này, phần lớn là những cầu thủ từng khoác áo U19 Việt Nam. Lối đá từng làm nhiều người phát cuồng của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… dưới bàn tay nhào nặn của Miura chắc chắn sẽ khác đi như nhiều người đã lường trước.

Nhưng cứ nhìn nhận tích cực như bầu Đức thì sự phá vỡ mà Miura có thể tạo ra sẽ mang chiều hướng tích cực. Ông Đức bảo cầu thủ của mình có thể chạy trung bình từ 11 đến 12km/trận. Nay gặp thầy Miura, quãng đường này có thể được nâng lên. Khi đó, họ sẽ đạt tới một giới hạn mới!

U19 Việt Nam chơi hay, chơi kỹ thuật nhưng mắc một “bệnh” cố hữu là tính hiệu quả. Bài toán này thực sự khó giải với HLV Graechen ở U19 trước đây và HAGL hiện tại. Nhưng với HLV Miura, rất có thể “bệnh” này sẽ được chữa triệt để. Và khi ấy, người hâm mộ có thể hiếm thấy một pha đột phá cá nhân của Công Phượng nhưng sẽ thấy nhiều hơn những miếng đánh có thể công phá các hàng thủ.

Cuối cùng là sự mạo hiểu. Mọi thứ luôn có hai mặt. Triết lý Miura có thể khiến Trọng Hoàng, Minh Châu phải chia tay ĐT Việt Nam ngay trước thềm AFF Cup 2014 vì chấn thương thì hôm qua cũng đã thấy một Hồ Phúc Tịnh ở U23 Việt Nam rời sân nhờ các nhân viên y tế cõng nhưng sẽ đẩy U23 Việt Nam đang tràn trề sức trẻ bung ra và đạt tới một giới hạn mới. Đó là cái Miura thực sự cần!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận